มูนเลอร์ เชียงใหม่ ดันเฟอร์นิเจอร์ “ไม้จามจุรี” ส่งแคนาดา

วรัญญา ดำรงพร
วรัญญา ดำรงพร
คอลัมน์ : สัมภาษณ์

เฟอร์นิเจอร์ไทยเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยคุณภาพ มาตรฐาน ตลอดจนการออกแบบ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว “มูนเลอร์” เป็นอีกหนึ่งแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไม้ของไทย

ที่ถือว่าโดดเด่นในตลาดและได้รับรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่น สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์ หรือ Prime Minister’s Export Award จากกระทรวงพาณิชย์ในปี 2561 และปี 2565

“วรัญญา ดำรงพร” ผู้จัดการฝ่ายขายบริษัท มูนเลอร์ คอลเลคชั่น จำกัด เจ้าของแบรนด์มูนเลอร์ จากตำบลสำราญราษฎร์ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัท มูนเลอร์ คอลเลคชั่น ทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ส่งออกขายไปยังต่างประเทศ ก่อตั้งเมื่อปี 2551 รวมระยะเวลาจนถึงปัจจุบัน 15 ปีแล้ว

มูนเลอร์เฟอร์นิเจอร์

โดยได้แนวคิดมาจากพื้นเพเดิมของครอบครัวที่ทำธุรกิจในลักษณะซื้อมาขายไป ส่งสินค้าไปขายในอเมริกา สินค้าส่วนใหญ่มาจากคนท้องถิ่นของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นงานหัตถกรรม งานแกะสลัก และเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป แต่ยังไม่ได้มาตรฐานตามที่ตลาดต้องการ และบางอย่างน่าจะทำให้ดีขึ้นได้มากกว่านี้

Advertisment

“ย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว รูปแบบเฟอร์นิเจอร์ยังคงล้าหลัง ไม่มีการพัฒนาคุณภาพให้โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย หลังจากแต่งงานมีครอบครัว สามีที่ทำงานเป็นวิศวกรของบริษัทในกรุงเทพฯก็ย้ายมาอยู่เชียงใหม่ด้วยกัน แล้วสนใจงานไม้ที่เป็นงานหัตถกรรม

จึงเริ่มศึกษาทำเป็นงานอดิเรกขาย เมื่อลูกค้าต่างชาติเห็นสินค้าสนใจอยากสั่งเข้าร้านอาหารที่ประเทศอังกฤษ ประกอบกับทางภาคเหนือมีช่างไม้ฝีมือดีอยู่มากและมีวัตถุดิบค่อนข้างมาก เราจึงเห็นโอกาสทางธุรกิจ เริ่มศึกษากระบวนการผลิตและรูปแบบสินค้าที่จริงจัง จนเกิดการพัฒนามากขึ้น จากที่ทำขายเฉพาะตลาดภายในประเทศ ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะส่งออกไปตลาดต่างประเทศให้ได้”

ปัจจุบันสัดส่วนการขายส่งออกไปตลาดต่างประเทศกว่า 80% โดยส่งไปตลาดแคนนาดามากที่สุด 80% ถัดมาเป็นอเมริกา เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ส่วนตลาดอีก 20% เป็นลูกค้าในประเทศที่ซื้อใช้ในครัวเรือน รวมถึงกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

สำหรับผลิตภัณฑ์ของมูนเลอร์ ได้แก่ โต๊ะ เก้าอี้ ม้านั่ง ตู้ ชั้นวางของ ราคาเริ่มต้นที่ 8,000 บาท ถึงหลักแสนบาท อัตราการเติบโตของแบรนด์เฉลี่ย 15-20% ต่อปี รายได้ล่าสุดปี 2565 ประมาณ 35 ล้านบาท ตั้งเป้าไว้ว่าปี 2566 จะทะลุถึง 40 ล้านบาท

Advertisment

มูนเลอร์เฟอร์นิเจอร์

“วรัญญา” เล่าว่า เริ่มแรกจ้างเอาต์ซอร์ซ (outsource) 2-3 คน หรือแรงงานข้างนอกบริษัทอบไม้ให้ กระทั่งขยับขยายกิจการมีเครื่องมือของตนเอง ตั้งโรงอบไม้เอง โดยมีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาให้คำปรึกษา ทำให้ธุรกิจเริ่มเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง

เมื่อได้รูปแบบกระบวนการผลิตเฉพาะของบริษัท จึงลุยเปิดตลาดอย่างเต็มตัวครั้งแรกที่งาน Thailand International Furniture Fair (TIFF) งานแสดงสินค้าของกรมส่งเสริมการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ ได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก

หลังจากเปิดตัวได้รับออร์เดอร์จากลูกค้าสิงคโปร์ ตามมาด้วยการออกงานต่อเนื่องที่ญี่ปุ่น โดยได้รับคัดเลือกจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ให้ไปร่วมงานโครงการพาแบรนด์ไทยไปเปิดตลาดต่างประเทศ นอกจากนั้นก็ไปออกงานเฟอร์นิเจอร์ระดับโลกอีกหลายประเทศ

เช่น มิลาน ประเทศอิตาลี, ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่ก้าวเข้าสู่ตลาดโลกโดยการออกงานแสดงสินค้าต่าง ๆ เป็นจุดเริ่มต้นของการส่งออกตลาดต่างประเทศเรื่อยมา

จุดเด่นเฟอร์นิเจอร์ของมูนเลอร์คือ งานไม้จามจุรี มีลวดลายสวยงามคล้ายไม้วอลนัตจากต่างประเทศ มีความหนาและใหญ่ สามารถดีไซน์งานออกมาได้แตกต่างจากงานไม้นำเข้า ถือว่าค่อนข้างแปลกใหม่ต่างจากภาพจำของผู้บริโภค ที่จะเห็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้มะค่า หรือไม้เนื้อแข็งอื่น ๆ

ซึ่งไม้จามจุรีเป็นไม้พื้นถิ่นของภาคเหนือ มีอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก มาจากแหล่งป่าปลูกในจังหวัดลำปาง ลำพูน แพร่ เมื่อนำมาดีไซน์ให้มีความโมเดิร์นมากขึ้น ก็กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย แตกต่างและสะดุดตามากกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบเดิมที่เคยเห็นตามท้องตลาดทั่วไป

สำหรับไม้จามจุรีค่อนข้างหายากและมีราคาค่อนข้างแพง เนื่องจากสวนป่าจามจุรีจะเลี้ยงครั่ง เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมด้วย และครั่งเริ่มขายได้ราคาสูง เกษตรกรจึงงดการตัดไม้จามจุรี เพื่อเลี้ยงครั่งจนกว่าต้นจามจุรีจะเลี้ยงครั่งไม่ได้

“เราไม่ได้เป็นเจ้าแรกที่ทำเฟอร์นิเจอร์จากไม้จามจุรี แต่เรามาพัฒนารูปแบบและคุณภาพให้มากขึ้นโดดเด่นกว่าเจ้าอื่น เพราะทำงานกับดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย โดยไม่แพ้นักออกแบบจากยุโรป แม้หลายคนหวั่นใจว่าไม้จามจุรีจะแข็งแรงทนทานเหมือนไม้เนื้อแข็งอื่นหรือไม่ จะเกิดเชื้อราหรือเปล่า

แต่มั่นใจได้ว่าทุกขั้นตอนการผลิตของเรา ตั้งแต่กระบวนการอบไม้ที่ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ควบคุมความชื้นที่ 12-16% เคลือบ ลงน้ำยา จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ ไม่มีปัญหาที่ลูกค้ากังวลเลย คุณภาพอยู่ในระดับสากลทัดเทียมต่างประเทศ”

มูนเลอร์เฟอร์นิเจอร์

ทั้งนี้ บริษัท มูนเลอร์ คอลเลคชั่น จำกัด มีพื้นที่รวมกว่า 11 ไร่ มีพาร์ตเนอร์โชว์รูมแบรนด์มูนเลอร์ในต่างประเทศอยู่ที่สิงคโปร์และเกาหลีใต้ และพาร์ตเนอร์โชว์รูมในกรุงเทพฯ ส่วนโชว์รูมของบริษัทโดยตรงมี 2 แห่ง ขนาดประมาณ 300 ตารางเมตรต่อแห่ง อยู่ที่เชียงใหม่และภูเก็ต

คาดว่าในปี 2566 จะเพิ่มในกรุงเทพฯอีก 1 แห่ง เพราะจะเริ่มบุกตลาดในประเทศให้ลูกค้ารู้จักมากขึ้น ให้เป็นแบรนด์ที่ทั้งคนไทยและต่างชาติรู้จัก อนาคตอยากไปเปิดโชว์รูมขยายไปยังประเทศต่าง ๆ ด้วย

“ในอดีตลูกค้าคนไทยนิยมไม้สัก เพราะภาพลักษณ์ของไม้จามจุรีจะมีปลวกมีมอดกิน เมื่อเวลาผ่านไปเราจึงพยายามสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจถึงคุณภาพงานของเรามากขึ้น ลูกค้าที่เคยซื้อไปใช้ติดใจกลับมาซื้อซ้ำก็มาก ลักษณะบอกต่อปากต่อปากมากขึ้น ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ลูกค้าในประเทศเริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ฉะนั้นจึงพยายามทำตลาดในประเทศให้มากขึ้น ผ่านการประชาสัมพันธ์ การสื่อสาร ที่ค่อย ๆ ให้ผู้บริโภคซึมซับว่าคุณภาพงานของมูนเลอร์เป็นอย่างไร เพราะเฟอร์นิเจอร์ไม่ใช่แฟชั่นที่ซื้อง่าย เบื่อง่าย แต่เป็นสินค้ามูลค่าสูง อายุการใช้งานเกิน 10 ปี สามารถส่งต่อไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานได้”