6.6 คนซื้ออะไร “โทรศัพท์มือถือ สเก็ตบอร์ด กล้องวงจรปิด” ติดท็อปสินค้ายอดฮิต

ไวซ์ไซท์ สรุปความคิดเห็นผู้บริโภคบนโซเชียลจากแคมเปญ 6.6  ลาซาด้า ติดแฮชแท็กยอดนิยมอันดับ 1 สินค้ายอดฮิต 3 อันดับ คือ โทรศัพท์มือถือ สเก็ตบอร์ด กล้องวงจรปิด และผู้บริโภคมองหาโค้ดส่งฟรี เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ

วันที่ 8 มิถุนายน 2564  บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด  ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดีย ได้สรุปความคิดเห็นของผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ (social listening) จากแคมเปญเซลใหญ่สุดในกลางปี 6.6 Mega Mid-Year Sale ในวันที่ 6 เดือน 6 ที่ผ่านมา พบว่า มีปริมาณข้อความบนโซเชียลมีเดียที่พูดถึงแคมเปญทั้งสิ้น 43,938 ข้อความ และได้รับเอ็นเกจเมนต์ 4,750,000 เอ็นเกจเมนต์ โดยเฉลี่ยมี 1,319 ข้อความต่อนาที

 

สำหรับแฮชแท็กยอดนิยม 5 อันดับแรก ได้แก่ 

• อันดับ 1 #Lazada66superlive คิดเป็นสัดส่วน 37%

• อันดับ 2 #Shopee66megagameshow คิดเป็นสัดส่วน 11%

• อันดับ 3 #bbrightvc คิดเป็นสัดส่วน 8%

•  อันดับ 4 #ไบร์ทวิน คิดเป็นสัดส่วน 7% 

• อันดับ 5 #winmetawin คิดเป็นสัดส่วน 7%


ขณะเดียวกัน สิ่งที่เกิดขึ้นชัดเจนจากการทำแคมเปญ 6.6 ครั้งนี้ คือ แพลตฟอร์มและแบรนด์หันมาเลือกใช้ดาราและเซเลบ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาช็อปในแคมเปญ โดยดาราและเซเลบที่ได้เอ็นเกจเมนต์สูง ได้แก่ ฝั่งลาซาด้า ก็มี เต ตะวัน, ไบร์ทวิน, พีพี บิวกิ้น, ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก, บีม กวี  ส่วน ช้อปปี้ ชิม่อน วชิรวิชญ์, หยิ่นวอ, อัพ ภูมิพัฒน์ นอกจากนี้ ยังมี มิกซ์ สหภาพ, เอิร์ท พิรพัฒน์และต่าย อรทัย จากแบรนด์ NocNoc, กลัฟ คณาวุฒิ จากแบรนด์ Sulwhasoo และเนย โชติกา จากแบรนด์ Cho

ส่วนธุรกิจที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์มากที่สุด ได้แก่ อีคอมเมิร์ซ, บริการขนส่งสินค้า, เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน, เครื่องสำอางและโรงพยาบาล

สำหรับช่วงเวลาที่คนเสิร์ชข้อมูลผ่าน Google มากที่สุด คือ ช่วง 08.00-15.00 น. และช่วงเวลาที่มีการพูดถึงแคมเปญบนโลกโซเชียลมากที่สุด คือ ช่วง 17.00-19.00 น. โดยสินค้ายอดฮิตที่ผู้บริโภคสนใจอย่างมาก ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ สเกตบอร์ด กล้องวงจรปิด จักรยานไฟฟ้าและอุปกรณ์ไอที

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้บริโภคมองหาจากแคมเปญ 6.6 คือ โค้ดส่งฟรี โค้ดส่วนลดและโปรโมชั่นบัตรเครดิต เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า ขณะเดียวกันก็มีปัญหาที่คนบนโลกโซเชียลพูดถึงแคมเปญครั้งนี้ด้วย เช่น สินค้าราคาแพงกว่าเดิม, กดโค้ดส่วนลดไม่ทัน, แอปล่ม, ถูกยกเลิกสินค้าและโดนบังคับให้จ่ายเงินผ่านระบบจ่ายเงินของแอป เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ