นับ 1-6 กับการเริ่มต้นปรับแต่งเว็บไซต์

คอลัมน์ Pawoot.com

โดย ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ

หลายคนที่เริ่มต้นเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่ ๆ อยากให้ลองอ่านตรงนี้ก่อนเลยครับ

1.ปรับปรุงเว็บให้สวยงามพร้อมรับกับการขายก่อน เพราะหน้าตาเว็บที่ดูดี จะทำให้คนมั่นใจการซื้อสินค้ามากขึ้น อันนี้สำคัญ

2.เพิ่มจำนวนสินค้าให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ อย่างต่ำต้อง 20-30 รายการ หากสินค้าเราน้อยพยายามทำ Combination or Bundling Product (ควบรวมสินค้าเข้าไปครับ) เพราะยิ่งสินค้าจำนวนเยอะ ๆ โอกาสที่ Search Engine จะเข้ามาเว็บเราก็มีมากเช่นกัน และสินค้าจำนวนมาก ๆ โอกาสที่ลูกค้าจะอยู่ในเว็บเราจะกดดูต่อไปเรื่อยก็มีมากเช่นกันครับ

3.การใส่ข้อมูลสินค้า ต้องใส่ข้อมูลให้มาก ๆ หน้ายาว ๆ มีขั้นตอนการใส่ที่วางโครงสร้างของข้อมูลเอาไว้ เช่น คำเชิญชวน, ตัวอย่างลูกค้าที่เคยซื้อไป, ทำไมคุณถึงต้องซื้อ

เพราะส่วนใหญ่เจ้าของร้านหลายคนมักเข้าใจว่า ลูกค้าจะเข้าใจข้อมูลสินค้าของตนอยู่แล้ว แต่จริง ๆ ผิดเลยครับ เขาไม่เข้าใจสินค้าคุณเท่าไรหรอก น้อยคนที่จะเข้าใจสินค้าคุณลึก ๆ ดังนั้น คุณต้องเขียนอธิบายให้ครบถ้วน ให้เหมือนคนที่ไม่เคยเห็นสินค้าคุณมาก่อน

อ่านแล้ว “เข้าใจ” อ่านแล้ว “เกิดความต้องการอยากซื้อสินค้าของคุณ” จริงอยู่ที่การทำลักษณะนี้ มันต้อง “ใช้เวลาค่อนข้างมาก” ในการเตรียมข้อมูล และทำให้กับสินค้าแต่ละชิ้น “แต่หากคุณไม่ทำ โอกาสการขายของคุณก็จะน้อยลงเช่นกันครับ” ลองคิดดู หากคุณอยากจะซื้อสินค้าสักชิ้นจากเว็บไซต์เว็บนึง คุณเองก็ต้องอ่านข้อมูลสินค้านั้น ๆ ให้เข้าใจและครบถ้วนก่อนใช่ไหมครับ ยกเว้นเสียแต่คุณรู้จักสินค้านั้นดีมาก่อนแล้ว ซึ่งมีน้อยมากครับ ลูกค้าที่เป็นลักษณะนั้น

และควรสอดแทรก keyword ของสินค้าเข้าไปครับ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.pawoot.com/article/search-engine-marketing/497

4.ภาพสินค้าใส่ภาพเยอะ ๆ หลาย ๆ มุม เปรียบเทียบขนาดสินค้า มีคนเข้าไปร่วมกับสินค้าด้วย

เพราะส่วนใหญ่หลายเว็บไซต์ชอบใส่ภาพสินค้าภาพเดียว ภาพจะช่วยกระตุ้นให้คนเข้าใจสินค้าของคุณมากขึ้น ยิ่งภาพหลาย ๆ มุมพร้อมทั้งบอกขนาดสินค้า หรือจะถ่ายภาพสินค้าเปรียบเทียบกับเหรียญบาท เพื่อให้คนเข้าใจขนาดสินค้าจริง ๆ ก็ได้ และการถ่ายภาพ ควรจะมีภาพที่เป็นการใช้งานจริง ๆ มีนางแบบ นายแบบ หรือสินค้าไปวางอยู่ในที่ที่จริง ๆ เพื่อทำให้คนซื้อเข้าใจว่าเมื่อเขาสินค้าคุณไปแล้ว เค้าจะได้อะไรกลับมา และเป็นรูปแบบไหน !

5.สร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าที่จะจ่ายเงินให้กับคุณ ว่าคุณมีตัวตนจริง ๆ

เพราะการซื้อของออนไลน์ เราไม่เห็นหน้ากันเลยครับ ดังนั้นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าคุณมีตัวตนจริง ๆ ไม่โกง ไม่หลอกลวง จะทำให้การขายเกิดขึ้นได้ไม่ยากเลยครับ

ลองดูวิธีเพิ่มความเชื่อมั่นของลูกค้าให้กับเว็บคุณได้ ที่หน้านี้เลยครับ http://www.pawoot.com/node/105

6.ติดเครื่องมือวัดผลเข้าไปเพราะการขายของออนไลน์

หากคุณไม่รู้ว่ามีคนเข้ามาที่เว็บไซต์คุณวันนึงกี่คน มาจากไหนบ้าง ? มาหน้าไหน ? มาจากจังหวัดอะไร ?

ค้นหาจาก Google จากคำว่าอะไรแล้ววิ่งมาที่เว็บคุณ คุณจะเหมือนคนตาบอด เปิดร้านขายของ ดังนั้นการติดตั้ง “ระบบเก็บสถิติเว็บไซต์ (Web Stat)” จะช่วยทำให้คุณเข้าใจข้อมูล จำนวน และพฤติกรรมของคนที่เข้ามา ว่าเขาเข้ามาอย่างไรบ้าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ “จำเป็นอย่างมาก ๆ” ในการนำไปวิเคราะห์ และต่อยอดต่อการทำการตลาดออนไลน์ อ่านเพิ่มได้ที่ http://www.pawoot.com/web-tracking

แหล่งข้อมูลที่น่าสนใจ ลองไปอ่านเพิ่มครับ

– สำหรับคนที่กำลังอยากจะเริ่มต้นทำ e-Commerce ให้ลองไปอ่านที่ http://pawoot.com/startup

– สำหรับการตลาดออนไลน์ เพิ่มยอดคนเข้ามาที่เว็บไซต์ อยากให้ลองไปอ่านได้ที่ http://www.pawoot.com/e-marketing-startup