
น่านอ่วมน้ำทะลักท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในตัวเมือง สถิติ “แม่น้ำน่าน” ในตัวเมืองสูงสุดในรอบ 100 ปี นายกเทศมนตรีเร่งระบายน้ำ พร้อมช่วยเหลือแจ้งเตือน คาดปริมาณน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้น
วันที่ 22 สิงหาคม 2567 นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมเพิ่มระดับสูงขึ้น โดยน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่เขตย่านเศรษฐกิจและพื้นที่ใกล้เคียง ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่าน ล่าสุด N1 กาดแลง เมื่อเวลา 15.00 น. 22 ส.ค. 2567 อยู่ที่ 8.67 เมตร สูงกว่าระดับพนังกั้นน้ำและสูงกว่าสถิติน้ำท่วมใหญ่ เมื่อปี พ.ศ. 2549 ที่ระดับ 8.42 เมตร ถือเป็นสถิติแม่น้ำน่านในตัวเมืองสูงสุดในรอบ 100 ปี
ตอนนี้ทางเทศบาลยังเร่งระบายน้ำออกจากตัวเมืองอย่างต่อเนื่อง คาดปริมาณน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้น เตือนประชาชนเร่งขนย้ายสิ่งของจำเป็น เช่น รถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ
ขณะที่ประชาชนรับทราบข่าวสารการแจ้งเตือนภัย มีการเตรียมการรับมือน้ำท่วมในครั้งนี้ในหลายพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองน่าน
รายงานข่าวจากเทศบาลจังหวัดน่านแจ้งว่า ตอนนี้นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้ลงพื้นที่ชุมชนบ้านพระเนตรและพื้นที่ใกล้เคียงพร้อมด้วย นายปกฤษณ์ คำเหลือง ปลัดเทศบาลเมืองน่าน นายเอกฉันท์ มูลศรี หน.สำนักปลัดเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาลโซนเหนือ นายวิสุทธิ์ ไชยวงศ์ รองประธานสภาเทศบาล, นายสว่าง นาระต๊ะ สมาชิกสภาเทศบาล, นางศิริรัตน์ มณเฑียร สมาชิกสภาเทศบาล เพื่อติดตามและสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในการรับมือน้ำท่วม ปี 2567