ชาวลาวเฮ! เดินทางกลับไร้จนท.ไถรายวัน ด้านตม.จ่อย้าย เจ้าหน้าที่ถูกกล่าวหาเรียกรับเงิน

อุบลราชธานี-ชาวลาวเฮ!! เดินทางกลับไร้เจ้าหน้าที่ไถรายวันหลังจากมีข่าวออก ต.ม.เขมราฐระส่ำหนัก ผกก.ต.ม.จ.อุบลฯ ถูก ผบ.ตร.ผบก.ต.ม.จวกเละ เผยเตรียมสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต.ม.ที่เรียกรับเงินไปช่วยราชการ 30 วัน เพื่อตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หากผิดจริงจะต้องลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงต่อไป

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตามชายติดประเทศเพื่อนบ้าน ที่บริเวณจุดผ่านแดนบ้านปากแซง ต.พะลาน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี ยังพบแรงงานต่างด้าวชาวลาวหอบหิ้วสัมภาระเดินทางกลับบ้านเกิดกันอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงสายวันนี้มีรถทัวร์และรถรับจ้างขนแรงานชาวลาวจากกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียงมาส่งให้ทาง ตม. เพื่อผลักดันกลับประเทศ ให้ไปขออนุญาตทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมาย สำหรับวันนี้การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ หลังตรวจสอบตามขั้นตอนแล้ว หลังจากนั้นก็จะถูกส่งตัวไปที่ศุนย์บริการจุดผ่านแดนถาวรบ้านปากแซง ต.พะลาน อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี

ซึ่งชาวลาวที่อยู่บ้านนาทึงใต้ เมืองละครเพ็ง แขวงสาละวัน สปป.ลาว เปิดเผยว่าได้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ เพื่อเดินทางกลับไปขออนุญาตทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยนายจ้างก็บอกก่อนเดินทางมาว่าทางการไทยได้ผ่อนปรนจะไม่ถูกจับหรือเสียค่าปรับแต่อย่างใด เพราะเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรี ถ้าถูกจับหรือเรียกรับเงินให้โทรไปบอก ซึ่งพี่น้องชาวลาวที่เดินทางกลับส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้ต้องเสียเงินให้กับเจ้าหน้าที่ของไทยทุกครั้งไม่ต่ำกว่าคนละ 500-800 บาท สำหรับวันนี้การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ไม่ได้เสียเงินแต่อย่างใด ก็รู้สึกแปลกใจมาก

“กลับมาบ้านครั้งนี้ก็เพื่อที่กลับมาทำงานในประเทศไทยอย่างถูกต้อง ไม่อยากเป็นแรงงานเถื่อนต้องอยู่แบบหลบ ๆซ่อนๆการเดินทางไปทำงานที่ผ่านมาต้องหลบหนีเข้าเมืองผ่านนายหน้าชาวไทย จะกลับบ้านที่ลาวก็ต้องถูกจับกุม” ท้าวทอนกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.พรรณศักดิ์ วรวิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ได้เดินทางมาตรวจสอบที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.เขมราฐ โดยยืนยันว่าไม่มีนโยบายที่จะเรียกรับเงินจากแรงงานด้าว ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งถ้าแรงงานเดินทางกลับทาง ต.ม.จะต้องให้ความสะดวกในการเดินทางกลับประเทศ ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นทางเราจะได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน โดยในชั้นต้นก็จะดำเนินการสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุไปช่วยราชการที่ บก.ต.ม.4 ที่ จ.นครราชสีมาเป็นเวลา 30 วันเพื่อตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงในเรื่องเรียกกรับเงินจากชาวลาวคนละ 800 บาท ซึ่จะมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกี่นายบ้าง ซึ่งจะต้องดูคำสั่งว่าในช่วงเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่คนไหนรับผิดชอบที่ดูแล “ซึ่งตอนนี้ลูกน้องกระสับกระส่ายรวมทั้งผมด้วย เพราะ ผบ.ตร.โทรกำชับ โทรมาและ ทางผู้การ ต.ม.และท่านผู้บัญชาการ ต.ม.ทราบข่าวก็โทรมาตั้งแต่เช้าแล้ว” พ.ต.อ.พรรณศักดิ์ กล่าว

Advertisment