ชาวสวนตรังเร่งเก็บผลไม้ขาย หวั่นฝนตกชุกทำผลผลิตเสียหาย

ชาวสวนในพื้นที่ตำบลปากแจ่มเร่ง เมืองตรัง เก็บลองกอง และมังคุด ขาย หวั่นทิ้งไว้นานผลลองกอง และมังคุดก็เริ่มเน่าเร็ว จึงต้องนำออกขายในราคาที่ถูก ต้นหนึ่งให้ผลขายได้ราคาประมาณพันกว่าบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ขณะนี้ชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ตำบลปากแจ่ม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ได้พากันเร่งเก็บผลลองกองซึ่งกำลังสุกได้ที่บนต้น เพื่อนำไปส่งขายให้กับพ่อค้าคนกลาง โดยปีนี้ลองกองในพื้นที่ตำบลปากแจ่ม ออกลูกดกตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-เดือนสิงหาคม ส่งขายกิโลกรัมละ 5-20 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้กิโลกรัมละ 60 บาท ยังให้ราคาสูงอยู่แต่ลองกองยังไม่สุกงอมและเก็บไม่ได้ในตอนนั้น ซึ่งในตอนนี้มีรายได้ลองกองต่อหนึ่งต้นประมาณ 1 พันกว่าบาท

Advertisement

นางสุภาพ เสนี อายุ 59 ปี 145 ม.1 ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพหลักในการทำสวนยาง และได้ปลูกผลไม้ทั้งลองกอง มังคุด ทุเรียน เงาะ ในพื้นที่ 5 ไร่ โดยลองกองที่ปลูกไว้ออกผลตั้งแต่เดือนกรกฎาคม สามารถเก็บได้ทุกวัน ไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม ซึ่งที่เก็บผลผลิตได้มี จำนวน 70-80 ต้น และที่กำลังจะเริ่มเก็บผลผลิตประมาณ 100 กว่าต้น

“ช่วงนี้ ในแต่ละวันเก็บได้ 100 – 300 กิโลกรัม โดยจะส่งขายลองกองให้กับพ่อค้าคนกลาง ซึ่งหากลองกองเป็นช่องามๆ ตกน้ำหนักช่อละ 500 กรัม – 700 กรัม ขายกิโลกรัมละ 20 บาท ช่อเล็กจะขายในราคา กิโลกรัมละ 10 บาท แต่หากเป็นลูกร่วง ราคากิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งตอนนี้ราคาไม่ค่อยดี ไม่เหมือนช่วงแรกที่กิโลกรัมละ 60 บาท แต่ในช่วงนั้นผลไม้ยังไม่ออกผลมากขนาดนี้ ทั้งนี้ที่ต้องเร่งเก็บผลไม้ เพราะหากทิ้งไว้นานผลลองกอง และมังคุดก็เริ่มเน่าเร็ว เนื่องจากฝนตกชุก จึงต้องนำออกขายในราคาที่ถูก ต้นหนึ่งให้ผลขายได้ราคาประมาณพันกว่าบาท” นางสุภาพกล่าว

Advertisement