“หนองคาย” จัดกิจกรรม 9 วัน เปิดงานกาชาด-บวงสรวงฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ

ผู้สื่อข่าวรายงงานจากจังหวัดหนองคายว่า วันนี้ (5 มีนาคม 2561) นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ องค์กรเอกชน ประชาชนชาวหนองคาย ประกอบพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ สักการะสถูปอัฐิทหาร วางพวงมาลาสักการะอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 191 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ประจำปี 2561 ที่ อ.เมือง จ.หนองคาย

ทั้งนี้ จังหวัดหนองคาย ได้ร่วมกับส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ่อค้า ประชาชน ภาคเอกชน ร่วมกันจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 191 ปี เมืองหนองคาย พร้อมกับงานกาชาด ซึ่งถือเป็นงานประเพณีและเป็นงานประจำปีของจังหวัดหนองคาย ที่มีขึ้นในระหว่างต้นเดือนมีนาคมของทุกปี เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชน และรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของวีรชนในการทำศึกสงครามปราบปรามกบฏฮ่อ

การจัดงานในปีนี้ครบรอบ 132 ปี ที่ชนะสงคราม ซึ่งวันที่ 5 มีนาคม เป็นวันที่กองทัพไทยชนะศึกสงครามในครั้งนั้น นอกจากนี้ยังเป็นการจัดหาทุนสนับสนุนกิจกรรมของสำนักงานเหล่ากาชาด และจัดหาทุนเพื่อใช้จ่ายในกิจการสาธารณกุศลของจังหวัดหนองคาย และเป็นการจัดงานรื่นเริงเพื่อให้ประชาชนได้ผ่อนคลายหลังจากทำงานหนักมาทั้งปี

Advertisment

ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น บวงสรวงอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ การรำบายศรีเมือง การออกร้านของหน่วยงานราชการและเอกชน การจำหน่ายสินค้าโอทอปและสินค้าจากโรงงาน การแข่งขันกีฬา การแสดงแสงเสียง “ตำนานสงครามปราบกบฏฮ่อ” การประกวดร้องเพลง การจัดถนนอาหาร และมีการแสดงของศิลปินชื่อดังให้ชมตลอดงาน โดยกำหนดจัดงานในระหว่างวันที่ 5 – 13 มีนาคม 2561 รวม 9 วัน ณ บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ลานเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณโดยรอบของศาลากลางจังหวัดหนองคาย