หอการค้านราธิวาสชี้เหตุระเบิดกระทบเศรษฐกิจ “นิคมอุตสาหกรรมยี่งอ” ไม่เกิด

หอการค้านราธิวาสชี้เหตุลอบวางระเบิดทำเศรษฐกิจชะลอตัว กระทบคนต่างถิ่นไม่กล้าลงทุน-ท่องเที่ยว หวั่นนิคมอุตสาหกรรมเขตเศรษฐกิจพิเศษนราธิวาส อ.ยี่งอ ที่พยายามผลักดันไม่เกิด

วันที่ 22 ตุลาคม 2566 นายกิตติ หวังธรรมมั่ง ประธานหอการค้าจังหวัดนราธิวาส กล่าวกับ ”ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรณีเกิดเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.ตากใบ และ ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก เมื่อคืนวานนี้ (21 ต.ค. 66) จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจังหวัดที่เริ่มดีขึ้นกลับชะลอตัวลง โดยเฉพาะส่งผลกระทบต่อคนต่างพื้นที่กลัวไม่กล้าเข้ามาลงทุนและท่องเที่ยว

ภาพจาก : www.khaosod.co.th

“หลังโควิด-19 คลี่คลายเป็นต้นมา เศรษฐกิจในจังหวัดนราธิวาสค่อย ๆ โงหัวขึ้น แต่พอเกิดเหตุการณ์อย่างนี้จะเป็นการซ้ำเติมให้แย่ลงไปอีก”

               

นายกิตติกล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาหลายปีมีความพยายามผลักดันให้การนิคมอุตสาหกรรม (กนอ.) จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเขตเศรษฐกิจพิเศษนราธิวาส อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เพื่อให้เกิดการสร้างงาน และรายได้ให้ประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะการลงทุนของพวกอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวว่ามีบริษัทของฝรั่งต่างชาติไปลงทุนตั้งโรงงานผลิตชิปในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย แต่โอกาสความเป็นไปได้คงยาก หากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงเช่นนี้

ภาพจาก : www.khaosod.co.th

“การลอบวางระเบิดครั้งนี้ หลายฝ่ายคิดว่าน่าจะเป็นเพราะใกล้ครบรอบ 25 ปี เหตุการณ์ความรุนแรงที่อำเภอตากใบ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2547