5 เคล็ดลับอยากเป็น “วล็อกเกอร์” ต้องเริ่มยังไง

เซลฟี่
ภาพโดย Şahin Sezer Dinçer จาก Pixabay

เป็นหนึ่งในยักษ์สมาร์ทโฟนที่ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง สำหรับมังกรจีน “หัวเว่ย” แม้ช่วงที่ผ่านมาจะเจอมรสุมจากสงครามการค้าโลกระหว่างจีน-สหรัฐ เข้าอย่างจัง แต่ก็ไม่มีผลกับส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนโลกแต่อย่างใด ในบางจังหวะขยับขึ้นมาอยู่อันดับหนึ่ง แซง “ซัมซุง” ด้วยซ้ำไป เช่น เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา

ในช่วงโค้งสุดท้ายปี 2563 “หัวเว่ย” เปิดตัวสมาร์ทดีไวซ์หลายรุ่น ไม่ว่าจะรุ่นเรือธงอย่าง HUAWEI Mater40 Series

หรือระดับกลางๆ ราคาหมื่นต้นแต่รองรับ 5G อย่าง HUAWEI nova 7 Series (สี Crush Green, Space Silver และ Midsummer Purple ราคาพิเศษ 10,990 บาท)  และ HUAWEI nova 7 สี Midsummer Purple และ Space Silver ราคา 14,990 บาท เป็นต้น

หนึ่งในคุณสมบัติเด่นของสมาร์ทโฟน “หัวเว่ย” ที่โดนใจผู้บริโภค คือ “กล้อง” ไม่ใช่แค่ภาพนิ่งแต่ยังรวมถึงการถ่ายวิดิโอจึงเป็นตัวเลือกของบรรดา Vlog ทั้งหลาย ด้วยความสามารถการถ่ายความละเอียด 4K ทั้งกล้องหน้าและหลัง มี AI ช่วยถ่ายในที่แสงน้อย และลูกเล่นที่ทำให้ถ่ายได้แบบ DUAL View (ในรุ่นหมื่นต้น อย่าง nova 7 Series และ nova 7 ก็ทำได้แล้ว)

เมื่อ “สมาร์ทโฟน” อยากเป็นวล็อกเกอร์ ต้องทำยังไง

“หัวเว่ย”มี 5 เคล็ดลับมาแชร์

1.ออกเดินทาง ไปกับมือถือของคุณ

วิดีโอคลิปจะน่าสนใจได้ต้องมีคอนเทนต์ ถ้าคุณไม่ใช่แนวรีวิวเครื่องสำอาง หรือทำอาหาร อยู่บ้านเฉยๆ อาจไม่มีอะไรให้ถ่าย และกลายเป็นวันเรียบๆ วันหนึ่ง ฉะนั้นหยิบมือถือของคุณ แล้วออกจากบ้านไปสถานที่โปรด หรือนัดเจอเพื่อนก็ได้

หากมือถือถ่ายวิดีโอคุณภาพดีได้จะยิ่งสะดวก ยิ่งไซส์เล็ก พกง่าย บางเบา แถมถ้าสมาร์ทโฟนมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหน้าจอกว้างใหญ่ ถ่ายแล้วเห็นหน้าตัวเองชัดเจน ยิ่งสะดวกขึ้นอีก ไม่จำเป็นต้องมีกล้องดิจิทัลหรือกล้องวิดีโอ ก็ถ่ายช็อตอวดแฟชั่นประจำวัน Outfit Of The Day โชว์ด้านหลังของเครื่องผ่านกระจกได้ จะทำให้ดูมีสไตล์ขึ้นไปอีก

2.ใช้ประโยชน์จากลูกเล่นของกล้องมือถือ

ยิ่งการสร้างคอนเทนต์วิดีโอมีประโยชน์ในชีวิตประจำวันมากขึ้นเท่าไร เทคโนโลยีของกล้องที่ใช้ถ่ายก็ต้องพัฒนาให้มีความแตกต่างขึ้น ตามความต้องการของผู้ใช้ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย “วล็อกเกอร์”ทุกวันนี้ ไม่ได้ใช้แค่กล้องหน้ากับกล้องหลังอย่างใดอย่างหนึ่งอีกต่อไป ถ้าสมาร์ทโฟนใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและหลังพร้อมกันจะดียิ่งกว่า

ประหยัดเวลาในการใช้โปรแกรมตัดต่ เช่น ช่วยสร้างช็อตเห็นภาพทางข้างหน้าไปพร้อมกับหน้าวล็อกเกอร์ได้ในเวลาเดียวกันซึ่งยังถือว่าเป็นเทคนิคใหม่ที่ไม่มีใครเหมือนอีกด้วย

3.เปิดโหมดที่ทำให้ถ่ายยังไงก็สวย

คงมีบ้างที่หลายคนอยากเริ่มเป็นวล็อกเกอร์ แต่พอต้องถ่ายหน้าตัวเองมากๆ ก็เกิดความไม่มั่นใจขึ้นมา เพราะวันสบายๆ อาจไม่อยากแต่งหน้า หรือหน้าอาจพังในวันที่ต้องทำคอนเทนต์พอดี สิ่งเหล่านี้จะไม่เป็นข้อกังวลถ้าสมาร์ทโฟนที่ใช้มีโหมดบิวตี้ช่วยลดรอยที่เห็นชัด และทำให้ผิวดูสุขภาพดีขึ้น

และถ้ากล้องหน้ามีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ถ่ายในที่มืดได้คมชัดกว่าที่มือถือเคยทำได้แม้ในที่แสงน้อย ไลฟ์สไตล์ยามกลางคืนก็จะเป็นอีกคอนเทนต์ที่น่าสนใจ เพราะคงมีผู้ชมอีกหลายคนอยากหาที่แฮงเอ้าท์ยามกลางคืนใหม่ๆ โดยอาศัยรีวิวจากวล็อกเกอร์

4.ลองใช้ AI ของกล้องแทนการตัดต่อ


การถ่ายวิดีโอ ขนาดกล้องโปร หรือกล้องวิดีโอที่ถ่ายทำงานแบบมืออาชีพยังมีข้อจำกัดหลายอย่างที่ทำให้ต้องมานั่งปรับตาแตกกันทีหลังในโปรแกรมตัดต่อ แต่สมาร์ทโฟนที่เน้นถ่ายวิดีโอได้ดีลดข้อจำกัดเหล่านี้ให้จัดการกับคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้นด้วย AI ช่วยจัดการกับการรับแสงในที่แสงน้อยได้มากขึ้น การปรับความคมชัดให้ภาพถึงระดับ 4K ซึ่งถือว่าสูงเกือบที่สุดสำหรับคุณภาพวิดีโอ หรือแม้กระทั่งสิ่งที่หลายคนคิดไม่ถึงอย่าง stabilizer ที่มาพร้อมกับกล้อง

ตอบโจทย์การถ่ายวิดีโอแบบไร้ขาตั้ง หรือเดินไปด้วยถ่ายไปได้ สิ่งเหล่านี้ลดภาระยิบย่อยในการตัดต่อก่อนจะลงไปมาก

5.ถ้าคิดไม่ออกว่าจะไปไหน ลองพึ่งแอปท่องเที่ยว

ถ้าวันหนึ่งหมดไอเดียในการสร้างคอนเทนต์ และวิธีแก้ปัญหาคือการหาแรงบันดาลใจด้วยการเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง นอกจากได้เคลียร์สมองให้ปลอดโปร่ง ยังสร้างเป็นคอนเทนต์การเดินทางได้ด้วย

อย่าลืมว่าสมาร์ทโฟนไม่ได้เป็นเครื่องมือในการถ่ายทำได้อย่างเดียว หน้าที่หลักยังเป็นการช่วยค้นหาข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันที่มีอยู่มากมาย แอปท่องเที่ยวจะช่วยเลือกเที่ยวบิน เที่ยวรถไฟที่พักสวยๆ หรือสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น Booking.com และ Agoda นอกจากจะมีดาต้าเบสที่ใหญ่แล้ว บางครั้งจองผ่านแอปก็มีดีลดีๆ เป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวอีกรูปแบบให้แชร์กับผู้ชมวล็อกของคุณได้ด้วย

 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ