ปักหมุด “เนินแจ่มใส” เชียงใหม่ปั้นบ้านยุ้งข้าว-ออร์แกนิกฟาร์ม

เนินแจ่มใส

เนินแจ่มใส” รีสอร์ตที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบดอย ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาราว 40 นาทีจากตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งสู่ถนนเส้นทางตัดใหม่ไป อ.ปาย ห่างจากเเยกบายพาสเเม่เเตง ประมาณ 14 กม. รีสอร์ตแห่งนี้ได้หลอมรวมทุ่งนาขั้นบันได ป่า เขา ต้นไม้ใหญ่ และลำห้วยไว้ในที่เดียวกันอย่างลงตัว พร้อมมีวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหารที่ตอบโจทย์เทรนด์ท่องเที่ยวของคนรักสุขภาพและสโลว์ไลฟ์ได้แบบครบรส

“แจ่มจรัส สุชีวะ” หลานตาของ “หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี” อดีตองค์ประธานมูลนิธิโครงการหลวง เป็นผู้ออกแบบแลนด์สเคปขนาดใหญ่ 70 ไร่แห่งนี้ ในฐานะเจ้าของรีสอร์ตและสถาปนิก โดยเริ่มพัฒนาพื้นที่ ปรับปรุง และฟื้นฟูเมื่อกว่า 4 ปีที่แล้ว เพื่อทำเป็นสถานที่พักผ่อน ใช้ชีวิตอิงกับธรรมชาติ โดยไม่ทำลายธรรมชาติที่มีอยู่เดิม

จากบริบทที่ดินเดิมซึ่งเป็นป่ารกครึ้ม ถูกดีไซน์ด้วยเนินสูงต่ำสลับกันไปกว้างไกลสุดตา กลายเป็นเนินผืนกว้างที่มีต้นไม้ใหญ่ยืนต้นโอบล้อมเขียวชอุ่ม คือไฮไลต์ของ “เนินแจ่มใส” ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวในฤดูหนาวนี้

“สันติ ธรรมจิตร” หุ้นส่วนเนินแจ่มใส เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า คุณแจ่ม (แจ่มจรัส สุชีวะ) ได้มาพบสถานที่แห่งนี้เมื่อกว่า 4 ปีที่แล้ว ซึ่งที่นี่มีครบ ทั้งทุ่งนาขั้นบันได ป่า เขา ต้นไม้ใหญ่ และลำห้วย จึงเกิดแนวคิดที่จะทำเป็นสถานที่พักผ่อน ให้คนที่มาพักได้ใช้ชีวิตอิงกับธรรมชาติ

และด้วยความเป็นสถาปนิก จึงดีไซน์แลนด์สเคปให้เป็นเนินเขียวที่ไล่ระดับสูงต่ำ ที่นักท่องเที่ยวสามารถปูเสื่อนั่งเล่น นอนเล่น มองลำห้วยน้ำแม่ฮาวที่ไหลผ่านกลาง “เนินแจ่มใส” ได้อย่างเย็นใจ หรือปั่นจักรยานขึ้นลงเนิน สัมผัสธรรมชาติใกล้ชิดในแบบสโลว์ไลฟ์

คุณแจ่มค่อย ๆ ปรับภูมิทัศน์ “เนินแจ่มใส” ให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติดั้งเดิมมากที่สุด โดยเริ่มเปิดร้านอาหารแห่งแรกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว พร้อม ๆ กับการทยอยสร้างที่พักสไตล์ยุ้งข้าว (หลองข้าว) ซึ่งคุณแจ่มได้ไปซื้อยุ้งข้าวเก่าจากชาวบ้านในพื้นที่ โดยนำมารีโนเวตและดีไซน์ให้มีความโมเดิร์นผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว เป็นความธรรมดาที่มีอัตลักษณ์

เนินแจ่มใส

ร้านอาหารของเนินแจ่มใส ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ห้ามพลาด เพราะทุกเมนูที่เชฟรังสรรค์ขึ้นมานั้น ล้วนเป็นเมนูคุณภาพ ที่พ่วงมากับ 2 อ คือ “อร่อยและออร์แกนิก”

โดย “อร่อย” มาจากรสมือของเชฟ และ “ออร์แกนิก” มาจากพืชผักผลไม้ที่ปลูกเองบนแปลงผักมากกว่า 30 ชนิด อาทิ ผักกาด พริก ฟักทอง ตำลึง มะเขือ เชียงดา คะน้า ถั่วแขก ซาโยเต้ ต้นหอม ซูกินี บวบหวาน ตุน ข่า ตะไคร้ ใบโหระพา เลม่อน กะเพรา กะหล่ำปลี เบบี้แครอต เคล ไทม์ โรสแมรี่ เรดิช ซอเรล สวิสชาร์ด เป็นต้น

ส่วนผลไม้ที่ปลูกไว้ อาทิ มะไฟ กระท้อน มะม่วง มะกอก ลิ้นจี่ และลำไย และยังรับซื้อพืชผักผลไม้ตามฤดูกาลของชาวบ้านที่ปลูกแบบออร์แกนิกอีกด้วย

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้รับการต้อนรับด้วยเวลคัมดิงก์ คือน้ำเลม่อน รสชาติที่อร่อยและสดชื่นจนอยากเติมอีกเป็นแก้วที่สอง

สันติกล่าวว่า เมนูอาหารของเนินแจ่มใส เริ่มจากมื้อเช้าที่จะเสิร์ฟบริเวณริมลำธาร คือข้าวเหนียว-หมูปิ้ง ข้าวต้ม Omelet ขนมปัง-แยมโฮมเมด เสิร์ฟคู่กับชาสมุนไพร 7 ชนิด

ประกอบด้วย ไทม์ คาโมไมล์ ชาหอม เลมอนบาล์ม ยูเอสเอมินต์ เจแปนมินต์ และหญ้าหวาน ซึ่งเป็นชาที่มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลาย ช่วยเรื่องการนอนหลับ พร้อมกับเสิร์ฟกาแฟที่รับซื้อจากชุมชนใกล้เคียง และจากโครงการหลวงแม่หลอดและปางดะ

เมนูอาหารแนะนำ อาทิ เมี่ยงคำสารพัดผัก ทั้งออริกาโนสด ผักรสเปรี้ยว ผักรสหวาน ผักรสขม ทานกับน้ำจิ้มเมี่ยงคำแบบแห้ง เป็น Signature ที่ต้องลอง

นอกจากนี้ ยังมีข้าวซอยเส้นดำไข่นกกระทา มีเครื่องเคียงที่ทางร้านทำเองอย่างเบบี้แครอตดอง กระเจี๊ยบดอง แตงกวาดอง ถั่วฝักยาวดอง ให้รสเปรี้ยวแทนผักกาดดองได้เป็นอย่างดี เป็นข้าวซอยที่รสชาติอร่อยเข้มข้นอันดับต้น ๆ ของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้

เนินแจ่มใส

หรือเมนูพริกทอดชีสทานกับซอสทาร์ทาร์ รวมถึงเมนูกับข้าวอย่างแกงเขียวหวานอะโวคาโดไข่นกกระทา แกงโฮะ ตะบองทอดซอสมะขาม ยำดอกไม้เนินแจ่มใส ต้มยำปลานิลใบซอเรล และต้มยำไก่ใบซอเรล เป็นต้น
สำหรับบ้านพักยุ้งข้าวสร้างเสร็จแล้วทั้งหมด 10 หลัง โดยใช้เวลาสร้างบ้านพักนานถึง 3 ปี มีทั้งแบบชั้นเดียว และสองชั้น ไล่ระดับอยู่ริมลำธารและทุ่งนาสีเขียว เพิ่งเริ่มเปิดให้บริการปีนี้ (2566)

ไฮซีซั่นปีนี้มียอดจองห้องพักอยู่ที่ 50% กับโปรโมชั่นห้องพักราคาลดพิเศษ บ้านชั้นเดียวราคา 1,500 บาทต่อคืน (จากราคาปกติ 1,900 บาทต่อคืน) บ้านสองชั้นราคา 2,750 บาทต่อคืน (จากราคาปกติ 5,000 บาทต่อคืน) รวมอาหารเช้า ขณะที่ช่วงเดือนธันวาคม 2566-เดือนมกราคม 2567 คาดว่ายอดจองห้องพักจะเต็ม 100%

สันติกล่าวอีกว่า ล่าสุดได้ซื้อที่ดินเพิ่มอีก 30 ไร่ เพื่อเตรียมพัฒนาเป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติและวิถีชุมชน รองรับการทำกิจกรรมในรูปแบบ Adventure ซึ่งขณะนี้ปลูกกล้วยไว้เป็นแนวรั้วธรรมชาติ ระยะทางราว 10 กิโลเมตร

มีกิจกรรมที่สามารถทำได้หลากหลาย อาทิ การเดินป่าเก็บเห็ด เดินลัดเลาะข้ามลำห้วย ผ่านเส้นทางน้ำตก เป็นเส้นทางผ่านไปยังหมู่บ้านที่มีวิถีชุมชน วัด และกาดชุมชน โดยอยู่ระหว่างการศึกษาเส้นทางและรายละเอียดของการพัฒนาสู่เส้นทางการท่องเที่ยว คาดว่าจะเปิดเส้นทางได้ในอนาคตอันใกล้นี้


อีกหนึ่งประสบการณ์ล้ำค่าที่นักเดินทางควรพาตัวเองออกเดินทางมาสัมผัสสิ่งใหม่ ๆ ที่ “เนินแจ่มใส” นอนบ้านยุ้งข้าว จิบน้ำเลม่อน กินเมี่ยงคำ และข้าวซอยเส้นดำ อีกหนึ่งทริปสโลว์ไลฟ์ที่ต้องปักหมุดเมื่อมาเยือนเชียงใหม่