บางกอกแอร์เวย์สบินรูท “เชียงใหม่-ฮานอย” รุก CLMV หนุนเชื่อมการค้า-ท่องเที่ยว

นางจันทร์ทิพย์ ทองกันยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เปิดเผยว่า การเปิดให้บริการเส้นทางบิน เชียงใหม่-ฮานอย (เวียดนาม) ซึ่งเป็นการขยายเส้นทางบินล่าสุดในเส้นทางเชียงใหม่-ฮานอย (เวียดนาม) ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขยายเครือข่ายเส้นทางบินของบางกอกแอร์เวย์ส ให้ครอบคลุมประเทศในกลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) โดยใช้สุวรรณภูมิ สมุย และเชียงใหม่ เป็นศูนย์กลางการบิน
สำหรับจังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญอันดับต้นของประเทศไทยและมีชื่อเสียงระดับโลก มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยวเชียงใหม่ ทั้งจากเส้นทางบินที่ต่อมาจากสนามบินภายในประเทศไทยและเส้นทางบินตรงมาจากต่างประเทศ ซึ่งมีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี ที่สำคัญคือเส้นทางบินตรงออกจากเชียงใหม่ไปยังเมืองต่างๆ จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสาร โดยไม่ต้องเดินทางกลับไปต่อเครื่องที่กรุงเทพฯ
ดังนั้น บางกอกแอร์เวย์สจึงได้เปิดเส้นทางบินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ โดยใช้เชียงใหม่เป็นศูนย์กลาง อาทิ เชียงใหม่-สมุย เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่-ภูเก็ต เชียงใหม่-มัณฑะเลย์ เชียงใหม่-ย่างกุ้ง และในปีนี้มีแผนขยายเส้นทางบินจากเชียงใหม่ออกไปอีก โดยเมืองที่เลือกไปก็อยู่ในกลุ่มประเทศ CLMV คือประเทศเวียดนาม ที่มีอัตราการเติบโตด้านการท่องเที่ยวสูง โดยใน 2 ปีที่ผ่านมาบางกอกแอร์เวย์สได้เปิดให้บริการเส้นทาง กรุงเทพ-ดานัง และล่าสุด กรุงเทพ-เกาะฟู้โก๊วก ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี
“ปีนี้เราจะเปิดบินจากเชียงใหม่เข้าไปยังเมืองฮานอย ซึ่งถือเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ของบางกอกแอร์เวย์ส และเชื่อมั่นว่าจะได้รับความนิยม เพราะฮานอยเป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนามที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ และเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ”
ด้านนายวรงค์ อิศรเสนา ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลเวียดนามได้มีการสนับสนุนการลงทุนทางภาคเหนือของประเทศ ทำให้เกิดโซนอุตสาหกรรมใหม่ๆ รอบกรุงฮานอย รวมทั้งยังมีการขยายตัวของธุรกิจในการบริการ อาทิ โรงแรม โรงพยาบาล สปา และการท่องเที่ยว ฮานอยถือเป็นตลาดใหม่สำหรับสินค้าระดับบน ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูงขึ้น และมองหาสินค้าและบริการที่มีคุณภาพสูง ซึ่งตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของสายการบิน
สำหรับกลุ่มลูกค้าในเส้นทางเชียงใหม่-ฮานอย (เวียดนาม) จะเป็นชาวท้องถิ่น นักท่องเที่ยว และนักธุรกิจที่อยู่ในเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงนักธุรกิจจากฮานอยที่ต้องการเดินทางมาที่เชียงใหม่ในวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากนั้นในช่วงหน้าหนาวที่เป็นช่วงไฮซีซั่น ก็จะได้กลุ่มลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวทั้งจากทวีปอเมริกาและยุโรปเพิ่มขึ้นอีกด้วย และเพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายและเฉลิมฉลองการเปิดเส้นทางบินใหม่ สายการบินจึงมีโปรโมชั่นเส้นทางเชียงใหม่-ฮานอย (เวียดนาม) ราคาไป-กลับ เริ่มต้นที่ 7,250 บาท (รวมภาษีทุกอย่าง) โดยเปิดให้สำรองที่นั่งได้แล้วตั้งแต่วันนี้ และสามารถเดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมเป็นต้นไป
ทั้งนี้เส้นทางบินระหว่างเชียงใหม่-ฮานอย (เวียดนาม) จะเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2561 เป็นต้นไป โดยให้บริการวันละ 1 เที่ยวบิน ด้วยเครื่องบินแบบ ATR 72-500/600 ขนาด 70 ที่นั่ง ใช้เวลาบินประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเที่ยวบินขาไป PG995 ออกจากเชียงใหม่ เวลา 09.55น. ถึงฮานอย เวลา 12.00 น. เที่ยวบินขา กลับ PG996 ออกจากฮานอย เวลา 12.45 น. ถึงเชียงใหม่ เวลา 14.50 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ