หัวเว่ย ดัน 5G ฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด พัฒนาโซลูชั่นรับโอกาส

CAMPUS NETWORK

หัวเว่ยชี้เทคโนโลยีดิจิทัลกุญแจหลักฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด คาดปี 2573 เศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียนจะมีมูลค่าใหญ่ที่สุดในโลก โดยไทยเป็นศูนย์กลางดิจิทัลแห่งอาเซียน ลุยลงทุนพัฒนาโซลูชั่นยูสเคส พัฒนาคนดิจิทัลในไทยรับโอกาส

นายกัว ผิง ประธานกรรมการบริหารแบบหมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย กล่าวในงานสัมมนา “Powering Digital Thailand 2022” ว่า โควิด-19 ส่งผลให้การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลเทคโนโลยีเกิดเร็วขึ้น จากเดิมที่คาดว่าต้องใช้ระยะกว่า 7 ปีถึงจะเกิดขึ้น โดยมีเทคโนโลยี 5G, AI เป็นตัวผลักดันให้เศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคอาเซียนขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว

เสาหลักของการฟื้นฟูประเทศหลังวิกฤตโควิด-19 คือ เศรษฐกิจดิจิทัล โดยคาดว่าปี 2573 เศรษฐกิจดิจิทัลในอาเซียน จะมีมูลค่าใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งไทยถือเป็นศูนย์กลางดิจิทัลแห่งอาเซียน ซึ่งไทยถือเป็นประเทศแรกที่มีการนำ 5G เข้ามาใช้ในหลาย ๆ มิติ ทั้งอุตสาหกรรมและคอนซูเมอร์ โดยเชื่อมั่นว่า หัวเว่ยจะเป็นอีกแรงสำคัญในการสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัลไทยเติบโตขึ้น

นายหลิน ไป่เฟิง ประธานบริหารหัวเว่ย เอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า ภูมิภาคอาเซียน ถือเป็นตลาดที่หัวเว่ยให้ความสำคัญมากว่า 20 ปี และยังคงเชื่อมั่นในตลาดนี้ เพราะเป็นภูมิภาคที่มีศักยภาพด้านการเติบโตอีกมาก โดยคาดว่าปี 2568 ประชากรอาเซียน 330 ล้านคน ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งผลจากโควิดก็เป็นแรงกระตุ้นให้การเปลี่ยนผ่านเร็วขึ้น

แต่สิ่งที่ท้าทาย กลายเป็นอุปสรรคของการเติบโตเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคนี้ คือ การขาดแคลนด้านดิจิทัล โดยคาดว่าปี 2573 จะขาดแคลนคนกลุ่มนี้กว่า 47 ล้านคน ซึ่งหัวเว่ยในฐานะบริษัทเทคโนโลยีที่มีบทบาทในภูมิภาคนี้จะเข้าสนับสนุนใน 3 เรื่อง ได้แก่


1.การพัฒนาโครงสร้างพื้นที่ เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อระดับโลก ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ระบบคลาวด์ให้แข็งแรง

2.การสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรม พร้อมลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์

และ 3.ผลักดันนวัตกรรมทางดิจิทัล ไม่เฉพาะเทคโนโลยี แต่รวมถึงการพัฒนาทักษะของคนด้วย

ขณะเดียวกันหัวเว่ยก็ยังเดินหน้าลงทุนในไทยต่อเนื่อง โดยมีแผนลงทุนในไทย 5 ปี ด้วยมูลค่ากว่า 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและกระตุ้นให้เศรษฐกิจดิจิทัลไทยเติบโตขึ้น

นายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาหัวเว่ยทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ในไทยต่อเนื่อง ในการกระตุ้นเศรษฐกิจดิจิทัลไทย คาดว่าปี 2568 เศรษฐกิจดิจิทัลจะมีมูลค่า 2.3 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 10% ของจีดีพีประเทศ

ขณะที่การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การพัฒนาเทคโนโลยี เครือข่าย 5G เท่านั้น แต่รวมถึงบุคลากรด้านดิจิทัลด้วย โดยหัวเว่ยได้ทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ในไทยในหลาย ๆ มิติ ทั้งการพัฒนาโซลูชั่น การพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลด้วย

ในส่วนโซลูชั่นได้นำ 5G มาปรับใช้โซลูชั่นต่าง ๆ มีการนำระบบคลาวด์เข้ามาใช้มากขึ้น เช่น ด้านสาธารณสุข ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มการจัดการรถพยาบาลแบบรวมศูนย์ เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตของคนไข้ระหว่างการนำส่งไปถึงมือแพทย์


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ