โน้ตบุ๊กเกมมิ่งไทยโตไม่หยุด เลอโนโวผุด 3 รุ่นเจาะคอเกม

“เลอโนโว” ชี้กระแส “เวิร์กฟรอมโฮม”แรงไม่ตก ดันสินค้าไอที-โน้ตบุ๊กครึ่งปีแรกโตต่อ ลุยเปิดตัวโน้ตบุ๊ก Legion ตัวท็อป 3 รุ่นเจาะตลาดเกมมิ่ง

นายวรพจน์ ถาวรวรรณ ผู้จัดการทั่วไป เลอโนโว เมียนมา ลาว และกัมพูชา และผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ เลอโนโว ประเทศไทย กล่าวว่า การแพร่ระบาดโควิด -19 ทำให้กระแสเวิร์กฟรอมโฮมยังคงอยู่และส่งโมเมนตัมต่อเนื่องตลอดครึ่งปีแรกของปี 2564 นี้

ทำให้ความต้องการสินค้าไอทีต่าง ๆ รวมถึงโน้ตบุ๊กยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีความแรงและมีเทคโนโลยีที่ดีมากขึ้น เพื่อให้รองรับทั้งการทำงาน และการเล่นเกมที่บ้านในคราวเดียวกัน

สำหรับเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ คือ การใช้คอมพิวเตอร์, แท็บเลต และสมาร์ทดีไวซ์ 1 เครื่อง ต่อ 1 คนสูงขึ้น จากพฤติกรรมการใช้งาน ที่มีจำเป็นมากขึ้น และสมาร์ทดีไวซ์กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

“โควิดทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทดีไวซ์เพิ่มขึ้น ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาต่อเนื่องมาถึงปีนี้ สำหรับเลอโนโวเองก็มีการเติบโตที่ดีมากโดยในกลุ่มคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทดีไวซ์โตขึ้น 27% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน

ทำให้ส่วนแบ่งตลาดรวมทั่วโลกอยู่ที่ 25.3% ขณะที่กลุ่มสมาร์ทโฟน ก็เติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก จากกระแส 5G รวมถึงกลุ่มธุรกิจ data center ซึ่งเป็นบริการที่ช่วยทรานส์ฟอร์มองค์กรสู่ดิจิทัล เพื่อลดค่าใช้จ่ายก็มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีเช่นกัน”

ด้านนายศรัณยพงศ์ สินทิพย์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจเกมมิ่่ง บริษัทเดียวกันกล่าวต่อว่า ตลาดเกมมิ่งในประเทศไทยเติบโตต่อเนื่อง โดยปีนี้คาดว่าจะเติบโต 10% จากปีก่อน จากข้อมูลบริษัทวิจัยจีเอฟเคระบุว่า เลอโนโวมีส่วนแบ่งตลาดเกมมิ่งเพิ่มเป็น 19.8%

จากเดิมที่มี 11.2% แนวโน้มที่เกิดขึ้น ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง Lenovo Legion 3 รุ่นใหม่ ได้แก่ Legion 7 Legion 5Pro และ Legion 5 จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. ในงานคอมมาร์ต และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

“ความพิเศษของโน้ตบุ๊ก Lenovo Legion ทั้ง 3 รุ่นนี้ คือ มาพร้อมชิป AMD Ryzen 5000 H-series mobile processor ประสิทธิภาพการประมวลผลสูงเหมาะสำหรับกลุ่มเกมมิ่ง ครีเอเตอร์ ที่ราคาตั้งแต่ 39,990-89,990 บาท”

นายศรัณยพงศ์กล่าวต่อว่า บริษัทมีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการ จึงคาดว่าจะไม่เกิดปัญหาสินค้าขาดตลาด โดยในรุ่น Legion 7 จะเปิดให้พรีออร์เดอร์ก่อน และคาดว่าจะวางจำหน่ายต้นเดือน เม.ย.