มอเตอร์เวย์ M6 เตรียมเปิดเส้นทางช่วงหินกอง-ปากช่อง เริ่ม 11 เม.ย.นี้

แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 เตรียมเปิดใช้มอเตอร์เวย์ M6 บางปะอิน-โคราช ช่วงหินกอง จ.สระบุรี-ปากช่อง จ.นครราชสีมา ระยะทางประมาณ 85 กิโลเมตร เริ่ม 11 เมษายน 2568 ส่วนด้านตำรวจภูธรภาค 3 คุมเข้ม จัดกำลังพลกว่า 4,600 นาย อำนวยความสะดวกการเดินทางให้ประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 ได้เตรียมความพร้อมเปิดการใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา (มอเตอร์เวย์ M6) เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568

โดยมอเตอร์เวย์ M6 ได้เตรียมเปิดให้บริการเพิ่มเติมในเส้นทางช่วง ต.หินกอง อ.หนองแค จ.สระบุรี-อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ระยะทางประมาณ 85 กิโลเมตร โดยเปิดให้วิ่งรถทิศทางเดียวด้านซ้ายของเส้นทาง ในช่วงระหว่างวันที่ 11-13 เมษายน 2568 จะกำหนดให้รถวิ่งขาออกมุ่งหน้าสู่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ส่วนวันที่ 14-17 เมษายน 2568 เปิดให้รถวิ่งขาเข้ามุ่งหน้า ต.หินกอง อ.หนองแค จ.สระบุรี โดยมีกำหนดเปิดให้ทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2568 เวลา 00.01 น. ไปจนถึงวันที่ 17 เมษายน 2568 เวลา 24.00 น. ซึ่งขณะนี้ได้มีการตรวจเช็กความพร้อมตลอดเส้นทางที่จะเปิดแล้ว

ทั้งนี้ที่ผ่านมา มอเตอร์เวย์ M6 ช่วงปากช่อง-นครราชสีมา ได้เปิดให้ทดลองใช้บริการมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ที่ผ่านมา ระยะทาง 77 กิโลเมตร โดยเปิดให้วิ่งสองทิศทางทั้งไปและกลับ และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 จะเปิดให้บริการเส้นทางระยะทางเพิ่มเติมอีก 85 กิโลเมตร ช่วงระหว่างหินกอง-ปากช่อง ในวันที่ 11 เมษายน 2568 ที่จะถึงนี้

พร้อมจุดพักรถชั่วคราวอีก 2 จุด ได้แก่ จุดพักรถทับกวาง ที่ กม.64 ฝั่งขาออก และจุดพักรถสีคิ้ว ที่ กม.147 ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก เป็นจุดบริการประชาชน และมีห้องน้ำบริการ แต่ไม่มีสถานีบริการน้ำมัน และสถานีชาร์จไฟฟ้า

ADVERTISMENT

โดยกำหนดให้ใช้สัญจรได้เฉพาะรถยนต์ 4 ล้อเท่านั้น และใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ประชาชนสามารถสอบถามเส้นทางได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง โทรศัพท์หมายเลข 1586 ตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่พลตำรวจโทวัฒนา ยี่จีน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เปิดเผยว่า ตำรวจภูธรภาค 3 ได้บูรณาการหน่วยงานในสังกัดตำรวจภูธรภาค 3 และหน่วยงานภาคีเครือข่ายในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เพื่อเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568

ADVERTISMENT

ซึ่งได้มีมาตรการและแนวทางปฏิบัติแบบบูรณาการร่วมกัน ในการควบคุมเข้มข้น 7 วัน ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2568 โดยเพิ่มความเข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายเพื่อจะลดอุบัติเหตุทางถนนให้ได้มากที่สุด ตามนโยบายรัฐบาล “ขับขี่ปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ”

โดยตำรวจภูธรภาค 3 ได้วางแผนตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร และจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ จำนวน 278 จุด พร้อมจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 301 ชุด มีเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ จำนวน 858 เครื่อง และเครื่องตรวจจับความเร็ว จำนวน 101 เครื่อง โดยจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติงานทั้งสิ้น จำนวน 4,614 นาย นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับฝ่ายปกครองปรับรูปแบบในการตั้งด่านชุมชน จำนวน 3,971 แห่ง เพื่อป้องปรามคนที่ดื่มสุราไม่ให้ขับขี่รถออกจากหมู่บ้านชุมชน หากพบว่ามีการดื่มสุราแล้วขับรถจะถูกดำเนินคดีโดยไม่มีละเว้น