กำลังซื้อหด! ดึงSMEsใต้ วูบ60% คาดฟื้นตัว Q4

เอสเอ็มอีสงขลายอดขายวูบ 50-60% เหตุปัจจัยทางเศรษฐกิจส่งผลต่อกำลังซื้อ ชี้พาณิชย์-อุตสาหกรรมต้องเข้ามาสนับสนุน มุ่งเน้นหาตลาดใหม่-รุกโมเดิร์นเทรด ขณะที่รัฐบาลส่งสัญญาณดี คาดว่าเศรษฐกิจปี 2561 ฟื้นตัว

นายพิชัย จงไพรัตน์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดสงขลา เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขยาดย่อม (SMEs) ในภาคใต้ประสบปัญหาชะลอตัวมานาน 3-4 ปีแล้ว ส่งผลให้ยอดขายลดลงไป 50-60% เพราะกำลังซื้อส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการ

ในภาคเกษตร เช่น ยางพารา ประมง และปาล์มน้ำมัน ที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทั้งนี้ สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จ.สงขลา เตรียมร่วมหารือกับสมาคมโรงแรมหาดใหญ่สงขลาและสมาพันธ์สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ผลักดันการท่องเที่ยวให้เป็นจุดจำหน่ายสินค้าของธุรกิจเอสเอ็มอี โดยสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจะเชื่อมโยงกับชุมชน ชมรมกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กลุ่มหัตถกรรม กลุ่มคาวบอย กลุ่มกีฬา และกลุ่มเครือข่ายในภาคใต้ตอนล่าง ให้มีการจัดจำหน่ายสินค้าหลากหลายจากผู้ประกอบการ เช่น ผลิตอาหารเสริมจากถั่งเช่า ยาสีฟันสมุนไพร เป็นต้น รวมถึงนำแอปพลิเคชั่นในการทำการตลาด

SMEsเดี้ยง – ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ทางภาคใต้ ประสบปัญหายอดขายและรายได้ลดลงอย่างมาก เพราะกำลังซื้อส่วนใหญ่มาจากภาคเกษตรซึ่งประสบปัญหาราคาตกต่ำ


ขณะเดียวกันผู้ประกอบการสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจังหวัดสงขลา ได้จัดประชุมเสวนาอย่างต่อเนื่อง ปีละ 2 ครั้ง โดยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาร่วมพบปะ พูดคุย เชื่อมโยงกันในกลุ่มเครือข่าย รวมถึงสนับสนุนให้สมาชิกรู้จักกับหน่วยงานภาครัฐที่ให้การสนับสนุน ได้แก่ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 11 อุทยานวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลา (มอ.) ศูนย์เอ็มไอดีซี และเอสเอ็มอีแบงก์ เพื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจะได้รับความรู้และประสบการณ์จากการรวมตัวกันในครั้งนี้ด้วย รวมถึงสมาชิกจะได้พบกับนักธุรกิจเอสเอ็มอีที่ประสบความสำเร็จและสามารถทำการตลาดระดับประเทศได้


“ธุรกิจเอสเอ็มอีจะต้องมีแนวทางการแก้ไขปัญหาด้วยการหาตลาดใหม่ กระจายสินค้าไปในแต่ละภูมิภาค รวมถึงการนำสินค้าเข้าสู่โมเดิร์นเทรด เนื่องจากปัจจุบันเริ่มมีการขยายตัว และเข้ามามีส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้น อีกทั้งกระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องเข้ามาสนับสนุนด้านการผลิต และกระทรวงพาณิชย์ควรจะเข้ามาสนับสนุนด้านการตลาดด้วย”


ภาพรวมเอสเอ็มอีทั่วประเทศมีอยู่ประมาณ 98% มีแรงงานมากถึง 80% และมูลค่าการค้าสูงถึง 43% ของจีดีพีของประเทศ ดังนั้นเอสเอ็มอีจึงถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แม้ปัจจุบันรัฐบาลเริ่มส่งสัญญาณว่า เศรษฐกิจน่าจะดีขึ้น แต่ธุรกิจเอสเอ็มอีคาดว่ากำลังซื้อจะฟื้นตัวขึ้นประมาณไตรมาส 3-4 ของปี 2561

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ