“บิ๊กตู่” ส่งกำลังใจจนท.ดับไฟป่า ไม่ได้อยู่กับครอบครัววันสงกรานต์

สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในจังหวัดเชียงใหม่ ณ วันที่ 14 เมษายน 2562 พบว่าค่าฝุ่นละอองจากสถานีตรวจวัดทางอากาศของกรมควบคุมมลพิษทั้ง 4 สถานี ค่าคุณภาพอากาศลดลงจากวันก่อนหน้า คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ค่าAQI เฉลี่ย 24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง 120-192 มคก./ลบ.ม. ค่า PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง 58-87 มคก./ลบ.ม. และค่า PM 10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 94-134 มคก./ลบ.ม.

ขณะที่เจ้าหน้าที่และประชาชน ยังคงทำหน้าที่ดับไฟป่าในทุกตำบลกันอย่างแข็งขัน แม้จะเป็นช่วงเวลาของวันหยุดยาว ซึ่งตามปกติจะใช้เวลาหยุดพักอยู่กับครอบครัวก็ตาม

พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่3 ได้เขียนข้อความในไลน์กลุ่ม ศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือกองทัพภาคที่3 ส่วนหน้า แจ้งไปถึงผู้ที่ทำหน้าที่ ลาดตระเวณและดับไฟป่าในพื้นที่ของภาคเหนือว่า

“คิดง่ายๆให้สบายใจเราทุกคนอยากทำบุญ เพื่อเป็นกุศลแก่ชีวิต บุญมองไม่เห็นแต่ทำแล้วมีความสุขนั่นคือบุญ เราช่วยกันดับไฟในพื้นที่เป็นหลายพันหลายหมื่นไร่ ช่วยชีวิตสัตว์เล็กสัตว์น้อยสัตว์ใหญ่ที่อยู่ในป่าผมว่าเป็นหลายพันหลายหมื่นชีวิต นั่นคือบุญครับ ที่เห็นชัดๆเลยคือทำให้สัตว์ไม่ถึงแก่กรรม และจัดการกับควันไฟทุกชนิดที่ไปรมเผาประชาชนส่วนใหญ่ให้เขาป่วยเจ็บและเดือดร้อน!!เราคลี่คลายทุกข์ให้อากาศดีกับพวกเขาแทน นั่นก็คือบุญ ถามว่าพวกเราเหนื่อยไหมผมรู้ว่าพวกเราเหนื่อยมาก ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆการสู้รบกับคนเผาป่า กับไฟที่มีนัยยะอะไรต่างๆมากมาย มีวาทกรรมอะไรต่างๆมากมาย เวลาเท่านั้นเป็นเครื่องชี้ชัด ว่าเราทำทุกอย่างเพื่อลดวิกฤติ ความชี้ชัดก็คือพวกเราตั้งใจทำดีครับ”

ต่อมา ทีมงาน ศูนย์ปฏิบัติงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้แจ้งเข้ามายังศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือกองทัพภาคที่3 ส่วนหน้าว่า นายกรัฐมนตรี ได้เฝ้าติดตามผู้ปฏิบัติงานการดับไฟป่าแล้วรู้สึกประทับใจ และชื่นชมมากๆ ในความมุ่งมั่นของผู้ที่มาปฏิบัติหน้าที่ แม้วันหยุด ที่หลายๆ คนไปเฉลิมฉลอง ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จทุกภารกิจดั่งตั้งหวังครับ

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ แจ้งรายงานเข้ามาว่า ช่วงเช้าความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศยังมีน้อย ไม่เอื่อต่อการขึ้นทำฝนหลวง โอกาสในการเกิดฝนมีน้อยต้องติดตามสภาพอากาศในช่วงบ่ายอีกครั้ง อย่างไรก็ตามในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างมีโอกาสเกิดฝนและพายุฤดูร้อน ทางรองแม่ทัพภาคที่3จึงแจ้งขอให้ขึ้นทำฝนหลวงในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งอาจทำให้เกิดโอกาสในการมีลมบนและความชื้นพัดพาเข้ามาถึงภาคเหนือตอนบน ให้ช่วยพัดพาเอาฝุ่นควันที่ปกคลุมอยู่ออกไปได้บ้าง

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

Previous article“ทรู” โชว์สกิลคนออทิสติก เข้าสังคม มีอาชีพ มีรายได้
Next articleทูตปากีสถานเปิดใจ “โลกมนต์ขลัง” ฉายา “สวิตเซอร์แลนด์แห่งเอเชีย”