คนใช้เน็ตผ่านมือถือเพิ่มเกือบ 2 ชม./วัน-อยากใช้ 5G

5G

โควิด-19 เร่งค่ายมือถือลงทุน 5G “อีริคสัน”ชำแหละนิวนอร์มอลคนไทย “WFH-เรียนที่บ้าน” ดึงคนใช้อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือเพิ่มเกือบ 2 ชั่วโมง/วัน และเปิดรับบริการใหม่ ๆ ทั้ง “AR-VR-คลาวด์เกม” ทั้งยอมจ่ายแพ็กเกจ 5G พรีเมี่ยมเพิ่ม ถ้าบริการตอบโจทย์ธุรกิจ-โดนใจไลฟ์สไตล์ แนะภาครัฐเร่งประมูลคลื่น 3500 MHZ ช่วยอุตสาหกรรมทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล

นางสาวนาดีน อัลเลน ประธาน บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เทคโนโลยี 5G เป็นเครือข่ายไร้สายที่ผู้บริโภคปรับใช้เร็วกว่า 4G LTE ถึง 2 เท่า โดย 70%

ของผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกนำ 5G มาให้บริการอินเทอร์เน็ต (fixed wireless access) หรือ FWA ทำให้คาดการณ์ว่าปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตต่อเดือนทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 35GB ภายในปี 2569

จากเดิมเฉลี่ยอยู่ที่ 10GB ต่อเดือน โดยปัจจุบันผู้ให้บริการเครือข่ายมากกว่า 160 รายทั่วโลก เริ่มให้บริการ 5G แล้ว และคาดว่าในสิ้นปี 2564 จะมีผู้ใช้ถึง 580 ล้านคน เพิ่มเฉลี่ย 1 ล้านคนต่อวัน และเพิ่มเป็น 3.5 พันล้านคนในปี 2569

“ภูมิภาคที่จะเปลี่ยนมาใช้ 5G เร็วสุดคือ อเมริกาเหนือ 84% ตะวันออกกลาง 73% และยุโรป 69% ส่วนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย หันมาใช้ 5G เพิ่ม 33% หรือที่ 400 ล้านคนในปี 2569

ส่งผลให้ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนเพิ่มมาอยู่ที่ 39GB ต่อเดือนด้วย ซึ่งการใช้ 5G กว่าครึ่งเกิดขึ้นบนมือถือ จึงคาดว่าปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นจาก 10GB ต่อเดือน เป็น 237EB ต่อเดือนในปี 2569 ด้วย

สำหรับในประเทศไทยพบว่าพนักงานออฟฟิศทำงานที่บ้าน (WFH) มากขึ้น 35% หรือคิดเป็น 12 วันต่อเดือนจาก 21 วันทำงาน ส่วนผู้บริโภคกลุ่มอื่น ๆ เพิ่มขึ้น 16% กลุ่มนักเรียนสูงสุดคิดเป็น 75% ของทั้งหมดทำให้เวลาในการใช้อินเทอร์เน็ตของคนไทยเพิ่มขึ้น 1.8 ชั่วโมงต่อวันหรือราว 107 นาที รวมแล้วกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน โดย 20% ใช้เวลาไปกับพฤติกรรมใหม่ ๆ เช่น อ่านอีบุ๊ก, บริการดีลิเวอรี่, อีคอมเมิร์ซ และอีเฮลท์

โดยกว่า 70% ของการใช้บริการออนไลน์ต่าง ๆ อยู่บนโทรศัพท์มือถือ และพบว่าผู้ใช้ 5G กลุ่มแรก ๆ ใช้เวลามากกว่า 1.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ไปกับแอป AR และการเล่นเกมบนคลาวด์

มากกว่าผู้ใช้ 4G ประมาณ 1 ชั่วโมง ขณะที่ 57% ของผู้ใช้ 5G เริ่มสตรีมวิดีโอ HD หรือมีการใช้งานมากขึ้น โดย 14% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนใช้ WiFi น้อยลงหลังอัพเกรดเป็น 5G

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้ใช้ 5G กลุ่มแรก ในไทยจะพึงพอใจกับความเร็วของ 5G แต่ก็คาดหวังนวัตกรรมใหม่ ๆ และยินดีจ่ายค่าบริการเพิ่ม 50% สำหรับใช้แพ็กเกจ 5G ที่รวมบริการดิจิทัลที่ตอบโจทย์ธุรกิจเช่นกันกับบริการอื่น ๆ

เช่น ทีวี 5G ที่มากับบรอดแบนด์ 5G fixed wireless access (FWA) คลาวด์ความเร็วสูง เพลงคุณภาพสูงระดับ HiFi เทคโนโลยี AR ที่โต้ตอบได้ ก็มีแนวโน้มทำให้ผู้บริโภคอัพเกรดเป็นแพ็กเกจระดับพรีเมี่ยม 5G

จากรายงาน Five Ways to a Better 5G พบว่า ในปี 2030 ตลาด 5G สำหรับผู้บริโภคทั่วโลกจะมีมูลค่าถึง 31 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยการให้บริการ 5G ของผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร

จะมีมูลค่ารวมสูงถึง 3.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนในประเทศไทย คาดว่าปีนี้จะมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนประมาณ 5 ล้านราย สามารถใช้บริการ 5G ได้แล้ว

ผู้บริหาร “อีริคสัน” กล่าวอีกว่า ไทยเป็นชาติแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ และคาดว่าใน 12-18 เดือนข้างหน้าจะให้บริการ 5G SA (5G standalone) ได้เต็มรูปแบบ

และมองว่าหน่วยงานที่กำกับดูแลการประมูลคลื่นควรนำคลื่น 3500 MHz ออกมาประมูล เนื่องจากเป็นความถี่สำคัญที่จะช่วยผลักดันภาคอุตสาหกรรมเข้าสู่ดิจิทัล โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเหมืองแร่, พลังงาน และโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์


“โควิดไม่ได้ทำให้ลูกค้าของอีริคสันชะลอการลงทุน แต่มีการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะด้าน 5G โดยโอเปอเรเตอร์มองหาดีลที่ต้นทุนต่ำและคุ้มค่าเพื่อให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภค ในไทยเรามีลูกค้าใหญ่ 2 รายคือ ทรูมูฟ เอชและดีแทค”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ