ซีอีโอ “ไบแนนซ์” ติงแผนคืนชีพ Terra LUNA เหมือนปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ

‘ฉางเผิง จ้าว’ซีอีโอ ‘ไบแนนซ์’ติงแรงแผนแยกเครือข่ายฟื้น Terra LUNA เหมือนปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ ทั้งทวงถามทุนสำรองหายไปไหน ขณะที่ครึ่งทางผลโหวตเมินคำท้วงเทข้างเห็นชอบตามข้อเสนอ ‘โดควอน’

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 รายงานความเคลื่อนไหวของแผนฟื้นฟู Terra LUNA หลังจากที่นาย ‘ฉางเผิง จ้าว’ (CZ) ซีอีโอของไบแนนซ์ ให้ความเห็นผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยระบุว่าไม่เห็นด้วยกับแผนฟื้นฟูและยังถามถึงบิตคอยน์สำรองที่ควรจะใช้เยียวยาคนในชุมชนของ Terra ด้วย

“การแยกเครือข่ายไม่ได้ทำให้มูลค่ากลับคืนมา และยังเป็นการทำให้ธุรกรรมที่ผ่านมาหลังจาก
การสแนปชอร์ตเพื่อแจกจ่ายเหรียญใหม่ทั้งหมดเป็นโมฆะ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ แล้วบิตคอยน์ที่เตรียมไว้เพื่อเป็นทุนสำรองหายไปไหน และการแยกเครือข่ายเพื่อหวังว่าทุกอย่างจะกลับมา เป็นการกระทำที่ปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ เพราะเป็นไปไม่ได้’

สืบเนื่องจาก นายโด ควอน เจ้าของโปรเจ็กต์ Terra ได้เสนอแผนฟื้นฟูเครือข่าย Terra Ecosystem Revival Plan 2 ต่อชุมชน Terra โดยการแยกเครือข่าย และเปิดให้คนในชุมชน Terra โหวตแผนไปเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 65 ที่ผ่านมาโดยภาพรวมของแผนฟื้นฟูจะทำให้

1.เกิดเชน Terra ใหม่ ที่จะไม่มีอัลกอริธึม stable coin แล้ว เชนเก่า Terra Classic จะใช้โทเค็น Luna Classic – LUNC และเชนใหม่ที่จะเรียกว่า Terra ใช้โทเค็น Luna – LUNA)

2. Luna จะแจกจ่าย (airdrop) ใหม่ให้แก่ ผู้ฝาก Luna Classic ไว้ในระบบ (Staking), ผู้ถือ Luna Classic, ผู้ถือ UST ที่เหลือ และผู้พัฒนาแอพที่สำคัญของ Terra Classic

3. กระเป๋าเงินของผู้พัฒนา (Terraform Labs) จะถูกลบออกจากรายการที่ที่จะได้ airdrop ทำให้ Terra เป็นเครือข่ายที่คนในชุมชน Terra เป็นเจ้าของอย่างสมบูรณ์

4. จัดสรรการแจกจ่ายโทเค็นส่วนใหญ่ให้นักพัฒนา Terra dapp ที่มีอยู่ และแจกจ่ายให้ผู้พัฒนาที่สนใจพัฒนาโปรเจ็กต์ในระยะยาว

5. กำหนดเป้าหมายค่าตอบแทนสำหรับผู้ที่ฝาก (Stake) ไว้ในระบบที่ 7% ต่อปี เพื่อความมั่นคงของเครือข่าย

สำหรับการโหวตของชุมชนในวันนี้ (20 พฤษภาคม 2565) จาก https://station.terra.money/proposal/1623)
รายงานว่าคะแนนโหวตจากชุมชน Terra เทมาที่เห็นด้วยกับแผนฟื้นฟู 80% และไม่เห็นด้วย 0.3%
ไม่เห็นด้วยพร้อมวีโต้ 14.63% โดยขณะนี้การใช้สิทธิ์ของชุมชนอยู่ที่ 49.80% แล้ว
ส่วนการโหวตฝั่ง Validators Node (ผู้ตรวจสอบและยืนยันธุรกรรมในเครือข่าย) ของ Terra เห็นด้วย 48 ราย และไม่เห็นด้วยพร้อมใช้สิทธิ์วีโต้ 5 ราย ได้แก่ stake.systems, DSRV, Allnodes.com 0% fee, SolidStake, Stake5 Labs


อย่างไรก็ตาม การโหวตจะยังดำเนินไปถึงวันที่ 25 พ.ค. 2565 จึงยังต้องจับตาต่อไปว่าสุดท้ายเเล้วชุมชนจะมีมติอย่างไรกับชะตากรรมของ Terra LUNA

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ