เครสเซนโด้แล็บส่งโซลูชั่นใหม่ รับกระแสโซเชียลคอมเมิร์ซโต

Crescendo Lab

โซเชียลคอมเมิร์ซโตแรง เครสเซนโด้ แล็บรุกตลาดไทย ชูจุดขายพาร์ตเนอร์ไลน์ประเทศไทย ส่งโซลูชั่นใหม่ช่วยแบรนด์ปิดจุดอ่อน เก็บข้อมูลเชิงลึกนักช็อป ต่อยอดสร้างแคมเปญส่งเสริมการขาย ตั้งเป้าปีแรกกวาดฐานลูกค้าไทย 100 รายทั้งเอสเอ็มอี ยันบริษัทใหญ่วางราคาจูงใจแพ็กเกจเริ่มต้น 20,000 บาทต่อปี

นายจิน เสวีย ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเครสเซนโด้ แล็บ (Crescendo Lab) ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ด้านการตลาดจากไต้หวัน กล่าวว่า ปัจจุบันผู้บริโภคไทยหันมาช็อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยจากรายงานผลสำรวจ Future Shopper 2021 ของวันเดอร์แมน ธอมสัน ระบุว่า ปี 2564 ที่ผ่านมา ผู้บริโภคไทยกว่า 94% หันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการซื้อสินค้ามากขึ้น

ขณะที่อีคอมเมิร์ซถือเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากนักช็อปไทยมากถึง 45% รองลงมาเว็บไซต์ 11% และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย 10% ซึ่งไลน์ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคไทย โดยมีผู้ใช้งานสูงถึง 49 ล้านคน คิดเป็นอันดับ 2 ของโลก ด้วยแนวโน้มและโอกาสที่เกิดขึ้น ดังนั้น เครสเซนโด้ แล็บ ที่ถือเป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลในไต้หวัน จึงได้ขยายการให้บริการโซลูชั่นมายังประเทศไทย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขายผ่านช่องทางออนไลน์ให้แก่ผู้ประกอบการในไทย

“แม้ในไทยจะมีบริษัทที่ให้บริการซอฟต์แวร์ด้านการตลาดจำนวนมาก แต่เครสเซนโด้ แล็บ เชื่อว่า ด้วยจุดแข็งที่มี คือ การเป็นพาร์ตเนอร์ด้านเทคอย่างเป็นทางการของ LINE ประเทศไทย ซึ่งจะการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ แพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูลลูกค้า (CDP) พร้อมสร้างฐานข้อมูลลูกค้าที่ครอบคลุมจากทุกช่องทาง ดังนั้นเชื่อว่าเครสเซนโด้ แล็บจะเข้าช่วยเพิ่มยอดขายให้แก่แบรนด์ต่าง ๆ ได้”

Advertisement

สำหรับบริการเครสเซนโด้ แล็บ ประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่ 1.บริการ LINE CRM เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าใจพฤติกรรมลูกค้าได้ชัดเจน เพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลาดบนช่องทางไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 2.ฟังก์ชั่น e-Commerce เป็นฟังก์ชั่นเสริมที่สามารถเพิ่มเข้าไปกับโซลูชั่น LINE CRM ที่ช่วยธุรกิจในการเพิ่มจำนวนคำสั่งซื้อของลูกค้า

3.ฟังก์ชั่น retail ที่ส่งเสริมให้ธุรกิจรีเทลสามารถผสานข้อมูลลูกค้าจากทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ได้ และ 4.open API เครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถผสานข้อมูลจากแพลตฟอร์ม LINE Official Account กับช่องทางอื่น ๆ เพื่อข้อมูลลูกค้าแบบองค์รวมครอบคลุมทุกช่องทาง เพื่อให้แบรนด์สามารถออกแบบประสบการณ์การช็อปปิ้งที่ดีให้แก่ลูกค้าได้

ขณะที่เป้าหมายการขยายตลาดในไทยปีนี้ จะเดินหน้าทำการตลาดอย่างหนัก และเพิ่มทีมขายเจาะเข้าหาลูกค้าโดยตรง พร้อมทีมบริการหลังการขาย ตั้งเป้าหมายว่าจะมีลูกค้าทั้งเอสเอ็มอี องค์กรขนาดกลางและใหญ่รวม 100 รายเข้ามาเป็นลูกค้า ซึ่งจะเน้นไปที่กลุ่มอีคอมเมิร์ซ ค้าปลีกเป็นหลัก เนื่องจากกลุ่มนี้มีงบประมาณสำหรับการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์อยู่แล้ว ขณะที่ราคาแพ็กเกจก็จะเริ่มต้นเบื้องต้นสำหรับกลุ่มเอสเอ็มอีอยู่ที่ 20,000 บาทต่อปี ส่วนกลุ่มลูกค้าองค์กรราคาแพ็กเกจก็ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ติดตามบน [email protected]ของแบรนด์นั้น ๆ

นายจินกล่าวว่า โซลูชั่นของเครสเซนโด้ แล็บ จะเข้าไปเชื่อมต่อกับ [email protected]ของแบรนด์ โดยแบรนด์จะไม่สามารถส่งข้อความ หรือสื่อสารกับผูู้ติดตามได้ แต่ต้องส่งข้อความผ่านโซลูชั่นของเครสเซนโด้ แล็บ ซึ่งโซลูชั่นนี้จะช่วยเก็บข้อมูลของลูกค้าให้กับแบรนด์ เช่น พฤติกรรมการเปิดอ่าน การคลิก การแอดไลน์จากช่องใด เป็นต้น โดยแบรนด์สามารถนำข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้มาต่อยอด สร้างเป็นแคมเปญทางการตลาดที่เฉพาะบุคคลได้ เพื่อโดนใจลูกค้าและเพิ่มประสิทธิภาพและโอกาสทางการขายให้มากที่สุด

“เครสเซนโด้ แล็บ เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ด้านการตลาดจากไต้หวัน เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2560 โดยได้รับทุนสนับสนุนในการพัฒนาโซลูชั่นใหม่ ๆ จากกลุ่มอาลีบาบา 500 สตาร์ตอัพ และ CDIB Capital Group ปัจจุบันมีลูกค้าที่ใช้บริการในไต้หวันรวม 350 แบรนด์ในหลากหลายกลุ่ม ทั้งอีคอมเมิร์ซ ค้าปลีก แฟชั่นแบรนด์ ขณะที่อนาคตเตรียมพัฒนาโซลูชั่นที่จะเข้ามาช่วยผู้ประกอบการขายสินค้าบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ด้วย”