ซัมซุงชูนวัตกรรมนำทาง สู้ตลาดสมาร์ทโฟนอิ่มตัว

“ซัมซุง” พร้อมหนุนไทยแลนด์ 4.0 พร้อมผนึกพันธมิตร ดัน “ซัมซุงเพย์” ปูพรมสังคมไร้เงินสด ทั้งเผยความท้าทายในตลาดสมาร์ทโฟนไทยในยุคอิ่มตัว เน้นสร้างนวัตกรรมตอบสนองผู้บริโภค 

นายดีเจ โกห์ ประธานธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า ในตลาดโลกซัมซุงยังเป็นผู้นำตลาด โดยการเติบโตของซัมซุงในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ยังมีอัตราการเติบโตดีกว่าปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะเติบโตต่อไปเรื่อย ๆ แม้ประเทศที่ประสบความสำเร็จที่สุดคือ ประเทศเกาหลีใต้ แต่ในช่วงกว่า 2 ปีที่ผ่านมา บริษัทพยายามเข้าไปเจาะตลาดในประเทศจีน และญี่ปุ่น แต่ยังไม่สามารถที่จะเข้าไปทำตลาดได้ ดังนั้นจึงถือว่าเป็นหนึ่งในความท้าทาย โดยจะพยายามสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อตอบสนองประสบการณ์ของลูกค้า โดยเฉพาะเรื่องคลาวด์และไอโอที (Internet of Thing)

สำหรับในประเทศไทยเป็นอีกประเทศที่สำคัญ เพราะเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รองจากอินโดนีเซียที่มีประชากรมากกว่า4 เท่า แต่ในแง่การใช้จ่ายแล้วประเทศไทยเป็นอันดับ 1

ขณะที่ความท้าทายของการทำตลาดในปัจจุบันอยู่ที่ภาวะอิ่มตัวของตลาดสมาร์ทโฟน เนื่องจากประชากรกว่า 90% มีสมาร์ทโฟน ดังนั้นจึงต้องนำเสนอประสบการณ์ใหม่ ๆ เพื่อต่อยอดประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งยังมีคู่แข่งจำนวนมาก โดยเฉพาะแบรนด์จากประเทศจีน

“ในแง่เทคโนโลยี ชัดเจนว่าเราจะนำสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภคเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด รวมถึงต้องศึกษาคู่แข่ง และนำมาปรับใช้”

นอกจากนี้ ซัมซุงเชื่อว่าซัมซุงเพย์ (Samsung Pay) จะเป็นส่วนที่มาตอบโจทย์เรื่องสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) เนื่องจากได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 240 ล้านครั้งทั่วโลก โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยที่ใช้ไบโอเมทริกซ์ช่วยให้มีความรวดเร็วและปลอดภัย โดยซัมซุงเพย์จะเป็นตัวช่วยผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ได้ด้วยและซัมซุงได้ร่วมมือกับธนาคารในประเทศไทย จำนวน 6 แห่ง และหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และไม่ใช่เพียงแค่ด้านสินค้า แต่ยังรวมถึงด้านบริการด้วย