ชาวมาเลย์แห่เที่ยวสงขลา ทำยอดค้าซิมโทรศัพท์ชายแดนพุ่ง

mobile sim

ตลาดค้าซิมมือถือจังหวัดสงขลายอดขายทั้ง 3 แบรนด์ใหญ่พุ่ง หลังมาเลเซีย-สิงคโปร์-อินโดฯแห่เที่ยวเทศกาลสงกรานต์ จ.สงขลา ทะลักกว่า 1 แสนคน ผู้ขายผุดตั้งร้านตั้งแต่หน้าด่านต้นทางไทย-มาเลเซีย อ.สะเดา จนถึงปลายทาง เผยยอดขายสุดฮอตเป็นซิมรายสัปดาห์ ราคา 200 บาท ยอมรับในตัวเมืองสัญญาณดีทุกบริษัท แต่เชียร์ขายบริษัทที่ค่าคอมสูงกว่าไม่เน้นบริษัท

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการนำเที่ยวหาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การขยายตัวเติบโตทางธุรกิจการค้าการท่องเที่ยวของ จ.สงขลา จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ได้ส่งผลให้ธุรกิจซิมโทรศัพท์มือถือแต่ละค่ายเติบโตตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ทั้งเอไอเอส ทรู และดีแทค ฯลฯ และมีผู้จำหน่ายซิมเกิดขึ้นตามแนวพรมแดนไทย-มาเลเซีย จังหวัดชายแดนภาคใต้

และโดยเฉพาะที่ด่าน อ.สะเดา จ.สงขลา รอยต่อกับรัฐเกดะห์ มาเลเซียจำนวนมาก ทั้งด้านขาเข้าและขาออก รวมถึงการขายบนรถโดยสาร และรถทัวร์นำเที่ยวด้วย โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมซื้อซิมรายสัปดาห์ ราคา 200 บาท บางร้านขายได้ประมาณ 2,000-3,000 ซิมต่อเดือน

ทางด้านเจ้าของร้านโทรศัพท์มือถือหาดใหญ่ เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ช่วงวันสุดสัปดาห์ วันหยุดยาว วันเทศกาลต่าง ๆ จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ เข้ามาจำนวนมาก ทำให้สินค้าต่าง ๆ สร้างยอดขายได้สูง โดยเฉพาะซิมโทรศัพท์มือถือเป็นธุรกิจตัวหนึ่งที่ทำยอดขายได้ดีมากเช่นกัน เนื่องจากเป็นสินค้าจำเป็น โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 80% มีความจำเป็นต้องใช้ เพราะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า หากไม่ใช้ซิมไทย เมื่อเข้ามาก็จะต้องเปิดโรมมิ่งที่ประเทศต้นทาง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาก

หากคิดต่อปีมีนักท่องเที่ยวเข้า-ออกหลายสิบล้านคน ซิมก็จะขายดีมาก ทุกเครือข่ายในเขตเมืองสัญญาณโทรศัพท์ต่างมีคุณภาพทุกบริษัท แต่ผู้ขายซิมจะเสนอแบรนด์ที่ให้เปอร์เซ็นต์รายได้สูงๆ ให้ลูกค้า

Advertisment

“สำหรับแหล่งจำหน่ายซิมที่มีผู้ขายจำนวนมากแบ่งเป็น 5 ทำเล ได้แก่ 1.ด่านต้นทางที่ชายแดนมาเลเซีย 2.ด่านชายแดนไทย 3.หน้ารถโดยสารนำเที่ยวที่จอดรออยู่หน้าด่าน 4.สถานที่รับประทานอาหารที่ตลาดทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

และ 5.ร้านค้าย่านดาวน์ทาวน์ ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จะได้ลูกค้าชาวมาเลเซีย ที่เดินทางโดยรถส่วนตัว รถตู้ รถจักรยานยนต์ จะมีลูกค้าประมาณ 30% ส่วนใหญ่ลูกค้า 70% จะอยู่บริเวณทำเลหน้าด่านเข้า-ออก

ทางด้าน ดร.สิทธิพงศ์ สิทธิภัทรประภา นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่ สงขลา เปิดเผยว่า สถานการณ์ท่องเที่ยว จ.สงขลา หลังจากเทศกาลสงกรานต์กับเทศกาลฮารีรายอเสร็จสิ้นลงแล้ว ประเมินว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามากว่า 100,000 คน ใน จ.สงขลา ยังไม่รวมถึงด่านตลอดแนวพรมแดนไทย-มาเลเซีย และจังหวัดชายแดนภาคใต้ น่าจะเพิ่มขึ้นกว่ามาก ขณะที่ในวันปกติจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 4,000-5,000 คน/วัน วันสุดสัปดาห์ประมาณ 10,000 คน

“ธุรกิจการค้าก็ชะลอตัวเป็นตามกลไก เช่นเดียวกัน ซิมโทรศัพท์มือถือก็จะชะลอตัว ซึ่งจะต่างกับช่วงเทศกาลที่สร้างยอดขายได้ดีมาก โดยมีราคาตั้งแต่ 150-200 และ 250 บาท ถือเป็นธุรกิจตัวหนึ่งที่จำเป็น” ดร.สิทธิพงศ์กล่าว

Advertisment