ดีป้า ผุดโครงการ “dVenture” อัพสปีดสตาร์ตอัพไทย

ดีป้าจับมือ 4 นักลงทุน เปิดตัวโคงการ “dVenture” อัพสปีดดิจิทัลสตาร์ตอัพไทย

วันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า กล่าวว่า ที่ผ่านมาดีป้าได้พยายามสร้าง Digital Startup Fund เพื่อเชื่อมสตาร์ตอัพไทยกับนักลงทุนเข้าด้วยกัน รับหน้าที่เป็น Angle Investor สนับสนุนดิจิทัลสตาร์ตอัพทุกระยะการเติบโตมากกว่า 100 ราย ซึ่ง 6 รายระดมทุนในระดับ Series A แล้ว


ล่าสุดเปิดตัวโครงการ “dVenture” หรือ depa Venture Building Network Program จับมือกับนักลงทุน ทั้งหมด 4 ราย ได้แก่ InnoSpace (Thailand), Intouch, Krungsri Finnovate และ Disrupt Technology Venture เพื่อผลักดันให้เติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยดีป้าจะเข้าไปสนับสนุนดิจิทัลสตาร์ตอัพที่ได้รับการลงทุนจากเครือข่ายพันธมิตรในลักษณะของการร่วมลงทุน (Matching Fund) และส่งเสริมเข้าถึงเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ตอัพทั้งในประเทศและต่างประเทศ การเข้าถึงตลาดภาครัฐและมาตรการด้านภาษี รวมถึงขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการดิจิทัล (Digital Provider) ด้วย

“หลังจากนี้จะจับมือกับ VC รายอื่นเพิ่มอีก 2-3 เจ้า และตั้งเป้าว่าจะมีสตาร์ตอัพเข้าร่วมโครงการประมาณ 20-30 ราย”

ด้าน ดร.พรรณทิกา ตระกูลสถิตย์มั่น รองผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น (Digital Startup Institute) กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่ผลักดันให้ดิจิทัลสตาร์ตอัพโตอย่างยั่งยืน ประกอบด้วยมาตรการด้านกฎหมาย และแนวทางการขยายตลาด ซึ่งสถาบันมองว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะขยายโอกาสให้กับดิจิทัลสตาร์ตอัพไทย สถาบันจะเร่งจัดกิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพ เพื่อพัฒนาทักษะของดิจิทัลสตาร์ตอัพ มองหาและสนับสนุนดิจิทัลสตาร์ตอัพรายใหม่ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับอีโคซิสเต็ม


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ