โค้งสุดท้ายเลือกตั้งฉุดไม่ขึ้น ค้าปลีก-วัสดุก่อสร้างอีสาน-เหนือซบ

กำลังซื้อซบ - ผู้ประกอบการธุรกิจภาคเหนือและภาคอีสานสะท้อนภาพกำลังซื้อของผู้บริโภคในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนการเลือกตั้งไม่ได้ดีขึ้นอย่างที่หลายคนคาดการณ์ไว้ มีเพียงเฉพาะภาคใต้ที่มีการจับจ่ายสะพัดขึ้น 30-40%

ธุรกิจ “ค้าปลีก-ค้าส่ง-วัสดุก่อสร้าง” อีสาน-เหนือยอดขายนิ่งสนิท โค้งสุดท้าย “เลือกตั้ง” ปลุกกำลังซื้อรากหญ้าไม่ขึ้น ห้างค้าปลีกค้าส่ง “เซฟมาร์ท-เซฟพลัส” อุดรฯ ฟันธงก่อนเลือกตั้ง-หลังเลือกตั้งกำลังซื้อไม่แตกต่าง ด้าน “โฮมสุขภัณฑ์” ค้าวัสดุก่อสร้างรายใหญ่เชียงใหม่ ชี้ Q1 ปี”62 ก่อนเลือกตั้งกำลังซื้อทรงตัว ขณะที่ “พงศ์พลาซ่า” ค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่เมืองนครศรีธรรมราช เผยหลังประกาศเลือกตั้งเงินสะพัดประชาชนจับจ่ายคึกคักยอดขายโตกว่า 30%

กำลังซื้ออุดรฯยังนิ่ง

นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ความเคลื่อนไหวของงานอีเวนต์ภายในจังหวัดยังคงทำให้กำลังซื้อของผู้คนอยู่ในภาวะปกติ แต่ต้องระมัดระวังในการจับจ่าย ไม่ว่าจะได้รัฐบาลใหม่หรือไม่ จะยังคงไม่ส่งผลใด ๆ ต่อภาวะเศรษฐกิจ เพราะต้องรอทิศทางการเปลี่ยนแปลงในการทำธุรกิจ อีกทั้งตอนนี้เป็นช่วงโลว์ซีซั่น เป็นช่วงการปิดภาคเรียน กำลังซื้อน่าจะอยู่ในภาคการท่องเที่ยวมากกว่า ซึ่งยังไม่คึกคักเท่าที่ควร ส่วนการใช้เงินในการเลือกตั้งยังคงขายความเชื่อมั่นว่าจะดำเนินต่อไปได้ยืนยาวเพียงใด จะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่

ด้านนายสุรศักดิ์ สุระวรรณวิจิตร กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด อึ้งเซ้งเฮง (1997) จำกัด ผู้บริหารห้างค้าปลีกค้าส่งภายใต้ชื่อ “เซฟมาร์ท-เซฟพลัส” จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า กำลังซื้อของผู้บริโภคภายในจังหวัดอุดรธานีลดลงสวนทางกับการผลิต โดยสินค้าบางแห่งมีแนวโน้มการผลิตที่เติบโตเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งมีผลประกอบการเป็นบวก 1-2 หลัก

“เรียกได้ว่ามีการขยายตัวด้านการค้าอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรมที่พัก ร้านสะดวกซื้อ ทำให้เกิดการแข่งขันสูงในธุรกิจสินค้าคอนซูเมอร์ ขณะที่กำลังซื้อของผู้บริโภคยังคงเท่าเดิมและต้องประคับประคองปรับตัวไปตามสถานการณ์ เพราะรายได้ไม่กระเตื้องทำให้มีกระแสเศรษฐกิจซบเซา คาดว่าภาพรวมก่อนการเลือกตั้ง และหลังการเลือกตั้งจะไม่มีความแตกต่างกันมากนัก”

วัสดุก่อสร้างเชียงใหม่ทรงตัว

นายนพ อนุรุทธิ์เนตรศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมสุขภัณฑ์ จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างรายใหญ่จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมของกำลังซื้อในจังหวัดเชียงใหม่ไม่ค่อยดีนัก และอยู่ในภาวะชะลอตัวมาโดยตลอดในช่วง 2-3 ปีนี้ แม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีโครงการบ้านจัดสรรเกิดขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะการรุกเข้ามาของทุนส่วนกลาง แบรนด์ใหญ่หลายโครงการ แต่ส่วนใหญ่จะซื้อวัสดุก่อสร้างและสุขภัณฑ์จากผู้ประกอบการส่วนกลาง (กรุงเทพฯ) ไม่ได้ซื้อจากผู้ประกอบการเชียงใหม่ ทำให้รายได้ไม่กระจายสู่ท้องถิ่น

ด้านกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัทราว 80% ที่เป็นเจ้าของบ้านและคนในท้องถิ่นเชียงใหม่ กำลังซื้อในภาพรวมชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 ยอดขายลดลงกว่า 10% ขณะที่เศรษฐกิจในช่วงไตรมาสแรกปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนการเลือกตั้ง กำลังซื้อยังคงทรงตัวไม่กระเตื้องขึ้นแต่อย่างใด

นายนพกล่าวต่อว่า หลังการเลือกตั้งยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่ากำลังซื้อจะดีดกลับมาหรือไม่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่ว่าจะมีนโยบายด้านเศรษฐกิจไปในทิศทางใด และจะวางทิศทางพัฒนาเชียงใหม่อย่างไร โดยเฉพาะโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคมจะถูกขับเคลื่อนเดินหน้าหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในฐานะผู้ประกอบธุรกิจเพียงคาดหวังว่าเศรษฐกิจน่าจะฟื้นตัวดีขึ้น

ค้าปลีกเมืองคอน-สงขลาพุ่ง 40%

นายพงศ์ ศิริพงศ์สถาพร เจ้าของพงศ์พลาซ่า ค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า การขายสินค้าในช่วงก่อนการเลือกตั้งนั้นขายไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากราคาสินค้าทางการเกษตรในนครศรีธรรมราชตกต่ำ แต่เมื่อมีการประกาศเลือกตั้งกระแสการตอบรับการเลือกตั้งดีมาก ประชาชนเริ่มมีการจับจ่ายใช้สอยคึกคักมากขึ้น ส่งผลให้ยอดขายที่ร้านโตขึ้นมาประมาณ 30-40% ส่วนหลังการเลือกตั้งจะโตขึ้นหรือลดลง มองว่าขึ้นอยู่กับปัจจัยทางการเมือง หากการเลือกตั้งแล้วเสร็จและทุกอย่างเป็นไปตามกติกา ไม่มีปัญหาตามมาก็คงจะสร้างความเชื่อมั่นและเกิดการจับจ่ายมากขึ้น

นายพิชัย จงไพรัตน์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ก่อนถึงการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ภาวะการหมุนเวียนของการเงินที่ก่อให้เกิดกำลังซื้อในจังหวัดสงขลานั้นยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดสะท้อนออกมา แต่คาดการณ์ว่าจะมีเงินหมุนสะพัดปริมาณมาก

ขณะที่นายปรีชา กิจถาวร ประธานฝ่ายเศรษฐกิจพอเพียงและสมาร์ทฟาร์มเมอร์ หอการค้าจังหวัดสงขลา และนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคใต้ เปิดเผยว่า ก่อนเลือกตั้งจะมีกิจกรรมจากการหาเสียงเลือกตั้ง เช่น การปราศรัยหาเสียง แนะนำตัวผู้สมัคร แถลงนโยบาย และการเดินหาเสียง ซึ่งจะต้องมีค่าใช้จ่าย ประชาชนที่เดินทางมาฟังการปราศรัยต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งค่าน้ำมันรถ ค่าอาหาร มีการหมุนเวียนเม็ดเงินถึงมือประชาชนพอสมควร ทำให้เกิดกำลังซื้อ โดยเฉพาะอาหารการกิน เช่น หมู ไก่ เนื้อ ทำให้การบริโภคเพิ่มขึ้นประมาณ 5-10% จากช่วงปกติ

 

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลยพิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat 

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

Previous articleหุ้นเปิดตลาดภาคเช้าบวก 4.61 จุด ดัชนี 1,632 จุด
Next articleวายแอลจี บูลเลี่ยนฯ รายงานราคาทองคำ วันที่ 21 มี.ค. 2562