วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี อดีตผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ประกาศลงสมัครชิง สว.

วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี
วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี

อดีตผู้ว่าฯ ปู วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี อดีตผู้ว่าจังหวัดสมุทรสาครที่โด่งดัง ยุคโควิดแพร่ระบาดประกาศลงสมัครชิง สว. ผ่านเพจส่วนตัว ”ผมตัดสินใจสมัคร สว.แล้วครับ“

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเพจส่วนตัวของ “นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี” หรืออดีตผู้ว่าฯ ปู ที่โด่งดังสมัยการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ประกาศว่า ”ผมตัดสินใจสมัคร สว.แล้วครับ“

นายวีระศักดิ์ ปัจจุบันอายุ 62 ปี (เกิดวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2504) เคยเป็นอดีตผู้ว่าราชการจังหวัด 4 จังหวัด ประกอบด้วย อ่างทอง สมุทรสาคร ศรีสะเกษ และพิจิตร ก่อนเกษียณอายุที่ตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นบ้านเกิด

อดีตผู้ว่าฯปูโด่งดังในสมัยดำรงตำแหน่งอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในช่วงแรกที่โควิดเริ่มระบาด

เป็นจังหวัดที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 มากที่สุด เพราะเป็นถิ่นโรงงานที่มีแรงงานต่างด้าวอาศัยอยู่จำนวนมาก

Advertisment

ข้อมูลจากวิกิพีเดียระบุว่า นายวีระศักดิ์เริ่มต้นรับราชการในตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อปี 2526 ก่อนที่ในปี 2544 จะขยับขึ้นมารับตำแหน่งนายอำเภอครั้งแรกที่อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ ตามมาด้วยอำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ในปี 2546 กระทั่งปี 2554 จึงได้ขึ้นเป็นปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี

ในปีถัดมาคือปี 2555 จึงได้เลื่อนเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ในปี 2559 จึงได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดครั้งแรกที่จังหวัดพิจิตร ตามมาด้วยจังหวัดศรีสะเกษ ในปี 2561 ต่อมาในปี 2562 ก็ได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร

ซึ่งช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครตรงกับการระบาดหนักของโควิด-19 โดยเฉพาะกรณี “คลัสเตอร์ตลาดกลางกุ้ง” รวมถึงตัวของนายวีระศักดิ์ก็ติดโควิดจนต้องพักรักษาตัวและหยุดปฏิบัติหน้าที่

ด้วยปัญหาเรื่องอายุ สุขภาพหลังจากติดโควิด และปัญหาโควิดทำให้นายวีระศักดิ์ตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกจากราชการเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2564 แต่ได้รับการปฏิเสธ จากนั้นในวันที่ 24 สิงหาคม 2564 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ย้ายนายวีระศักดิ์ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นบ้านเกิดจนกระทั่งเกษียณอายุราชการในปีถัดมา

Advertisment