ทึ่ง! ชาวสวนลับแล พัฒนาพันธุ์ทุเรียนไร้หนาม แห่สั่งจองข้ามปี

ผู้ใช้เฟซบุ๊กในชื่อ Seri Suksa ได้โพสต์ภาพและคลิปพร้อมระบุข้อความว่า “ทุเรียนไร้หนาม นวัตกรรมทางการเกษตร ที่สร้างสรรค์ทุเรียนคุณภาพจากเมืองลับแล ปี 2562 รับรองได้ชิมแน่นอนครับ” หลังจากนั้นชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่าอยากลองชิมทุเรียนไร้หนาม โดยมีการแชร์ต่อออกไปกว่า 15,000 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวคือ คุณเสรี สุกสา อายุ 45 ปี เกษตรกรชาวสวนผลไม้ ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ครอบครัวมีสวนผลไม้อยู่ประมาณ 50 ไร่ ส่วนใหญ่ปลูกต้นทุเรียนอยู่ประมาณ 600-700 ต้น ตนต้องการสร้างความแตกต่าง โดยใช้เทคนิคเพื่อกำจัดหนามทุเรียนที่เป็นอุปสรรคในการรับประทานทุเรียนของผู้บริโภค

เพื่อให้ง่ายต่อการปอกเปลือกทุเรียนเวลาจะรับประทาน จึงคิดหาเทคนิคซึ่งยังไม่ขอเปิดเผยมาทดลองทำกับทุเรียนตั้งแต่เริ่มติดผลอ่อน โดยเลือกทดลองทำก่อน 1 ต้น แต่ด้วยเทคนิคที่อาจจะยังใหม่และอยู่ในขั้นทดลอง จึงทำให้ผลผลิตมีน้อย ได้ผลผลิตที่สมบูรณ์เพียง 2 ลูก เมื่อลองแกะรู้สึกได้ว่ามีความง่ายมากๆ ไม่ต้องกลัวมือจะเป็นแผลจากหนามที่แหลมคม ที่สำคัญคุณภาพของทุเรียนยังคงเดิม

Advertisement

“รู้สึกพอใจกับการทดลอง ถือว่าประสบผลสำเร็จ หลังจากที่ได้โพสต์ในโลกออนไลน์ได้รับการตอบรับกลับมาดีมากๆ ทั้งเพื่อน คนรู้จัก และลูกค้าที่เคยซื้อทุเรียนกันอยู่ ต่างจับจองผลผลิตในปีหน้ากันไว้ล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก ในปี 2562 ตั้งใจจะนำเทคนิคดังกล่าวมาใช้กับผลผลิตในสวน ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้ได้ซัก 1,000 ลูก หากประสบความสำเร็จก็จะได้บอกต่อให้กับเกษตรกรชาวสวนลับแลให้ได้นำไปใช้ จะได้เป็นการเพิ่มราคาผลผลิตขึ้นได้อีก” นายเสรีกล่าว

 

Advertisement

 

ที่มา มติชนออนไลน์