“ระโนด” อพยพ 19 หมู่บ้านพักพื้นที่ปลอดภัย หวั่นผลกระทบหนักหลังพายุขึ้นฝั่งเมืองคอน

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2562 ที่จ.สงขลา นายชาตรี ณ ถลาง นายอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา สั่งการไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ในพื้นที่ริมชายฝั่งให้เตรียมพร้อมอพยพประชาชนไปยังสถานที่อพยพที่จัดเตรียมเอาไว้ เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับผลกระทบ หากพายุโซนร้อนปาบึกเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยอำเภอระโนดมีพื้นที่ติดอำเภอหัวไทร จ.นครศรีธรรมราช จะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นและลดความสูญเสียจากพายุดังกล่าว โดยขอให้อพยพประชาชน เน้นคนชรา ผู้ป่วย เด็ก และ หญิงมีครรภ์ ในพื้นที่เสี่ยงให้ไปอยู่ศูนย์อพยพที่เตรียมไว้ในความดูแลของอปท.แต่ละแห่ง หากประชาชนต้องการขอความช่วยเหลือในการอพยพให้แจ้งประสานที่ อำเภอระโนด

สำหรับพื้นที่ชายทะเลที่ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยชายฝั่งทะเลอ่าวไทยของอำเภอระโนด มี 6 ตำบล 19 หมู่บ้าน รวมประชากร 6049 ครัวเรือน 19,156 คน โดยมีการกำหนดสถานที่อพยพ 15 แห่ง พร้อมจัดรถประชาสัมพันธ์ออกแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบสถานการณ์ และทำความเข้าใจประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยขอให้อพยพ ไปอยู่ในที่ปลอดภัย

สำหรับที่ ต.ท่าบอน มีชาวบ้านที่อยู่ติดริมทะเล 6 หมู่บ้านจาก10 หมู่ หอบหมอนหอบเสื่อไปอยู่ที่ศูนย์อพยพทั้งที่อบต.ท่าบอน โรงเรียนท่าบอน และ วัดศาลาหลวงล่าง ซึ่งอบต.ท่าบอน จัดรถไปรับถึงบ้าน รวมทั้งยังคงทยอยอพยพอย่างต่อเนื่อง ขณะที่มีชาวบ้านอีกหลายครอบครัวยังไม่อพยพ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย โดยอยู่เฝ้าบ้านเพื่อรอดูสถานการณ์ และเฝ้าติดตามประกาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

นางแสนสุข เกื้อเพชร อายุ 62 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.ท่าบอน เปิดเผยว่า ครอบครัวทั้งหมด 6 ชีวิต ต้องรีบอพยพมาอยู่ที่อบต.ท่าบอน เพราะบ้านอยู่ติดริมทะเลและคลื่นลมเริ่มมีกำลังแรงขึ้นทำให้รู้สึกกลัวไม่ปลอดภัย
สำหรับจังหวัดสงขลา ได้เตรียมศูนย์อพยพ 44 จุด สามารถรองรับประชาชนกว่า 40,000 คน ขณะที่โรงเรียนในพื้นที่เสี่ยงติดชายทะเล จ.สงขลา ทั้งอ.เมือง สิงหนคร สทิงพระ และอ.ระโนด ส่วนใหญ่เปิดเรียนครึ่งวันในวันนี้ รวมทั้งประกาศหยุดเรียน 1 วัน ในวันที่ 4 มกราคม และกำหนดเปิดเรียนอีกครั้งในวันจันทร์ 7 มกราคม เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน

เมื่อเวลา 16.00น. ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ พายุ “ปาบึก” (PABUK) ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัยและดินโคลนถล่มจังหวัดสงขลา พร้อใรองผู้ว่าฯ หน่วยงานจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 ทัพเรือภาคที่ 2 มณฑลทหารบกที่ 42 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมประชุมติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK)ผ่านระบบ Video Conference จากทำเนียบรัฐบาล โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม

เบื้องต้น มีรายงานสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีระยะห่างจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ประมาณ 530 กิโลเมตร กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางตะวันตก ด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าเคลื่อนเข้าสู่อ่าวไทยในวันนี้และขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562


ขณะที่สำนักงานชลประทานที่ 16 เข้าตรวจสอบปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดสงขลา ในความรับผิดชอบและที่ถ่ายโอนภารกิจให้อปท.ที่มีความจำเป็นต้องพร่องน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยหลักเกณฑ์ทั่วไปประมาณ 80% ของความจุเก็บกัก เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่เกิดจากพายุ นอกจากนี้นายวีรนันทน์กล่าวเน้นย้ำให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยเคลื่อนย้ายสิ่งของไปยังที่ปลอดภัย และสั่งการ อปท.ตรวจดูต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณาใกล้บ้านเรือนประชาชนที่มีความเสี่ยงล้มทับบ้านเรือนประชาชนหากเกิดลมกระโชกแรง

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ