หมอกควันคลุ้งภูเขา-แม่น้ำโขง “หนองคาย” จว.รณรงค์ลดเผาตอซังข้าว

ในส่วนของสภาพอากาศที่จังหวัดหนองคาย วันนี้ (15 มีนาคม 2562) มีหมอกควันปกคลุมทั่วทั้งพื้นที่จังหวัด โดยเฉพาะในเขตอำเภอสังคม มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นตลอดทั้งวันติดต่อกันมาเป็นวันที่ 3 แล้ว ซึ่งหมอกควันได้ปกคลุมหนาแน่นเป็นพิเศษในพื้นที่ส่วนที่เป็นภูเขาและเหนือแม่น้ำโขง คาดว่าหมอกควันบางส่วนเกิดขึ้นจากการเผาและไฟป่าในพื้นที่ของอำเภอสังคม อีกบางส่วนคาดว่าลอยมาจากประเทศเพื่อนบ้าน สังเกตได้ว่าในพื้นที่ภูเขาของประเทศเพื่อนบ้านมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นกว่าพื้นที่ของอำเภอสังคม ส่วนค่าฝุ่นละอองนั้นยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาตรวจสอบ แต่จากข้อมูลของเว็บไซต์ airvisual.com ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่อำเภอเมืองหนองคาย อยู่ที่ 158 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

นายคมสัน จำรูญพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขต 10 กล่าวถึงการรณรงค์และขอความร่วมมืองดเผาตอซังข้าวว่า เป็นนโยบายระดับชาติ ผลที่เกิดจากการเผาตอซังข้าวนั้นกระทบกับทุกคน จึงขอความร่วมมือให้เกษตรกรลดการเผาตอซังข้าว แล้วหันมาใช้วิธีการไถกลบ หรือปลูกพืชอื่นทดแทนที่จะให้ดินมีคุณภาพดีขึ้น ซึ่งมาตรการควบคุม จังหวัดหนองคายมีมาตรการต่าง ๆ ที่ครอบคลุม แต่ก็ขอความร่วมมือเกษตรกรและประชาชนทุกชนลดการเผาในพื้นที่เกษตรกรรม

 

Previous article“ศรีสุวรรณ” ยื่นยุบ “อนาคตใหม่” ปม “ฐิติมา ฉายแสง” ประกาศหนุน เข้าข่ายครอบงำ
Next articleอาหารรสเลิศคู่ชาชั้นดีต้อนรับวาระพิเศษ “เทศกาลอีสเตอร์” ณ เดอะ ล็อบบี้ เลาจน์ โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค