เปิดตัว HandiGo แอปตัวช่วยนักท่องเที่ยวเข้าถึงบริการท้องถิ่น เสริมการท่องเที่ยวยุค 4.0

นายศักดิเดช พูลสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้งแอปพลิเคชัน HandiGo บริษัท แฮนดิโก จำกัด กล่าวว่า แฮนดิโกเป็นแอพพลิเคชันที่ออกแบบมาแก้ไขปัญหาให้กับนักท่องเที่ยวในเรื่องการเข้าถึงสินค้าและบริการต่าง ๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศ ด้วยการจับมือกับพันธมิตรอย่างโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ทัวร์ และรถโดยสารสาธารณะต่าง ๆ เพื่อร่วมกันให้บริการการท่องเที่ยวที่มีมาตรฐานให้เกิดขึ้นแบบครบวงจร

เพียงลูกค้าที่พักในโรงแรมที่มีบาร์โค้ดของ HandiGo ก็จะสามารถเลือกใช้บริการต่าง ๆ ที่มี ไม่ว่าจะเป็นนวดสปา รายการอาหาร เครื่องดื่มในโรงแรม จองทัวร์ หรือแม้แต่การเรียกรถแท็กซี่ ที่มีราคาแจ้งบอกชัดเจน เพื่อให้เกิดความสบายใจในการใช้บริการ โดยอัตราการเรียกเก็บค่าบริการนั้นจะเป็นอัตราปกติ นักท่องเที่ยวไม่ได้ถูกคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มจากแอพพลิเคชันแต่อย่างใด

“HandiGo มีระบบการทำงานที่ยืดหยุ่น สามารถเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ ๆ ได้ตามความต้องการของลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยว และสามารถแปลงภาษาต่าง ๆ ได้ทั่วโลก ปัจจุบัน HandiGo มีเครือข่ายห้องพักกว่า 10,000 ห้อง ร้านอาหาร รถโดยสารสาธารณะ ที่เป็นคู่ค้าอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวหลักของประเทศ อาทิ กรุงเทพ สุราษฎร์ธานี กระบี่ หัวหิน พัทยา และเชียงใหม่“