กสทช.เรียก “เนชั่น” เข้าแจง กรณีถ่ายทอดสดการซ้อมริ้วกระบวนพระบรมราชอิสริยยศ

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม มีรายงานข่าวเปิดเผยว่า กสทช. ได้เชิญตัวแทนสื่อเครือเนชั่นเข้าชี้แจง กรณีถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก หรือเฟซบุ๊กไลฟ์การซ้อมริ้วกระบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในวันอังคารที่ 24 ตุลาคม เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานกสทช. หลังเคยมีหนังสือขอความร่วมมืองดเผยแพร่ภาพสัญญาณพิธีซ้อมใหญ่เสมือนจริง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 21 ตุลาคม 2560 มิให้สถานีโทรทัศน์นำสัญญาณการทดสอบถ่ายทอดสดของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในการซ้อมพระราชพิธีฯ ไปออกอากาศ โดยสถานีโทรทัศน์สามารถนำภาพดังกล่าวไปใช้ได้เมื่อเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีฯ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

ในวันเดียวกันนี้ กสทช.ได้ออกหนังสือด่วนที่สุดอีกครั้ง โดยอ้างถึงหนังสือ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ที่ ทรท.344/2560 ลงวันที่ 16 ตุลาคม 2560

เนื้อหาในหนังสือฉบับล่าสุด ลงวันที่ 21 ตุลาคม มีเนื้อหาดังนี้

ตามหนังสือที่อ้างถึงโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) ได้ขอความร่วมมืองดเผยแพร่ภาพสัญญาณพิธีซ้อมใหญ่เสมือนจริง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 21 ตุลาคม 2560 มิให้สถานีโทรทัศน์นำสัญญาณการทดสอบถ่ายทอดสดของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในการซ้อมพระราชพิธีฯ ไปออกอากาศ ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์สามารถนำภาพดังกล่าวไปใช้ได้เมื่อเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีฯ ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ขอให้การออกอากาศของสถานีโทรทัศน์เป็นไปตามที่โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยกำหนด ทั้งนี้ รวมถึงการส่งสัญญาณช่องรายการผ่านชองทางการสื่อสารอื่นๆ เช่น การถ่ายทอดสดผ่านสื่อออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดียอย่างเคร่งครัด

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ