เชียงใหม่นำร่อง เปิดตัว “สมาร์ทบัส” RTC ทุ่ม 50 ล้าน เร่งเปิดบริการสงกรานต์นี้

กลุ่มทุนพัฒนาเมือง “RTC” ทุ่ม 50 ล้านยึดหัวหาดเชียงใหม่ ลุยให้บริการ smart bus นำร่องเส้นทางสาย R3 สนามบิน-นิมมานฯ-เขตเมืองเก่า เฟสแรก 10 คัน ผู้ว่าฯหนุนเต็มสูบ เร่งเปิดนำร่องช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายฐาปนา บุญยประวิตร ที่ปรึกษา บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิสท์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (RTC) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า RTC เป็นบริษัทร่วมทุนของบริษัทพัฒนาเมือง เป็นการรวมตัวของผู้บริหารเครือข่ายพัฒนาเมืองหลายจังหวัด เพื่อพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในเขตเมือง และการพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจรอบพื้นที่สถานีขนส่งมวลชน แผนงานในปี 2561 เตรียมลงทุนพัฒนาระบบขนส่งมวลชนใน จ.เชียงใหม่ เป็นเงิน 50 ล้านบาท ซึ่งได้ศึกษาเส้นทาง R3 และได้เสนอต่อสำนักงานขนส่งจังหวัดเพื่อทดลองวิ่งให้บริการรถบัสขนส่งมวลชน ในรูปแบบ smart bus

ล่าสุด 29 ม.ค. 2561 สำนักงานขนส่ง จ.เชียงใหม่ ร่วมกับผู้แทนของมณฑลทหารบกที่ 33 นำผู้แทนของบริษัท RTC เข้าพบนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงแนวคิดดังกล่าว โดยผู้ว่าฯเชียงใหม่สนับสนุนเต็มที่ เนื่องจากเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่เปิดโอกาสให้เอกชนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการพัฒนาการท่องเที่ยว และขอให้เร่งรัด เปิดบริการก่อนเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ และให้ RTC เปิดให้บริการฟรี 15 วัน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รู้จักบริการการเดินทางรูปแบบใหม่ และทดลองใช้ก่อนเปิดบริการอย่างถาวร

นายฐาปนากล่าวว่า อยู่ในขั้นตอนการรออนุมัติการใช้เส้นทางจากกรมการขนส่งทางบก แต่ได้รับอนุญาตให้ทดสอบวิ่งเดินรถ และจะยื่นขอสัมปทานเส้นทางดังกล่าวต่อไป โดยเบื้องต้นวาง route เส้นทาง R3 ระยะทางรวม 20.5 กิโลเมตร โดยแบ่งเป็น 26 สถานี มีสถานีใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ สถานีท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ สถานีนิมมานเหมินท์ และสถานีเมืองเก่า จะออกแบบให้เป็น smart bus stop หรือ smart station เป็นป้ายรถเมล์อัจฉริยะ มีป้ายดิจิทัลแสดงเวลารถสายต่าง ๆ ที่จะเข้าจอด แสดงสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเดินถึงไม่เกิน 5 นาทีจากสถานี

ส่วนรถที่จะนำมาให้บริการ เป็นรถบัสพื้นชานต่ำ ช่วงแรกนำมาให้บริการ 10 คัน ราคาคันละ 3.5 ล้านบาท ความยาว 10.5 เมตร ยืนและนั่งรวมกันได้ 50 คน ระยะรอไม่เกิน 20 นาที มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไวไฟ บริการแจ้งสถานี บริการแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ คาดว่าจะทำกำไรได้ภายใน 3 ปี


โดยปี 2561 RTC จะร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พัฒนาระบบขนส่งมวลชนในหัวเมืองหลัก 5 แห่ง อาทิ จ.ระยอง ราวเดือน พ.ค. 2561 และ จ.อุดรธานี โดยมีเป้าหมายต้องการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน เปลี่ยนเมืองและเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทางให้ใช้รถขนส่งมวลชนกันมากขึ้นให้ ทุกหัวเมืองหลัก

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊คกับประชาชาติธุรกิจออนไลน์ที่
www.facebook.com/prachachat
ทวิตเตอร์@prachachat
หรืออ่านประชาชาติธุรกิจสะดวกสบายได้ เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นอ่านข่าวได้แล้วทั้งในระบบ ios และ android

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ