พ่อเมืองหนองคายสั่งรื้อลานริมโขงพัง พร้อมเร่งพิจารณาสร้างใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดหนองคายว่า วันนี้ (6 ธ.ค. 2561) ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รุดตรวจลานวัฒนธรรมริมน้ำโขงหลังพื้นแตกร้าว พื้นดินทรุด เสาและคานหักหลายต้น ระบุสาเหตุจากน้ำโขงหนุนสูงเป็นเดือน เมื่อน้ำลดจึงกัดเซาะตลิ่งพังแล้วเกิดทรุดตัว จึงเร่งให้เทศบาลรื้อออกพร้อมตรวจสอบลานริมโขงตลอดแนว


นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, นายวิชัย เพ็ญดี โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดหนองคาย, นางสาววรางคณา ศิลปะกิจ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจสอบลานวัฒนธรรมริมโขง หน้าพระธาตุหล้าหนอง ชุมชนวัดธาตุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย หลังจากทราบว่าพื้นปูนของลานวัฒนธรรมนั้นแตกร้าว เป็นทางยาวประมาณ 150 เมตร กว้างประมาณ 4 เมตร ขณะนี้ได้พังลง เอียงลงฝั่งแม่น้ำโขงประมาณ 40-45 องศา โดยทางเทศบาลได้นำแผงเหล็กกันพื้นที่โดยรอบและติดป้ายเขตอันตรายห้ามเข้า เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปบริเวณดังกล่าว

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า สาเหตุเกิดจากธรรมชาติ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาระดับน้ำโขงหนุนสูงอยู่เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน ประกอบกับจุดนี้เป็นโค้งน้ำโขง แรงกระแทกของน้ำมาปะทะกับตลิ่งมากกว่าที่อื่น เมื่อน้ำลดระดับลงอย่างรวดเร็วจึงเกิดปัญหาดินอ่อน ดินเฉือน จนเกิดการเคลื่อนตัวของคานและเสา ทำให้เสาและคานหักไปเกือบสิบต้น ซึ่งจุดที่พังลงไม่กระทบกับองค์พระธาตุหล้าหนองที่อยู่ใกล้กัน เพราะการก่อสร้างเป็นคนละส่วน

ทั้งนี้ องค์พระธาตุอยู่บนพื้นที่มีฐานรากมั่นคง ส่วนลานวัฒนธรรมเป็นส่วนที่ทำยื่นออกมา มีการตอกเสาเข็ม และขั้นตอนการก่อสร้างที่ถูกต้องตามมาตรฐานการก่อสร้างแล้ว แต่ปัญหาหลักคือระดับน้ำโขง เช่นเดียวกับแม่น้ำสายอื่น ๆ ของประเทศ เบื้องต้นได้สั่งการให้เทศบาลเมืองหนองคายทำการเร่งรื้อถอนส่วนที่ทรุดพังออกให้หมดให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด หากจะมีการก่อสร้างใหม่ก็ต้องพิจารณาให้ดี


ด้านนายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ลานวัฒนธรรมริมโขงนี้ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2554 แล้วเสร็จเมื่อปี 2556 งบประมาณ 16 ล้านบาท ซึ่งทางบริษัทผู้รับเหมาได้ส่งงานเรียบร้อยและหมดสัญญาประกันไปแล้ว หลังจากนี้จะได้รื้อถอนตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดและจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมของเทศบาลเมืองหนองคายโดยเร็ว เพื่อจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการแก้ไขใหม่ และยังไม่สามารถระบุได้ว่าต้องใช้งบประมาณเท่าใด ต้องรอให้ช่างประมาณการราคามานำเสนอก่อน พร้อมทั้งจะได้กำชับกับจุดที่จะมีการก่อสร้างลานวัฒนธรรมริมแม่น้ำโขงอีกหลายแห่งภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคายให้ผู้รับผิดชอบตรวจสอบดูให้แน่ชัด เพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีก

Previous article“ท่องเที่ยวไทย” ฟื้นแล้ว (จริงหรือ)
Next articleพระอารมณ์ขัน ‘ทูลกระหม่อม’ ทรงโพสต์พระรูปกับรถแท็กซี่ #หารายได้พิเศษ