เริ่มจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบเหตุเรือล่มภูเก็ต “ปลัดฯท่องเที่ยว”เผยยอดยกเลิกจอง รร. 10-15%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (12 กรกฎาคม 2561) นายพงศ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาร่วมแถลงข่าว ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม จ.ภูเก็ต เพื่อชี้แจงการจ่ายเงินเยียวยาแก่นักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุเรือล่ม

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเหตุการณ์เรือล่ม วันนี้ครบ 8 วันของการเกิดเหตุเรือล่ม และเริ่มจ่ายเงินเยียวยาให้นักท่องเที่ยวผู้ประสบเหตุ ทางกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬารู้สึกชื่นใจทีมผู้บริหารของภูเก็ตที่ปฏิบัติงานลุล่วงในการกู้ภัย การค้นหา การฟื้นความเชื่อมั่น การรักษาพยาบาล การดูแลศพ และการจัดพิธีกรรมทางศาสนา มีการปฏิบัติอย่างยิ่งใหญ่สามารถฟื้นวิกฤตกลับมา พร้อมกันนี้กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเตรียมมอบเงินเยียวยาแก่นักท่องเที่ยว


ขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนยังเข้ามาปกติ แต่เริ่มมีแนวโน้มยกเลิกอยู่บ้างประมาณ 10-15% กระทรวงต้องเร่งเยียวยาช่วยเหลือนักท่องเที่ยว เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่น ความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาประเทศไทยและภูเก็ตโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ปัจจุบันตลาดจีนเป็นตลาดสำคัญที่สุดของไทย การเกิดกรณีเหตุเรือล่มนั้นได้ส่งผลกระทบมากทั้งทางกายและจิตใจ

ล่าสุดจึงมีการอนุมัติเงินเร่งด่วนช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีนเป็นเงินเกือบ 64 ล้านบาท กรณีเสียชีวิต รายละ 1 ล้านบาท ค่ารักษาพยาบาลรายละไม่เกิน 5 แสนบาท การฟื้นฟูจิตใจ 2 หมื่นบาท การหยุดชะงักการเดินทางรายละไม่เกิน 2 หมื่นบาท และประกันภัยเอกชน 2 บริษัท พร้อมจ่ายจาก คปภ.รายละ 1 ล้านบาท ประกันภัย พ.ร.บ.มัคคุเทศก์ อีกรายละ 1 แสนบาท รวมทั้งหมดเป็น 1.1 ล้านบาท และภาครัฐจ่ายสมทบ หวังว่าจะช่วยเยียวยาฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวให้มีต่อไทยและภูเก็ต

ส่วนผลกระทบด้านตลาดจีน ขณะนี้มีการแจ้งยกเลิกการจองโรงแรมในภูเก็ตประมาณ 10-15% เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม 2561 สิ่งที่ต้องดำเนินการต่อไปนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเตรียมประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง เพื่อวางมาตรการปรับปรุงการท่องเที่ยวในวันที่ 16 กรกฎาคม 2561 นี้

“ที่สำคัญภาคเอกชนต้องมีธรรมาภิบาลในการประกอบธุรกิจ ต้องนำมาใช้ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย ทำอย่างไรให้คนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีธรรมาภิบาลในการประกอบการ และกระทรวงจะประชุมอย่างใกล้ชิดกับตลาดจีน จะมีแผนปฏิบัติการเฉพาะกับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกันพยายามเผยแพร่ภาพเชิงบวกออกไปให้มากขึ้น ในการพยายามฟื้นฟูความเชื่อมั่นภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทยต่อไป” นายพงษ์ภาณุกล่าว

Previous articleเหตุฝนตกหนัก-ดินถล่มในญี่ปุ่นยังวิกฤติ ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นกว่า 200 ราย
Next article“สนช.” โหวต กกต.ชุดใหม่ 5 คนฉลุย “สมชาย-พีระศักดิ์” โดนตีตก