ดีแทคเปิดกว้างปรับสวัสดิการใหม่ ให้พนักงานกลุ่ม LGBTQ ลาแปลงเพศได้

ดีแทคสนับสนุนความเสมอภาคทางสังคม ปรับสวัสดิการใหม่สำหรับกลุ่ม LGBTQ ลาหยุดแต่งงานได้ ไม่เกิน 6 วัน แถมรับเงินช่วยเหลือการสมรสได้ 5,000 บาท พร้อมลาแปลงเพศได้

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 นางสาวนาฎฤดี อาจหาญวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานบริหารทรัพยากรบุคคล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า จากรายงาน McKinsey ปี 2563 ที่ผ่านมาระบุว่า องค์กรที่มีความหลากหลายทางเพศนั้น มีแนวโน้มประสบความสำเร็จสูงกว่าองค์กรที่มีความหลากหลายน้อยกว่าถึง 48%

ขณะเดียวกัน ดีแทคมุ่งมั่นส่งเสริมการปฏิบัติที่เท่าเทียมสำหรับลูกค้าและพนักงานทุกคน ล่าสุดได้ออกนโยบายสำหรับพนักงานกลุ่ม LGBTQ (เลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานส์เจนเดอร์ เควียร์) หรือกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ด้วยการปรับเปลี่ยนสวัสดิการสำหรับพนักงานให้มีความเท่าเทียมกันมากขึ้น และคำนึงถึงทุกแง่มุมในการใช้ชีวิต นับตั้งแต่การแต่งงาน ไปจนถึงเรื่องสุขภาพ และการดูแลบุตร การประกาศใช้นโยบายที่มีความเท่าเทียมมากขึ้นสำหรับสวัสดิการของพนักงานกลุ่ม LGBTQ ที่ดีแทคได้ปรับเปลี่ยนให้สอดรับและครอบคลุมถึงคู่สมรสเพศเดียวกันที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าอาศัยอยู่ร่วมกันและมีความสัมพันธ์แบบผูกมัดระยะยาว ดังนี้

-พนักงานมีสิทธิขอลาหยุด เพื่อเข้าพิธีสมรสได้ไม่เกิน 6 วัน และการขอรับเงินช่วยเหลือการสมรสเป็นจำนวน 5,000 บาท

-สิทธิในการลาฌาปนกิจครอบครัวได้ไม่เกิน 15 วัน และสิทธิในการรับเงินช่วยเหลือเป็นจำนวน 10,000 บาท

-สิทธิในการซื้อประกันสุขภาพและแพ็กเกจตรวจสุขภาพสำหรับครอบครัวในราคาของบริษัท

นอกจากนี้ ดีแทคยังปรับเปลี่ยนให้การลา เพื่อการผ่าตัดแปลงเพศของพนักงานถือเป็นการลาป่วย และเพิ่มสิทธิการลาเพื่อรับอุปการะบุตรโดยชอบด้วยกฎหมายที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี ได้ไม่เกิน 7 วันด้วย

“การประกาศนโยบายสวัสดิการเท่าเทียมในครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลอง Pride Month ของดีแทค ซึ่งก่อนหน้านี้ดีแทคได้มีการเปิดตัวฟีเจอร์กรอบรูปบน Facebook ให้บุคคลทั่วไปดาวน์โหลด เพื่อร่วมฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจนี้ด้วย”


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับ Pride Month จะจัดขึ้นเดือนมิถุนายนของทุก ๆ ปี ซึ่งถือเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ซึ่งกลุ่ม LGBTQ จะมีการจัดกิจกรรม แคมเปญต่าง ๆ เพื่อแสดงออกถึงสิทธิและความเท่าเทียมสำหรับกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ