ดีป้า ปั้นเกมไทยโตแกร่ง จับมือ “นินเท็นโด” บูมตลาดเกมคอนโซล

ดีป้า

ดีป้า ผนึก ทีจีเอ-อินโฟเฟด ดันโครงการ “Game Accelerator” ปั้นเกมไทยรุ่นเดอะ-รุ่นจิ๋วโตแกร่ง “นินเท็นโด” โดดร่วมวง พาเกมไทยบูมตลาดเกมคอนโซล

วันที่ 2 มีนาคม 2564 นายเนนิน อนันต์บัญชาชัย นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย หรือ TGA กล่าวว่า อุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยในปี 2563 มีมูลค่าสูงถึง 29,000 ล้านบาท โดยในปี 2564 มีแนวโน้มการเติบโต 16.1% หรือคิดเป็นมูลค่า 39,000 ล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าเป็นอันดับ 1 ในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ทั้งหมด รองมาเป็นอุตสาหกรรมแอนิเมชัน 3,200 ล้านบาท และอุตสาหกรรมคาแรคเตอร์ 2,400 ล้านบาท

“รายได้หลักของอุตสาหกรรมเกม จะเน้นไปที่เกมสำหรับสมาร์ทโฟนถึง 60% หรือคิดเป็น 17,000 ล้านบาท”

ด้านดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์เป็นอุตสาหกรรมที่รัฐบาลต้องการผลักดันให้เติบโตอย่างเป็นระบบ ภายใต้แผนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประเมินว่า อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเกมจะช่วยสร้างรายได้และอาชีพให้กับประเทศอย่างมหาศาล

ดีป้า ในฐานะแม่งานหลักมีเป้าหมายในการส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาขีดความสามารถ ควบคู่กับการวางรากฐานความเป็นมืออาชีพแก่บุคลากรในภาคอุตสาหกรรม จึงได้จับมือกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA) และ บริษัท อินโฟเฟด จำกัด เปิดตัวโครงการ “depa Game Accelerator Program Batch 1” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตและผู้พัฒนาเกมสัญชาติไทยใน 4 หมวดเกมยอดนิยม

ประกอบด้วย Action, Adventure, Strategy และ Sport (Casual game) ให้มีศักยภาพและมาตรฐานเทียบเคียงกับผู้ประกอบการระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย โดยเปิดรับสมัครผู้สนใจทีมละ 3 – 5 คนในแต่ละหมวดเกม ก่อนคัดเลือกเหลือ 10 ทีมที่จะได้เรียนรู้ และเสริมสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาเกม พร้อมรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม ภายในระยะเวลาทั้งสิ้น 42 ชั่วโมง

“ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกในรอบสุดท้ายจะได้รับโอกาสต่อยอดกับ Nintendo (Licensed Developer) พร้อมเม็ดเงินในการพัฒนาเกม และโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มนักลงทุนผ่านการเจรจาจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) ได้ทดลองเกมในตลาดจริง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ”

นายจิรยศ เทพพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ก่อตั้ง อินโฟเฟด กล่าวต่อว่า คุณสมบัติผู้สมัคร จะต้องเป็นผู้ที่อยู่ภายใต้บริษัทหรือเป็นผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ประกอบการเกม ผู้ประกอบการที่มีฐานผลงาน (Prototype) มาก่อน และเกมที่ส่งเข้าประกวดจะต้องเป็นเกมที่พัฒนาสำหรับสมาร์ทโฟนเท่านั้น ซึ่งโครงการดังกล่าวเปิดรับสมัครแล้ววันนี้ถึงวันที่ 13 มีนาคมนี้ และจะทำการคัดเลือกระหว่างวันที่ 23-27 มีนาคม ก่อนประกาศผลผู้ผ่านเข้ารอบในวันที่ 30 มีนาคม

ขณะที่นายคะมอง โยชิมุระ หัวหน้าส่วนงานความสัมพันธ์พับบลิชเชอร์และดีเวลลอปเปอร์ นินเท็นโด ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ตลาดเกมคอนโซลโตอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากยอดขายเครื่องเล่นเกม “Nintendo Switch” ที่สูงกว่า 530 ล้านเครื่องทั่วโลก นินเท็นโดจึงจับมือกับดีป้า พัฒนาเกมไทยเพื่อขายในแพลตฟอร์มของ “Nintendo Switch” และเครื่องเล่นเกม “Nintendo Switch” โดยเฉพาะ Nintendo dev kit ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาเกมในไทยได้มีโอกาสเข้าถึงอีโค่ซิสเต็มของนินเท็นโดเพื่อสร้างสรรค์เกมให้ตอบสนองต่อความต้องการในตลาดมากที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ