ลำปาง ชู 5 พิกัดจุดเช็กอิน เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 19 สุดสัปดาห์นี้

ทุ่งดอกบัวตอง
ภาพจากเพจ Facebook ททท.สำนักงานลำปาง 

ลำปางร่วมมือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 19 วันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2566 ชูไฮไลต์ทุ่งบัวตองบาน 200 ไร่ จาก 1 ใน 5 พิกัดจุดท่องเที่ยว

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดลำปางร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ ททท. ชวนเที่ยวรับลมหนาว “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 19” สัมผัสบรรยากาศแห่งความสุข “Happiness in the Air” ชมทุ่งบัวตองบานสะพรั่งกว่า 200 ไร่ ในวันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2566 ที่สวนเฉลิมพระเกียรติฯ (ทุ่งบัวตอง) กฟผ. แม่เมาะ

นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชม งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 ด้วยความร่วมมืออย่างดีระหว่าง 3 หน่วยงานพันธมิตร ทั้งจังหวัดลำปาง ททท. และ กฟผ. นับเป็นเทศกาลหนึ่งของจังหวัดลำปางที่นักท่องเที่ยวต่างรอคอยจะมาสัมผัสบรรยากาศแห่งความสุขรับลมหนาว ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับชุมชนและจังหวัดลำปางได้เป็นอย่างดี

               

นางสาวยุรีพรรณ แสนใจยา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง กล่าวเสริมว่า ไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้เมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดลำปาง คืองานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะของ กฟผ. ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม และกิจกรรมความสนุกต่าง ๆ ซึ่งภายในงานทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ด้าน นายเกษม มงคลเกียรติชัย ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและบริหารเหมืองแม่เมาะ ทำการแทนผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ (ชชม.) กฟผ. กล่าวว่า กฟผ. แม่เมาะ ได้เนรมิตพื้นที่ให้กลายเป็นดินแดนแห่งความสุขต้อนรับลมหนาวแก่ผู้มาเยือนทุกเพศทุกวัย อาทิ จุดเช็กอินยอดฮิตอย่าง ทุ่งบัวตอง พื้นที่กว่า 200 ไร่ ทุ่งดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ Sky Walk หอชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปแบบ 360 องศา บอลลูนโชว์ขนาดใหญ่ พร้อมไฟประดับสร้างสีสันภายในงาน และมีกิจกรรมความบันเทิงจากศิลปินชื่อดังตลอด 3 วัน

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันสไลเดอร์ รถดอยท้าซิ่ง รังวัดรหัสลับ ยามค่ำดูดาว ยามเช้าดูนก Mae Moh Dancing Contest 2023 และ Mae Moh Craft ร่วมชิม ช็อป ใน Coffee & Food Truck 2023 กาดหมั้วบัวตอง และสินค้าชุมชน (OTOP) พร้อมกันนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะชมนิทรรศการ Mae Moh Green Area แม่เมาะเมืองน่าอยู่ และนิทรรศการลีโอนาร์ไดต์ที่เป็นสาระน่ารู้ได้ด้วย งานนี้นอกจากจะได้ ชิม ช็อป ชิล แชะ แล้ว ยังได้รับความรู้ไปพร้อม ๆ กันด้วย

ทุ่งดอกบัวตอง
ภาพจากเพจ Facebook ททท.สำนักงานลำปาง

สำหรับปีนี้มี 5 พิกัดจุดท่องเที่ยวภายใน 1 วัน ที่ได้สำรวจเส้นทางให้กับนักท่องเที่ยวแล้ว ได้แก่

  1. ชมทะเลหมอกที่ “ตูบ ฮ่อม ดอย” ในช่วงเช้า
  2. ช่วงสายไปขึ้นบันไดพญานาค ขึ้นบันไดพญานาค ไหว้พระชมวิวแม่เมาะที่ “วัดรัตนคูหา ถ้ำผากล้วย” ในช่วงสาย
  3. ช่วงเที่ยงแวะชมฟาร์มสัตว์และถ่ายภาพ
  4. พิกัดช่วงบ่ายไปที่ “สวนพฤกษชาติ และพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินแม่เมาะ”
  5. ถัดมาในช่วงเย็น ถ่ายรูปกับทุ่งดอกบัวตอง ชมพระอาทิตย์ตกและไฟประดับที่ “สวนเฉลิมพระเกียรติ ทุ่งบัวตอง กฟผ.แม่เมาะ”