ทัวร์ 71 สวนผลไม้ 3 จว.ตะวันออก ชูแพ็กเกจพิเศษ-ห้องพัก ราคาพรีเมี่ยม

สำนักงานเกษตร 3 จังหวัดภาคตะวันออก จันทบุรี ระยอง ตราด ประมาณการผลผลิตทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง จะออกสู่ตลาดปี 2562 เดือนเมษายนมากที่สุดถึง 332,867 ตัน จากผลผลิตทั้งหมด 886,535 ตัน คือ จันทบุรี 212,783 ตัน ตราด 63,623 ตัน และระยอง 56,461 ตัน

โดยเฉพาะทุเรียนและผลไม้ยอดนิยมช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายน คาดว่ามีปริมาณ 442,172 ตัน แบ่งเป็นจันทบุรี 301,087 ตัน ระยอง 96,678 ตัน ตราด 44,407 ตัน ทุก ๆ ปีจะมีการจัดเทศกาล “ทัวร์สวนผลไม้” หรือการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นความร่วมมือของหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนระหว่าง 3 จังหวัด ผนึกกำลังกันเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงฤดูกาลผลไม้เดือนเมษายน-กรกฎาคม 2562 มีสวนผลไม้ ชวนชิม ช็อป มากถึง 71 สวน คือ จังหวัดระยอง 42 สวน จันทบุรี 19 สวน และตราด 10 สวน

สวนระยองทำ นทท.-รายได้โต

นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง กล่าวว่า ปีนี้ได้ดำเนินงานด้านการตลาด ประชาสัมพันธ์ฤดูกาลท่องเที่ยวผลไม้อย่างต่อเนื่อง ภายใต้แคมเปญ “กินทุเรียนก่อนใคร ไประยอง” ตั้งแต่เดือนเมษายน-กรกฎาคม เพื่อสร้างกระแสพร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงข้อมูลสวน เส้นทางท่องเที่ยวสวนง่ายขึ้น มีกิจกรรมนั่งรถรางชมสวน เรียนรู้วิถีเกษตร เลือกซื้อ ชิม ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง จาก 42 สวนที่มีเอกลักษณ์และบรรยากาศที่แตกต่างกัน และได้จัดทำแพ็กเกจท่องเที่ยวร่วมกับโรงแรม 14 แห่งและสวนผลไม้ ให้ส่วนลดค่าที่พักและมีคูปองมูลค่า 100 บาท ใช้ในสวนผลไม้เป็นส่วนลดซื้อผลไม้หรือค่าเข้าชมสวน และมี E-Coupon More Fun @Rayong กับบริษัทนำเที่ยวและห้างสรรพสินค้ามอบของที่ระลึก

“ช่วงเทศกาลผลไม้ปี 2561 ทำให้สถานการณ์ท่องเที่ยวไตรมาส 2 ของจังหวัดระยองขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ จากจำนวนผู้เยี่ยมเยือน 2,119,150 คน หรือ 5.72% ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 2,402.38 บาท/วัน ทำให้ระยองมีรายได้ด้านการท่องเที่ยว 8,657.43 ล้านบาท หรือ 7.90% ปี 2562 คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้จะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 10% นอกจากนี้ การทำมาตรฐานทุเรียนและการทำแพ็กเกจทำให้ขายได้ราคาสูงขึ้นจากปีก่อน 400-550 บาท/คน ส่วนโรงแรม สวนผลไม้ร่วมกับ ททท.สำนักงานระยอง ทำแคมเปญ ‘กินทุเรียนก่อนใคร ไประยอง’ ได้สร้างกระแสให้นักท่องเที่ยวใช้บริการห้องพักเที่ยวสวนเพิ่มขึ้น”

“จันท์” คาดสะพัด 120-130 ล.

ขณะที่นางปราณี จั่นนพรัตน์ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ยอดนักท่องเที่ยวจองบุฟเฟต์สวนผลไม้ปี 2561 มีจำนวน 38,104 คน ไม่รวมนักท่องเที่ยวที่เข้ามาซื้อผลไม้และท่องเที่ยว คาดว่าปีนี้จะเพิ่มขึ้น 100% จากปริมาณผลไม้ที่เพิ่มมาก โดยเฉพาะทุเรียนกระจายออกถึง 4 รุ่น มีสวนผลไม้เข้าร่วม 19 สวน รวมทั้ง ททท.สนง.จันทบุรีได้ชูแคมเปญ “เที่ยววันธรรมดา ตะลุยสวนผลไม้จันทบุรี” ร่วมกับสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี มีแพ็กเกจลดราคาที่พักและมีคูปองส่วนลดทัวร์สวนผลไม้ ให้ 100 บาท ราคาบุพเฟต์ตั้งแต่ 299-400 บาท นักท่องเที่ยวสามารถเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวชุมชนในอำเภอต่าง ๆ ได้อีกหลายแห่ง ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูข้อมูลโดยสแกนคิวอาร์โค้ดสวนและติดต่อมาล่วงหน้าได้ที่ ททท.สนง.จันทบุรี สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวจันทบุรี หรือติดต่อเจ้าของสวนโดยตรง

ทางด้านนางสาววณิชชา วัฒนพงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ปีนี้ ททท.สำนักงานจันทบุรีมาตั้งในพื้นที่ ช่วยประชาสัมพันธ์ด้านการตลาด และจัดกิจกรรมแคมเปญร่วมกัน “เที่ยววันธรรมดา ตะลุยสวนผลไม้จันทบุรี” ร่วมกับสมาคมและมอบคูปองส่วนลดให้นักท่องเที่ยวที่มาพักโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ 28 แห่ง และสวนผลไม้ 19 สวน กระจายไปอำเภอเมือง อำเภอแหลมสิงห์ อำเภอโป่งน้ำร้อน อำเภอท่าใหม่ เฉพาะเดือนเมษายนผลไม้ออกสู่ตลาดปริมาณมาก รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เช่น ตลาดชุมชนริมน้ำจันทบูร ตลาดชุมชนขนมแปลกหนองบัว ตลาดทุบหม้อ และแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติชายทะเล เนินนางพญา หรือ โอเอซิส ซีเวิลด์โชว์การแสดงโลมา สำหรับช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาคาดว่ามีนักท่องเที่ยวเข้าพักประมาณ 40,0000 คน สร้างรายได้ 120-130 ล้านบาท ช่วยกระจายรายได้และกระตุ้นเศรษฐกิจจันทบุรีได้มาก

“ตราด” แพ็กเกจพิเศษ 250 บาท

นางพัศลินทร์ เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด กล่าวว่า จังหวัดตราดเตรียมพร้อมทัวร์สวนผลไม้ตั้งแต่เดือนเมษายน-มิถุนายน โดย ททท.สำนักงานตราดร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัด สวนผลไม้จังหวัดตราด และชมรมธุรกิจนำเที่ยวจังหวัดตราด สนับสนุนแคมเปญ “ตราดอร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน” นำเสนอแพ็กเกจท่องเที่ยวสวนผลไม้เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวชุมชน แหล่งท่องเที่ยวชายแดน โดยมีสวนผลไม้เข้าร่วม 10 สวน กำหนดเปิดตั้งแต่เดือนเมษายน-มิถุนายน มีสวนที่ให้บริการแบบบุฟเฟต์ 3 สวน กำหนดราคาเดียวกัน 250 บาท/คน สวนอื่น ๆ นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยว ชิม ช็อป (ซื้อกลับบ้าน) โดยการทำตลาด ททท.สำนักงานตราดร่วมกับชมรมธุรกิจนำเที่ยวจังหวัดตราด 14 บริษัท นำเสนอทัวร์สวนผลไม้ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวคนไทยที่เดินทางมาตามเกาะต่าง ๆ ให้เป็นตัวเลือกเพิ่มเติมจากแพ็กเกจ

ทางด้าน นายไพฑูรย์ วานิชศรี เจ้าของ “สวนไพฑูรย์” กล่าวเพิ่มเติมว่า สวนไพฑูรย์เป็นสวนทุเรียนที่ได้รับการรับรองคุณภาพ GAP เป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกทุเรียนคุณภาพได้ร่วมแคมเปญ “ตราด อร่อยทุกไร่ชิมไปทุกสวน” เป็นปีที่ 9 แล้ว ปีนี้นักท่องเที่ยวให้ความสนใจโทร.มาสอบถาม และเป็นกรุ๊ปใหญ่ขึ้น ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนไทย 95% มีเพื่อนบ้านกัมพูชา จีนเข้ามาบ้าง มีทั้งที่วอล์กอินเข้ามาเองและกรุ๊ปทัวร์เฉลี่ยวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และเทศกาลประมาณ 200-300 คน/วัน คาดว่าแนวโน้มจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มจากปีก่อนประมาณ 20-30% เนื่องจากมีปริมาณผลผลิตเพิ่มขึ้น 30-50%

“ที่นี่มีทุเรียนเป็นหลัก แต่จะรวบรวมผลไม้ทุกชนิดของสวนเพื่อนบ้านใกล้เคียงมาไว้บริการด้วย ราคาบุฟเฟต์คนละ 250 บาท/คน คุ้มค่ามาก และสามารถซื้อทุเรียนคุณภาพหลายสายพันธุ์ และผลไม้อื่น ๆ กลับบ้านได้ ราคาถูกกว่าท้องตลาดหรือริมทางประมาณ 20% ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมาพักผ่อนตามเกาะจะแวะมา โดยสืบค้นทางออนไลน์และการประชาสัมพันธ์ของ ททท. รวมทั้งการแนะนำบอกต่อกัน และโทร.ติดต่อมามีทั้งวอล์กอินและเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว”

เลือกตะลุยสัก 1 แคมเปญ หรือลุยทั้ง 3 จังหวัด ปีหนึ่งมีครั้งเดียว ต้องห้ามพลาด…สนใจก่อนเดินทางติดต่อนัดหมายจองล่วงหน้ากับ ททท.สนง.ระยอง โทร.038-655-240-1FB ททท.สำนักงานระยอง หรือ 1672 ททท.สนง.จันทบุรี และ ททท.สนง.ตราด โทร.039-597-255 หรือเจ้าของสวนโดยตรง

Previous articleข้าวมาบุญครอง สนับสนุนละครเวทีจุฬาฯ เดอะเคอเทน คอล
Next article“ช้าง มิวสิค คอนเนคชั่น มิวสิคโทรโพลิส” จัดเต็มความสนุกสนั่น…ระยอง พร้อมเชื่อมต่อมิตรภาพ สู่ชาว อุบลราชธานี และ ขอนแก่น วันที่ 10 พ.ค. นี้