“ดิทโต้” ผนึก “ทีมกรุ๊ป” เพิ่มโอกาสเข้าประมูลโปรเจ็กต์รัฐ

ดิทโต้ จับมือ ทีมกรุ๊ป ผสานจุดแข็งปิดจุดอ่อนบริษัทเทค เปิดประตูประมูลโปรเจ็กต์โครงสร้างพื้นฐานด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยีข้อมูล

วันที่ 9 มิถุนายน 2565 นายฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิทโต้ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการระบบบริหารจัดการข้อมูลและเอกสารครบวงจร กล่าวว่า บริษัทมีบริษัทย่อยที่ดำเนินธุรกิจรับเหมาวิศวกรรมด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยี ล่าสุดจับมือทีมกรุ๊ป ซึ่งมีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะด้านสถาปัตยกรรม และทีมวิศวกรรมด้านสิ่งแวดล้อมภาคสนาม เมื่อนำมาบวกกับเทคโนโลยีที่ดิทโต้มีจะทำให้ทั้งคู่สามารถสร้างโครงการใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำได้เช่นกัน

ด้าน ดร.อภิชาติ สระมูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ทีมกรุ๊ป กล่าวว่าความร่วมมือกับดิทโต้ จะทำให้ความสามารถด้านวิศวกรรม สิ่งแวดล้อม และนวัตกรรมต่าง ๆ ของทั้งสองฝ่าย เติบโต โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม (Environmental) สังคม (Social) และธรรมาภิบาล (Governance) หรือ ESG รวมถึงมีศักยภาพในการเข้าประมูลโครงการใหม่ ๆ ได้

โดยในปีที่ผ่านมา ดิทโต้ ได้เข้าประมูลโครงการต่าง ๆ ทั้งสิ้นมีงบฯลงทุน 1,400-1,800 ล้านบาท เติบโตแบบก้าวกระโดดจากปีก่อนและปีนี้ตั้งเป้าขยับเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 5,000 ล้านบาท

“การที่เราเป็นบริษัทเทคโนโลยี เราจะนำเทคโนโลยีไปบวกกับวิศกรรมบวกกับสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญคือต้องเอาเข้าไปผสมในการทำโครงสร้างขั้นพื้นฐานให้ได้ เพราะการที่เราวางเป้ากระโดดจากการเข้าประมูลโครงการมูลค่า 1,400 ล้าน ไป 5,000 ล้านบาท ที่จะเข้าประมูลในปีนี้ ก็ต้องมั่นใจว่ามีทั้งงบฯและมีความเเข็งแกร่ง โดยเฉพาะจากบุคลากร และประสบการณ์ของทีมกรุ๊ปจะมาเสริมแกร่งให้เพิ่มเติมทำให้ต้นทุนบุคลากรของทั้งสองลดลง ต้นทุนเทคโนโลยีลดลง ส่งผลให้ Margin สูงขึ้น”

นายฐกร กล่าวเสริมว่า “ดิทโต้กำลังลงทุนเพิ่มเติมในเรื่องสิ่งแวดล้อมได้แก่ เรื่อง Data และเรื่องการจัดการขยะ ซึ่งจะเป็นโครงการสำคัญที่มีโอกาสเติบโตในอนาคตเพราะทุกจังหวัดเผชิญหน้ากับปัญหาขยะ แต่รายละเอียดโครงการที่จะเข้าประมูลร่วมกับทีมกรุ๊ปยังไม่สามารถให้คำตอบได้ในขณะนี้ คงต้องรอรายละเอียดจากภาครัฐ แต่จะเป็นโครงการที่เกี่ยวกับโครงสร้างขั้นพื้นฐาน”