รัฐ-เอกชน รุกจับคู่ธุรกิจออนไลน์ ดันดิจิทัลคอนเทนต์โต 3.9 หมื่นล้าน

ภาครัฐผนึกกำลังเอกชน จับคู่ธุรกิจให้ผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ไทยกว่า 200 คู่ หวังดันอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยโต 3.9 หมื่นล้านภายในสิ้นปี

วันที่ 3 สิงหาคม 2564 ผศ.ดร.สุรพงษ์ เลิศสิทธิชัย นายกสมาคมธุรกิจบางกอกเอซีเอ็มซิกกราฟ และผู้แทนภาคอุตสาหกรรม กล่าวว่า จากผลสำรวจของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลและสถาบันไอเอ็มซี คาดว่าอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์และบิ๊กดาต้าในปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 34,229 ล้านบาท โตขึ้น 11.51% จากปี 2562 ขณะที่ปี 2564 คาดการณ์ว่าจะโตขึ้น 15% หรือมีมูลค่าอยู่ที่ 39,000 ล้านบาท และเติบโตขึ้นเป็น 45,094 ล้านบาทในปี 2565

จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ยังปรับตัวด้วยการใช้อีคอมเมิร์ซเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้า และเร่งสร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต เช่น กลุ่มอีเลิร์นนิ่งที่กลุ่มบุคลากรทางการศึกษาหันมาใช้ดิจิทัลในการสอน 100% กลุ่มภาพยนตร์ก็ใช้ดิจิทัลสำหรับการถ่ายภาพในสตูดิโอ และใช้แอนิเมชั่นในการถ่ายทำโดยไม่ต้องไปสถานที่จริง

ล่าสุดจัดงาน Bangkok International Digital Content Festival 2021 หรือ BIDC 2021 ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-6 สิงหาคม 2564 ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมอนาคต (New S-Curve) ให้สร้างเม็ดเงินและมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและความร่วมมือของภาคเอกชน

ประกอบด้วย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (TCEB) ร่วมกับภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ โดยมี 5 สมาคม ได้แก่  สมาคมธุรกิจบางกอกเอซีเอ็มซิกกราฟ (BASA) สมาคมดิจิทัลคอนเทนท์ไทย (DCAT) สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) สมาคมอีเลิร์นนิงแห่งประเทศไทย (e-LAT) และสมาคมอุตสาหกรรมซอฟแวร์เกมไทย (TGA) ส่วนบริษัท ชินเอ เซอร์วิส จำกัด ก็เข้ามาสนับสนุนในการจัดกิจกรรมสัมมนาออนไลน์ (Webinar)

ด้านนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า โควิด-19 ทำให้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันมากขึ้น ทั้งเกมออนไลน์และ E-Sport ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และพฤติกรรมการเสพสื่อผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ธุรกิจด้านเกม แอนิเมชั่น และแคแร็กเตอร์เติบโตอย่างต่อเนื่อง สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ซึ่งเป็นองค์กรในการกำกับดูแลของกระทรวง จึงเห็นว่า การผนึกกำลังร่วมกันของภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ จะกลายเป็นแรงสนับสนุนภาคธุรกิจโตอย่างยั่งยืน

ดร.สรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายที่จะผลักดันให้ดิจิทัลคอนเทนต์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวคิด “Creative Economy” ส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ สอดคล้องกับนโยบาย 14 แผนงานประจำปี 2564 ของกระทรวงพาณิชย์ จึงสนับสนุนการจัดงาน BIDC มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเวทีเจรจาธุรกิจในยุคดิจิทัล นำร่องสู่การพัฒนาเศรษฐกิจตามแผนยุทธศาสตร์ Thailand 4.0


ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ส่งเสริมและขยายช่องทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ไทยสู่ตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง และยังสนับสนุนกิจกรรมเจรจาธุรกิจออนไลน์ภายในงาน BIDC 2021 ซึ่งมีผู้ประกอบการด้านดิจิทัลคอนเทนต์เข้าร่วม 36 บริษัท จาก 11 ประเทศ และมีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมกว่า  57 บริษัท คาดว่าจะมีการจับคู่ธุรกิจมากกว่า 200 คู่ สร้างมูลค่าไม่น้อยกว่า 490 ล้านบาท

นางนิชาภา ยศวีร์ รองผู้อำนวยการสายงานธุรกิจ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ทีเส็บมีนโยบายสนับสนุนและส่งเสริมการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีออนไลน์ในการจัดงาน ซึ่งคาดว่า งาน BIDC 2021จะสามารถสร้างผลทางเศรษฐกิจต่อรายได้ประชาชาติ (GDP) มีมูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท เกิดการจ้างงานกว่า 10,700 ตำแหน่ง และรัฐจะสามารถจัดเก็บภาษีได้ 233 ล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ