เทนเซ็นต์โชว์บิ๊กดาต้านักท่องเที่ยวจีน

“เทนเซ็นต์” โชว์ฐานข้อมูลคนจีนใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้ง “วีแชต-คิวคิว” ระบุ 81% ค้นข้อมูลท่องเที่ยวจากโซเชียลมีเดีย ดันบริการใหม่”เทนเซ็นต์ โซเชียล แอด” เป็นตัวช่วยแบรนด์สินค้าไทยเจาะตลาดนักท่องเที่ยวจีน

นายกฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เทนเซ็นต์เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น คิว คิว (QQ), คิวโซน (Qzone) และวีแชต (WEchat) มีผู้ใช้ 938 ล้านคนทั่วโลกต่อวัน ขณะที่ในปัจจุบันมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในจีน731 ล้านคนหรือครึ่งประเทศ โดย 91% ใช้บริการผ่านโทรศัพท์มือถือ มีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 10-40 ปี เป็นเพศหญิง และชายเท่า ๆ กัน โดยใช้เวลาประมาณ 26 ชั่วโมง/คน/อาทิตย์ หรือเฉลี่ยที่ 3.8 ชั่วโมง/คน โดยส่วนใหญ่ใช้บริการแชต (Instant Messenger) ประมาณ 91% รองลงมาคือ เสิร์ชเอนจิ้น 82% ซึ่งแพลตฟอร์มการแชตหลัก ๆ จะมีอยู่เพียง 2 แพลตฟอร์ม ได้แก่ วีแชต และคิว คิว ที่เทนเซ็นต์เป็นเจ้าของ โดยการใช้อินเทอร์เน็ตของคนจีนจะใช้แพลตฟอร์มของ 3 บริษัท ได้แก่ อาลีบาบา, ไป่ตู้ และเทนเซ็นต์ โดย 68% ของเวลาในการใช้อินเทอร์เน็ตใช้ของเทนเซ็นต์

จากพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวจีนข้างต้นจึงเป็นโอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการไทยที่จะทำอย่างไรเพื่อที่จะตอบสนองลูกค้ากลุ่มนี้ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่ 3 ที่คนจีนนิยมมาท่องเที่ยวมากที่สุด รองจากฮ่องกง และมาเก๊า โดยผลการสำรวจในปี 2559 พบว่ามีคนจีนมาเที่ยวประเทศไทยประมาณ 8.7 ล้านคน เนื่องจากระยะทางใกล้ประเทศจีนใช้เวลาเดินทางไม่นาน และส่วนใหญ่หาข้อมูลในโซเชียลมีเดีย 81% และเสิร์ชเอนจิ้น 74% เพื่อการตัดสินใจ ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเรื่องช็อปปิ้ง, สปา เป็นต้น

โดยนักท่องเที่ยวจีนนำเงินเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทย ประมาณ 357,630 ล้านบาท หรือคิดเป็น 3% ของจีดีพีไทย โดยครึ่งหนึ่งใช้สำหรับช็อปปิ้งหรือคิดเป็นเงิน 146,458 ล้านบาท โดย 73% ของนักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายเงินอยู่ที่ 25,000-100,000 บาท/คน/ทริป กับอาหาร, เครื่องสำอาง, เสื้อผ้า, และของขวัญต่าง ๆ เป็นต้น

“ไม่ว่าจะทำอะไรนักท่องเที่ยวจะนำมาแชร์ในโซเชียล ดังนั้นอินฟลูเอนเซอร์ที่ช่วยตัดสินใจจะอยู่บนโซเชียลเน็ตเวิร์กทั้งหมด ความท้าทายของแบรนด์ในประเทศไทยคือการเข้าถึงคนจีนซึ่งถือเป็นโพเทนเชียลของแบรนด์จริง ๆ และเทนเซ็นต์ โซเชียล แอด (Tencent social ads) ออกมาตอบโจทย์นี้ ด้วยการเป็นออนไลน์มีเดียที่ทำให้แบรนด์ทาร์เก็ตคนจีนได้ ด้วยการสร้างการรับรู้ ความคุ้นเคย และช่วยในการตัดสินใจ ผ่านการสร้างวีแชต ออฟฟิเชียล แอ็กเคานต์, สร้างคอนเทนต์ และการรับรู้โดยนำคอนเทนต์มาลงในวีแชต, คิว คิว, คิวโซน รวมถึงการสร้างเอ็นเกจเมนต์”

สำหรับคิวโซนจะเป็นเหมือนเฟซบุ๊ก มีจำนวนผู้ใช้งาน (แอ็กทีฟยูสเซอร์) ประมาณ 632 ล้านคน ส่วนใหญ่อายุ 18-35 ปี เมื่อผู้บริโภคตัดสินใจซื้อแล้ว วีแชตเพย์จะเป็นตัวช่วย เนื่องจากคนจีนใช้วีแชตเพย์ มากถึง 600 ล้านคน/เดือน อีกทั้งเทนเซ็นต์ยังมีอัลกอริทึ่มที่สามารถระบุได้ว่ามีคนใช้กี่คนที่สนใจเดินทางไปประเทศไทย ซึ่งมียอดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านคน โดยให้บริการในหลายประเทศแล้ว อาทิ อิตาลี, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และฮ่องกง

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของ “เทนเซ็นต์ โซเชียล แอด” จะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยว เช่น ค้าปลีก, ร้านอาหาร, สปา, โรงแรม และเฮลท์แคร์ เป็นต้น คาดว่าจะเป็นบริการที่สร้างรายได้ให้บริษัท ถือเป็น 1 ใน 3 บริการ นอกเหนือไปจากนิวส์ และคอนเทนต์ โดยได้เพิ่มพนักงานขายอีก 1-2 คน จากที่มีอยู่แล้ว 15 คน ดูแลการขายโฆษณาทั้งหมดตั้งแต่สนุก (Sanook) และจู๊กซ์ (JOOX) เป็นต้น