เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชู “Jurassic @ Night Safari” รับไฮซีซั่น

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari
เครดิตภาพ : เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชูไฮไลต์กิจกรรมท่องโลกเสมือนจริง “Jurassic @ Night Safari” รับไฮซีซั่น

วันที่ 25 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โดยสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) เปิดตัวกิจกรรมท่องโลกเสมือนจริง “่Jurassic @ Night Safari” ขึ้น เพื่อสร้างสีสันและกระตุ้นการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น

นางสาวฐิติรัตน์ ต๊ะวันวงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนครและผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า กิจกรรม “Jurassic @ Night Safari” เป็นกิจกรรมใหม่ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจัดทำขึ้น เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมพร้อมการแสดงภาพใหม่ของโลกแห่งความจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกัน โดยที่วัตถุทางกายภาพและดิจิทัลอยู่ร่วมกัน โต้ตอบกันแบบ Real Time ซึ่งจำลองบรรยากาศสิ่งแวดล้อมในยุค Jurassic รวมถึงไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่าง ๆ ในรูปแบบสามมิติ (3D)

               

โดยทั้งหมดจะปรากฏขึ้นทั้งในรถบัสที่สร้างสภาพแวดล้อมเสมือนถิ่นที่อยู่อาศัยของไดโนเสาร์ ในยุค Jurassic ไม่น้อยกว่า 10 ชนิด แว่น AR แว่น XR และแอปพลิเคชั่น ที่สามารถมีส่วนร่วมได้ เช่น การมองเห็นสัตว์ ให้ไดโนเสาร์คำราม หรือให้อาหารไดโนเสาร์ อีกมากกว่า 15 ชนิด ขณะที่เป้าหมายสำคัญคือ กระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น และรองรับนักท่องเที่ยวช่วงต้นปี 2567

“รถบัสเรามี 2 คัน รอบละ 20 คนต่อคัน รวม 5 รอบต่อวัน หรือ 200 คนต่อวัน ให้บริการในช่วงกลางวันตั้งแต่เวลา 11.00 น.”

ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจะเปิดให้บริการฟรีในช่วงตุลาคม 2566-มกราคม 2567 และการให้บริการช่วงแรกจะเปิดให้บริการสำหรับกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่สนใจเข้าชมกิจกรรมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป (จองล่วงหน้าเท่านั้น) เพื่อเป็นการทดสอบและเตรียมความพร้อมในการให้บริการในช่วงต้นปีหน้าต่อไป

นางสาวฐิติรัตน์กล่าวต่อว่า หลังสถานการณ์โควิดเข้าสู่ภาวะปกติ ส่งผลให้ในขณะนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น 50-60% ขณะเดียวกันในช่วงระยะ 10 เดือนของปี 2566 มีจำนวนนักท่องเที่ยวราว 400,000 คน รายได้กว่า 130 ล้านบาท นอกจากนี้ ในช่วงไฮซีซั่นนี้ได้เตรียมกิจกรรมที่หลากหลายไว้รอต้อนรับ อาทิ คาวบอยโชว์ โชว์ม้าแคระ กระต่ายจิ๋ว และกระต่ายยักษ์ จากัวร์เทรล เสือขาว และน้ำพุดนตรี เป็นต้น คาดว่าจะเปิดตัวแบบเต็มรูปแบบในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้