ชายแดนเสี่ยงอหิวาต์แอฟริกา ปศุสัตว์-เอกชนผุด 10 จุดตรวจสกัดโรค

วันนี้ (9 ก.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานในพิธีรับมอบและเปิดศูนย์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคยานพาหนะบรรทุกสินค้าปศุสัตว์ ตามโครงการความร่วมมือระหว่างกรมปศุสัตว์และสมาคมผู้เลียงสุกรแห่งชาติ ณ ด่านกักสัตว์เชียงราย สาขาเชียงแสน ชายแดนติดแม่น้ำโขงไทย-สปป.ลาว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โดยมีนายนายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมฯ และนายวิรัตน์ ตันหยง จากบริษัทซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เอกชนซึ่งสนับสนุนก่อสร้างศูนย์ฯ ดังกล่าวมูลค่า 1.8 ล้านบาท ได้ไปส่งมอบให้อธิบดีกรมปศุสัตว์ท่ามกลางหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องครบครันโดยศูนย์ดังกล่าวจะใช้เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในรถบรรทุกสินค้าเกี่ยวกับปศุสัตว์ที่ขนส่งสินค้าทุกคัน เพื่อป้องกันโรค โดยเฉพาะสกัดกั้นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในประเทศต่างๆ อยู่ในขณะนี้

นายสรวิศ เปิดเผยว่า สถานการณ์ปัจจุบันพบว่าการเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรในภูมิภาคที่พบที่ประเทศมองโกเลีย-จีน เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2561 ถือว่าเกือบครบ 1 ปีแล้ว ปัจจุบันก็เกิดการระบาดทั้งในประเทศจีนและหลายประเทศจนถึง สปป.ลาว ทำให้ประเทศไทยโดยเฉพาะชายแดนด้าน จ.เชียงราย ที่มีการขนส่งสินค้าและผู้คนเข้าออกจำนวนมากมีความเสี่ยงสูงมาก และหากระบาดเข้าสู่ประเทศไทยได้จะมีผลกระทบอย่างหนักเพราะเป็นโรคที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ล่าสุดทางภาคเอกชนโดยบริษัทฯ ได้สนับสนุนสร้างศูนย์ฯ ดังกล่าวแล้วจำนวน 4 แห่งไปเรียบร้อยแล้วคือ จ.หนองคาย นครพนม สระแก้ว และมุกดาหาร และที่ จ.เชียงราย ถือเป็นแห่งสุดท้าย ซึ่งหลังจากนี้แล้วทางกรมปศุสัตว์เองก็จะสร้างเองตามจุดที่มีความสำคัญทุกจุดเพิ่มเติมอีกคาดว่าประมาณ 10 จุด เพื่อสกัดกั้นให้ถึงที่สุด

ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่พบโรค เพราะที่ผ่านมาได้คุมเข้มการนำอาหารหรือซากที่อาจแพร่เชื้อเข้ามาตามจุดต่างๆ เช่น สนามบินที่มีการตรวจกว่า 100 ครั้งปรากฎว่าพบเชื้อในอาหารที่นำมาด้วยถึง 30 ครั้งซึ่งถือว่าสูง ฯลฯ จึงได้ร่วมกับสถาบันการศึกษาและองค์กรที่เกี่ยวข้องจัดทำคู่มือ ทั้งได้มีคำสั่งกรมศุสัตว์ให้ทุกจังหวัดตั้งคณะทำงานโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานและปศุสัตว์จังหวัดเป็นเลขานุการ การเข้าไปร่วมมือกับ สปป.ลาว เพื่อตัดตอนไม่ให้เข้าสู่ประเทศไทย กรณีชายแดนด้าน จ.เชียงราย ซึ่งพบว่ามีการบรรทุกสัตว์หรือซากสัตว์รวม 30-50 คันรถต่อวัน ปริมาณส่งออกประมาณ 8,000-12,000 ตัวต่อเดือน ทำให้ที่ผ่านมาต้องใช้รถบรรทุกขนส่งและเกี่ยวข้องกับเรือสินค้าในแม่น้ำโขง จึงมีการตรวจทั้งทางบกและทางเรือ โดยกรณีทางบกได้ดำเนินแล้วดังกล่าวส่วนทางน้ำนั้นได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เข้าไปตรวจค้นและฉีดยาฆ่าเชื้อบนเรือ ลูกเรือและอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้หากว่ายังพบมีการระบาดเข้าสู่ประเทศไทยอีกก็ได้เตรียมแผนเร่งด่วนเสนอต่อรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีเพื่อดำเนินการแล้ว


นายสุรชัย กล่าวว่า โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรถือว่าระบาดรวดเร็วมากโดยเมื่อประมาณ 1 ปีก่อนระบาดจากประเทศมองโกเลียถึงจีนตอนใต้ระยะทางกว่า 6,000 กิโลเมตรโดยใช้เวลาแค่ 4 เดือน ต่อมาอีก 2 เดือนก็พบการระบาดในประเทศเวียดนามที่ห่างออกไป 2,400 กิโลเมตรก่อนจะเข้าสู่ประเทศกัมพูชาในที่สุด และล่าสุดเมื่อเดือน มิ.ย.ได้พบการติดเชื้อที่แขวงสาละวัน สปป.ลาว ทำให้เริ่มเข้าใกล้ประเทศไทยเข้ามาทุกขณะและทำให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ ทั้ง 5 แห่งดังกล่าวทำงานกันตั้งแต่เวลา 05.00-23.00 น. ซึ่งหากว่าปล่อยให้เข้ามาได้จะกระทบกับธุรกิจที่มีมูลค่าหลายแสนล้านบาทแน่นอนโดยเฉพาะนอกจากสุกรยังเกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุปทานที่เกี่ยวข้อง เช่น พืชอาหาร ธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ ทั้งระบบ ดังนั้นตนจึงดีใจที่ทราบว่าทางภาครัฐจะสร้างศูนย์ฯ เองกระนั้นภาคเอกชนก็จะร่วมกับกรมปศุสัตว์สร้างศูนย์ที่ท่าเรือแม่น้ำโขงเชียงแสนแห่งที่ 2 ซึ่งเป็นจุดขนส่งสินค้าหลักทางเรือแม่น้ำโขงอีกจุดหนึ่งด้วยต่อไป

ด้านนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน กล่าวว่า เชียงรายมีสุกรรวมกันประมาณ 144,000 ตัว และมีผู้เลี้ยงสุกรประมาณ 7,000 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นระบบปิดที่ได้มาตรฐานแต่ก็มีรายย่อยที่อาจมีความเสี่ยงหากเกิดโรคดังกล่าวขึ้นเช่นกันซึ่งหากระบาดก็จะทำให้เกิดความเสียหายในพื้นที่หลายสิบล้านบาทจึงเป็นเรื่องน่ายินดีที่มีการตั้งศูนย์ฯ ที่ชายแดนด้าน อ.เชียงแสน ดังกล่าว


รายงานข่าวจากด่านศุลกากรเชียงแสนแจ้งว่าในปี 2561 ที่ผ่านมาประเทศไทยมีการส่งออกสุกรมีชีวิตปริมาณ 12,150 ตัน มูลค่า 708,091,500 บาท ซึ่งถือเป็นสินค้าส่งออกลำดับต้นๆ รองจากน้ำมันเชื้อเพลิง ยางพารา ชิ้นส่วนไก่แช่แข็ง ฯลฯ อย่างไรก็ตามหลังเกิดวิกฤติโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรระบาดในประเทศจีนทำให้ตลาดจีนต้องการเนื้อสุกรอย่างมาก แต่เนื่องจากช่องทางการส่งออกที่สลับซับซ้อนและห่างไกลรวมทั้งราคาขายส่งจากประเทศไทยมีราคาสูงเฉลี่ยกิโลกรัมละกว่า 70-100 บาท ทำให้ปริมาณการส่งออกสุกรมีชีวิตลดลงเล็กน้อย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ