จักรพันธุ์ ยมจินดา ลงชิงสมัคร สว. ผอ.กกต. ระยอง คาดเขตเมืองลงครบทุกอาชีพ

รับสมัคร สว.ระยองวันแรกคึกคัก “จักรพันธุ์ ยมจินดา” ผู้ประกาศข่าวคนดัง พร้อมด้วยอดีตผู้สมัครเลือกตั้งหลายเวที ตบเท้าเข้ายื่นใบสมัคร ด้าน ผอ.กกต.ระยอง แนะผู้ที่จะสมัครต้องศึกษาระเบียบให้ดีอาจผิดกฎหมาย สุ่มเสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดีและถอนสิทธิเลือกตั้ง

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับสมัคร สว.จังหวัดระยอง 20 กลุ่มอาชีพ ระหว่างวันที่ 20-24 พ.ค.นี้ ที่สถานที่รับสมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จ.ระยอง ที่ศาลาประชาคม อ.เมือง ช่วงเช้ามีผู้สมัคร สว. เดินทางมาสมัครจำนวนหนึ่ง มีคนดังและอดีตผู้สมัครลงรับเลือกตั้งหลายเวทีลงสมัคร อาทิ นายจักรพันธุ์ ยมจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง โดยมีนายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง เดินทางมาดูความเรียบร้อยของการรับสมัครด้วย

นายไตรภพเปิดเผยว่า ข้อกังวลที่เป็นห่วงในการเลือก สว.ครั้งนี้ แตกต่างจากทุกครั้งที่ประชาชนเคยชิน ถือเป็นการเลือกตั้งอีกรูปแบบในมิติใหม่ตามระเบียบการเลือกตั้ง สว. ขอให้ผู้สมัครศึกษาระเบียบ ข้อบังคับที่ กกต.กำหนดออกมาให้ชัดเจน จะได้ไม่เกิดปัญหาโต้แย้งกันเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม การรับสมัครเลือก สว.ครั้งนี้มีการเตรียมความพร้อมและซักซ้อมของทุกฝ่ายมาอย่างดี มั่นใจว่าการรับสมัครเลือก สว.ครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแน่นอน

ด้านนายใจเพชร สาครพานิช ผอ.กกต.ระยอง เปิดเผยว่า การรับสมัคร สว.ของระยองครั้งนี้ มีคนดังทั้งพิธีกรและที่เป็น สนช.โทรศัพท์มาสอบถามหลายคน โดยเฉพาะที่สถานที่รับสมัครศาลาประชาคม อ.เมือง ก็มีคนมีชื่อเสียงมาสมัครด้วย ซึ่งเป็นวันแรกของการรับสมัครคึกคัก คาดว่าในส่วน อ.เมือง จะมีผู้มาสมัครครบทุกสาขาอาชีพ แต่ อ.เขาชะเมา หรือ อ.วังจันทร์ ซึ่งห่างไกล คาดว่าอาจจะมีผู้มาสมัครน้อย

Advertisment

นายใจเพชรกล่าวว่า ส่วนเรื่องระเบียบ คุณลักษณะต้องห้าม หรือคุณสมบัติของตัวผู้สมัครนั้น ผู้สมัคร หรือผู้ที่จะมาสมัครต้องศึกษาระเบียบให้ดี เพราะถ้าสมัครแล้วคุณสมบัติไม่ครบถ้วน หรือมีลักษณะต้องห้ามจะสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย ถูกดำเนินคดี ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ รวมทั้งถูกถอนสิทธิเลือกตั้งด้วย