เชียงใหม่คว้ารางวัลเมืองเทศกาลโลกจาก IFEA

เชียงใหม่คว้ารางวัลเมืองเทศกาลโลกจาก IFEA

จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับเลือกเป็นเมืองเทศกาลโลก World Festival and Event City ประจำปี 2022 

วันที่ 23 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้รับเลือกเป็นเมืองเทศกาลโลก World Festival and Event City ประจำปี 2022 โดยสมาคมงานเทศกาลนานาชาติ (International Festivals and Events Association, IFEA) หนุนศักยภาพความเป็นเมืองแห่งเทศกาล ส่งเสริมการใช้เทศกาลเป็นซอฟต์พาวเวอร์สร้างเศรษฐกิจ

นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ ดร.จุฑา ธาราไชย ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ ภาคเหนือ เป็นผู้แทนของจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมงาน 65th Annual IFEA Convention & Expo ของสมาคม International Festival & Events Association (IFEA) งานประชุมและแสดงนิทรรศการของสมาคมเทศกาลและงานนานาชาติประจำปีครั้งที่ 65 ระหว่างวันที่ 19-21 กันยายน 2565

โดยภายในงานได้มีการประกาศให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองเทศกาลโลก World Festival and Event City ซึ่งคัดเลือกเมืองที่มีงานเทศกาลที่โดดเด่น และมีการทำงานร่วมกับภาคีต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด เหมาะสมที่จะเป็นต้นแบบในการใช้งานเทศกาลสร้างเศรษฐกิจและการมีส่วนร่วมในพื้นที่ ซึ่งเชียงใหม่มีองค์ประกอบดังกล่าวครบถ้วนตั้งแต่ความพร้อมของเมือง ความหลากหลายของงานเทศกาล การมีส่วนร่วมและบทบาทการสนับสนุนงานจากภาครัฐ เอกชน และชุมชน รวมถึงการใช้งานเทศกาลเป็นเครื่องมือกระตุ้นเศรษฐกิจในมิติต่าง ๆ ทั้งด้านการท่องเที่ยว การสร้างงาน สร้างอาชีพ

นอกจากนี้ ในปีนี้ ทาง IFEA ได้เพิ่มการให้คะแนนในหมวดการบริหารจัดการ COVID อีกด้วย

การได้รางวัลเมืองเทศกาลโลกของเชียงใหม่ในครั้งนี้ เป็นการยืนยันความมีเสน่ห์ของเชียงใหม่ในฐานะจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยว การประชุม และงานเทศกาลในระดับนานาชาติ รวมถึงจะเป็นแรงผลักดันสำคัญให้เชียงใหม่ได้ยกระดับคุณภาพงานเทศกาลเพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจยิ่งขึ้นให้แก่ทุกคนที่มาเยือน

โดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ร่วมกับกับสมาคมวิศิษฏ์ล้านนาเพื่ออุตสาหกรรมไมซ์และการท่องเที่ยว (Visit Lanna) ในฐานะผู้ส่งจังหวัดเชียงใหม่เข้าประกวดชิงรางวัลเมืองเทศกาลโลกครั้งนี้ พร้อมจับมือกับทุกภาคส่วนสนับสนุนผลักดันเชียงใหม่ในฐานะผู้นำด้าน Soft Power และมีแผนนำเสนองานอื่น ๆ ที่น่าสนใจเพื่อให้เชียงใหม่คงความโดดเด่นในระดับโลกต่อไปอย่างต่อเนื่อง


ทั้งนี้ นอกจากจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ยังมีอีก 4 เมืองที่ได้รับรางวัลได้แก่ Jinju, South Korea, McAllen, TX, USA, Penghu County, Taiwan และ Philadelphia, PA, USA

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ