สินค้าไอทีคึกคักรับดีมานด์ ค้าปลีกอัดแคมเปญเพิ่มยอด

สินค้าไอที

สินค้าไอทีคึกคักรับดีมานด์โตไม่หยุด แอดไวซ์ เผยยอดขายเฉพาะงานคอมมาร์ต 4 วันโตเกินเป้าหมายที่วางไว้ถึง 20% ฟากเจมาร์ทลุยต่อ จัดแคมเปญผ่อนกระตุ้นยอด ส่วนผู้จัดการคอมมาร์ตฟุ้ง เงินสะพัด 3,100 ล้านบาท

นายจักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผลจากการระบาดโควิด-19 ที่ลากยาวต่อเนื่องเกือบ 2 ปี และยังไม่สิ้นสุดลง ส่งผลกระทบต่อธุรกิจและเศรษฐกิจโดยรวม ทำให้เม็ดเงินส่วนหนึ่งหายไปจากระบบเศรษฐกิจ แม้รัฐบาลพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการต่าง ๆ ทั้งคนละครึ่ง เราชนะ ก็ตาม

แต่ในส่วนสินค้าไอทียังคงโตขึ้นต่อเนื่อง เพราะเทรนด์การทำงานและเรียนที่บ้านก็ยังคงอยู่ แม้ช่วง 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา องค์กรและผู้ปกครองได้ซื้อสินค้าไอทีบางส่วนไปแล้ว แต่ความต้องการสินค้าไอทียังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะมาจากปัญหาซัพพลายขาดที่ยังไม่คลี่คลาย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเดือนสุดท้ายปีนี้ บริษัทก็ยังเดินหน้าจัดโปรโมชั่นทั้งช่องทางออนไลน์ และหน้าร้าน เพื่อกระตุ้นยอดขายต่อเนื่อง

“เมื่อซัพพลายขาด สินค้าไอทีก็ราคาสูงขึ้น จากชิ้นส่วนในการประกอบสินค้าไอทีบางรายการที่ปรับราคาขึ้น ส่งผลต่อเนื่องถึงราคาสินค้าไอที อีกทั้งต้องเผชิญอัตราแลกเปลี่ยนผันผวน ส่งผลให้ราคาสินค้าไอทีในงานคอมมาร์ตที่จัดขึ้นโดยรวมแล้วทั้งปีก็ขยับขึ้นไปกว่า 10% ทำให้การเติบโตของสินค้าไอทีในปัจจุบันเป็นการเติบโตขึ้นในเชิงจำนวน ไม่ใช่เชิงปริมาณ”

สำหรับการเข้าร่วมงานคอมมาร์ตที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 25-28 พ.ย.ที่ผ่านมา แอดไวซ์ รวมถึงค้าปลีกไอทีรายอื่น ๆ ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้ร่วมงาน มียอดขายเพิ่มขึ้น เนื่องจากช่วงกลางปีไม่มีการจัดงานคอมมาร์ต

และโดยปกติแล้วงานคอมมาร์ตที่จัดขึ้นในช่วงปลายปี จะเป็นช่วงที่ขายดีที่สุด แต่ปีนี้จัดขึ้นในช่วงจังหวะที่เพิ่งคลายล็อกดาวน์ด้วย ทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มเก็บเงินรอเพื่อมาซื้อสินค้าในงานคอมมาร์ต ซึ่งแต่ละบริษัทก็มีโปรโมชั่นที่ดีออกมากระตุ้นการจับจ่าย

โดยกลุ่มสินค้าที่ขายดีของแอดไวซ์ปีนี้ คือ คอมพิวเตอร์ประกอบ แซงหน้าแชมป์เก่าโน้ตบุ๊ก เนื่องจากกระแสขุดบิตคอยน์ที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องประกอบกับมีการบริหารจัดการสต๊อกสินค้าไว้ล่วงหน้าสำหรับการเข้าร่วมงานคอมมาร์ต ส่งผลให้งานคอมมาร์ตปลายปีนี้ มียอดขายเติบโตขึ้น 20% จากเป้าหมายที่วางไว้

นายนราธิป วิรุฬห์ชาตะพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจมาร์ท โมบาย จำกัด กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ความต้องการสินค้าไอทียังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง แต่ยังมีปัญหาด้านซัพพลายขาดอยู่ โดยคาดว่าซัพพลายขาดจะเริ่มคลี่คลายขึ้นปลายไตรมาส 1 ปี 2565 ซึ่งเชื่อว่าภาพรวมสินค้าไอทีก็จะเติบโตได้ดี แม้ว่าผู้บริโภคบางส่วนจะมีความกังวลเรื่องเศรษฐกิจอยู่ แต่สินค้าไอทีกลายเป็นสินค้าจำเป็นในยุคนิวนอร์มอล

อย่างไรก็ตาม ช่วงเดือนธันวาคมปีนี้ เดินหน้าจัดแคมเปญผ่อนร่วมกับบริษัทในเครือทั้งซิงเกอร์ และเคบีเจ แคปิตอล เช่น ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ จ่าย 500 รับเครื่องทันที หรือจ่าย 5% รับสินค้าได้เลย เป็นต้น

ส่วนการเข้าร่วมงานคอมมาร์ตที่ผ่านมาพบว่า ยอดขายสินค้าไอทียังคึกคัก เนื่องจากผู้บริโภคก็อั้นมาตั้งแต่กลางปี อีกทั้งยังอยู่ในช่วงที่สินค้าขาดแคลน ดังนั้นจึงมีผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่ใช้โอกาสนี้ในการหาสินค้าไอทีที่ต้องการ ส่งผลให้ยอดขายของเจมาร์ทเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้

นายพรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อไอซีทีและการจัดงาน บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดงานคอมมาร์ต กล่าวว่า งานคอมมาร์ตปลายปีนี้มีความท้าทายค่อนข้างมาก เพราะต้องตอบโจทย์หลายด้าน ทั้งผู้เข้าชมงานที่จะเข้าร่วมจะมากันจำนวนมากเกินไปและผู้ขายที่คาดหวังจะให้มีคนมาเดินงานมาก เพื่อสร้างยอดขายปิดท้ายปี ซึ่งตลอดการจัดงาน 4 วันที่ผ่านมามีเม็ดเงินสะพัดกว่า 3,100 ล้านบาท ซึ่งกลุ่มสินค้าขายดี ได้แก่ คอมพิวเตอร์ประกอบ 41%, โน้ตบุ๊ก 34%, สมาร์ทโฟนและแท็บเลต 17%