ลพบุรี เปิดปฏิบัติการจับลิงรอบใหม่ได้แล้วกว่า 150 ตัว

ลพบุรีเปิดปฏิบัติการจับลิงรอบ 2 กว่า 150 ตัว ก่อนถูกทำหมันพักฟื้นสวนลิง ด้านแม่ลูกอ่อนเกือบ 10 ตัว กรมอุทยานฯรับดูแลต่อ ตั้งเป้ายอด 10 วันต้องมากกว่า 500 ตัว

วันที่ 26 กรกฎาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (25 กรกฎาคม 2567) เป็นวันที่ 2 ของการเปิดปฏิบัติการดักจับลิงรอบใหม่ ตามแผนการควบคุมประชากรลิงในพื้นที่เศรษฐกิจ บริเวณเขตเมืองเก่าเทศบาลเมืองลพบุรี หลังกรงสำรองสร้างแล้วเสร็จ

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ร่วมกับเทศบาลเมืองลพบุรี ได้เปิดปฏิบัติการร่วมกันตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค. 2567 โดยได้รับการสนับสนุนกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 13 จำนวน 12 นาย

เพื่อทำหน้าที่ให้การช่วยเหลือในการปฏิบัติงานต่าง ๆ ภายในสถานอนุบาลสัตว์เทศบาลเมืองลพบุรี ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ไปจนกว่าจะสิ้นสุดภารกิจ ตามที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เทศบาลเมืองลพบุรี ได้กำหนดไว้ 10 วัน

การปฏิบัติงานในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังออกปฏิบัติงานวางกรงดักจับลิงแยกเป็น 4 จุด ประกอบด้วย ลิงฝูงตึกย่านอาคารชโยวานิช บริเวณด้านหลังอาคาร 1 จุด หลังตึก ธ.ก.ส. 1 จุด

ADVERTISMENT

ด้านหน้าอาคารเก่าของกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ย่านศูนย์การค้ามโนราห์ 1 จุด และบริเวณบ้านพักเก่า สำนักงานกองประปาเทศบาลเมืองลพบุรีอีก 1 จุด รวมเป็น 4 จุด

ตลอด 2 วันที่ผ่านมา หลังเปิดปฏิบัติการสามารถดักจับลิงรวมกันทั้ง 4 จุดได้แล้วกว่า 150 ตัว และยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จากที่ตั้งเป้าไว้ 10 วัน ให้ได้ลิงไม่น้อยกว่า 500 ตัว

ADVERTISMENT

สำหรับบรรยากาศที่โรงพยาบาลสนาม ภายในสถานอนุบาลสัตว์เทศบาลเมืองลพบุรี ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และทหารจากมณฑลทหารบกที่ 13 ได้เร่งดำเนินการคัดแยกลิงที่ถูกดักจับมาในแต่ละฝูง เพื่อส่งต่อให้กับทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานฯ ดำเนินการตามขั้นตอน

พบว่าลิงที่เข้ามาติดกับดักของเจ้าหน้าที่ มีลิงแม่ลูกอ่อนที่มีลูกลิงเกิดใหม่และยังไม่หย่านมอยู่ด้วยเกือบ 10 ตัว ซึ่งในส่วนนี้ กรมอุทยานฯจะรับไปดูแลเอง ไม่ถูกปล่อยเข้าไปรวมในกรงลิงของเทศบาลเมืองลพบุรี ส่วนลิงตัวอื่น ๆ ก็จะถูกวางยาสลบ

เพื่อนำไปตรวจสุขภาพ เก็บตัวอย่างเลือด ทำหมัน สร้างรอยสักใหม่ และถ่ายรูป บันทึกประวัติ ทำบัตรประชากรลิงใหม่ นำไปพักฟื้นอีก 1 คืน ก่อนจะนำไปปล่อยเข้าในกรงลิงภายในสถานอนุบาลสัตว์เทศบาลเมืองลพบุรี หรือสวนลิง ในวันที่ 26 ก.ค. 2567

สำหรับปฏิบัติการดักจับลิงรอบใหม่ ภายหลังกรงลิงสำรองภายในสถานอนุบาลสัตว์เทศบาลเมืองลพบุรี เริ่มมีความพร้อมในการรองรับลิงเพิ่มเติมได้อีกจำนวน 500 ตัว

ถือเป็นไปตามแผนควบคุมประชากรลิงให้มีปริมาณที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ เพื่อแบ่งเบาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และนักเรียนในโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ร่วมถึงนักท่องเที่ยวบริเวณพระปรางค์สามยอดด้วย