
หนองคาย น้ำโขงยังท่วมสูง อยู่ที่ระดับ 13.76 เมตร ลดลง 6 ซม.จากช่วงเช้า ริมโขงปักธงแดง ถนนประจักษ์ศิลปาคม ถนนสายหลักยังปิดการสัญจร มีน้ำท่วมสูง 30 – 50 ซม.
วันที่ 15 กันยายน 2567 รายงานข่าวจากเทศบาลจังหวัดหนองคาย แจ้งว่า ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย เวลา เวลา 14.45 น.ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 13.76 เมตร ลดลงจากเวลา 07.00 น
6 เซนติเมตร แต่ยังปักธงสีแดง เพราะถือว่าอยู่ในสภาวะน้ำอยู่ในเกณฑ์ที่มีความเสี่ยงอันตรายต่อการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ให้อาศัยอยู่ในสถานที่ปลอดภัยและปฏิบัติตามข้อสั่งการ
โดยบรรยากาศริมแม่น้ำโขงน้ำ จังหวัดหนองคาย น้ำยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของระดับตลิ่งถึง 1.4 เมตร จึงทำให้ภาพรวมของสถานการณ์น้ำที่ท่วมไม่แตกต่างจากเมื่อวานนี้ (14 ก.ย. 67) ระดับน้ำที่ท่วมถนนสายหลักและถนนซอยในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ยังคงสูง งดการสัญจรหลายสาย
ตลาดสดโพธิ์ชัยก็ถูกน้ำท่วม พ่อค้า แม่ค้าต้องย้ายมาขายบนขอบถนน เผยยอดขายลดลงกว่าครึ่ง โดยน้ำมีแนวโน้มลดลงช้า ๆ หากไม่มีฝนตกหนักทางตอนเหนือของไทยและไม่มีมวลน้ำจากสปป.ลาวไหลมาเพิ่มขึ้น ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย น่าจะเริ่มลดลง
โดยเฉพาะถนนประจักษ์ศิลปาคม ที่เป็นถนนสายหลักยังคงปิดการสัญจร เนื่องจากมีน้ำท่วมสูง 30 – 50 ซม.เกือบตลอดทั้งสาย รวมไปถึงถนนซอยอีกหลายสายก็น้ำท่วมสูงจนต้องการสัญจรเช่นกัน
ในส่วนของน้ำโขงที่เอ่อล้นตลิ่งนั้น ได้ท่วมลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขง และถนนเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ตั้งแต่ชุมชนโพธิ์ศรี ไปจนถึงชุมชนวัดธาตุ เป็นระยะทางเกือบ 2 กม. มีการงดสัญจรเส้นทางในจุดนี้ด้วย ส่วนลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขง พญานาคคู่ หน้าวัดลำดวน ที่ถือเป็นจุดที่มีตลิ่งสูงยังไม่ถูกน้ำท่วม และยังมีการจัดงานเฉลิมฉลอง 30 ปีสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เป็นวันสุดท้าย
น้ำที่ท่วมนอกจากจะท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชนภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคายแล้ว ยังได้เอ่อล้นถนนเข้าท่วมภายในบริเวณตลาดสดโพธิ์ชัย ตั้งอยู่ริมถนนประจักษ์ศิลปาคม ที่เป็นตลาดสดที่ใหญ่ที่สุดในเทศบาลเมืองหนองคาย ที่อยู่ในความดูแลของเทศบาลเมืองหนองคาย พ่อค้า-แม่ค้า ต้องย้ายมาขายตามริมถนนทางเข้าตลาดสดโพธิ์ชัย ฝั่งถนนหนองคาย-โพนพิสัย และริมถนนทางเข้า บขส.หนองคาย ทำให้เกิดการแออัดเป็นอย่างมาก หลายคนงดการขายในช่วงนี้ไว้ก่อน เนื่องจากไม่ที่พื้นที่วางสินค้า อีกทั้งพบว่ายอดขายลดลงเกินครึ่ง
นางพิมกุล พำไพ แม่ค้าขายผักผลไม้ บอกว่าปกติแผงของตนอยู่ในตลาดสดโซนใกล้ ๆ กับ บขส.หนองคาย ได้ถูกน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อวานนี้ ตอนนี้ก็ยังท่วมอยู่ ลำบากมาก และลูกค้าก็ไม่รู้ว่าเราขายอยู่ตรงจุดไหน แต่ก็มีขาประจำที่มาซื้อ ยอดขายเมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติลดลงถึงครึ่งหนึ่ง
เช่นเดียวกันกับนายเรืองเดช ปัสสาใส พ่อค้าขายผัก บอกว่าปกติตนจะขายอยู่แผงภายในตลาดสดโพธิ์ชัย อาคาร 4 ตอนนี้ถูกน้ำท่วมจึงต้องย้ายออกมาขายริมถนนด้านนอก เริ่มออกมาขายตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่วันนี้น้ำท่วมหนักกว่า ตนก็ต้องเปิดท้ายรถขาย เพราะไม่มีที่ให้วางขาย ผักก็รับมาจากตลาดสดเมืองทอง อุดรฯ ต้องรีบขายให้หมดก่อนจะเน่าเสีย ลดราคาเพื่อให้ขายได้หมดไว ๆ ขายหมดแล้วจะหยุดพักก่อน เพราะไม่มีพื้นที่ขาย ลำบากมาก จะรอจนกว่าสถานการณ์ดีขึ้นจึงจะกลับมาขายใหม่
ทางด้านนายสุนันท์ สาตินิต พ่อค้าขายส้มโอ บอกว่า ตอนนี้ภายในตลาดระดับน้ำที่ท่วมเพิ่มขึ้นมาก พ่อค้า-แม่ค้าจึงต้องย้ายออกมาขายตามริมถนนกัน ลำบากทั้งคนขายทั้งคนซื้อ เนื่องจากพื้นที่จำกัดทำให้เกิดความแออัดกัน พ่อค้า-แม่ค้าที่ตลาดแห่งนี้มีประมาณ 200 ราย.
ด้านวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จังหวัดหนองคาย ที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระใส” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย ตั้งอยู่ถนนประจักษ์ ได้มีพระ และเณร ภายในวันต่างมาช่วยกันกรอกกระสอบทราย เพื่อป้องกันน้ำไหลท่วมเข้าพื้นที่ภายในวัดตั้งแต่ช่วงเช้า