หมอชนะ แจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงโควิดแล้ว 4.6 หมื่นราย

หมอชนะ แจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงโควิดแล้ว 4.6 หมื่นราย คนกรุงเทพ -ชลบุรี -สมุทรปราการ ใช้งานสูงสุด

กระทรวงดิจิทัลฯ เผยแอปพลิเคชั่นหมอชนะส่งแจ้งเตือนจำนวนกลุ่มเสี่ยงโควิดแล้ว 46,272  ราย ล่าสุดยอดดาวน์โหลดทะลุ 9.84 ล้านครั้ง 

โดยคนกรุงเทพ ชลบุรี สมุทรปราการใช้งานแอปฯสูงสุด พร้อมขยายระบบคลาว์ดรองรับการใช้งานที่จะเพิ่มมากขึ้น

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลมอบหมายให้ดีอีเอส รับผิดชอบการบริหารจัดการแอปหมอชนะ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเพื่อการติดตาม และประเมินผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ามาเป็นภารกิจหนึ่งของกระทรวงฯ เมื่อช่วงต้นปีนี้ ปัจจุบันข้อมูล ณ วันที่ 25 เมษายน 2564 พบว่า มีการส่งแจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงรวม 46,272   ราย

สำหรับแอปพลิเคชั่น หมอชนะ ใช้ในการช่วยติดตามและสอบสวนโรค โดยบันทึกข้อมูลด้วยเทคโนโลยี GPS และ Bluetooth เพื่อช่วยแจ้งประชาชนเมื่ออยู่ในบริเวณใกล้ชิด หรือสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19 ให้เฝ้าระวังและเข้าพบกับเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคได้ทันท่วงที


ปัจจุบันมียอดการดาวน์โหลดแล้ว 9.84 ล้านครั้ง และมีจำนวนผู้ใช้งานเกือบ 7 ล้านคนต่อวัน โดยจังหวัดที่มีการใช้งานสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพ ชลบุรี สมุทรปราการ  นนทบุรี และปทุมธานี

นางสาวอัจฉรินทร์ ย้ำว่า อยากให้ประชาชนช่วยกันดาวน์โหลดแอปหมอชนะ มาใช้งานกันมากๆ เพื่อช่วยกันลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของโควิด-19 เพราะเป็นแอปที่ใช้มาช่วยติดตามกลุ่มเสี่ยง เพิ่มความรวดเร็วของกระบวนการสอบสวนโรค โดยกระทรวงดีอีเอสฯ พร้อมขยายพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ รองรับจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีระบบคลาวด์กลางภาครัฐอยู่แล้ว ส่วนข้อมูลผู้ใช้งาน มีแต่กรมควบคุมโรคเรียกใช้ได้ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ