เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เผยโฉมสมาชิกใหม่ “ลูกเสือโคร่งขาว” ทายาท “จ้าวจิ้น-เด่นเดือน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (13 กันยายน 2562) สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จัดแถลงข่าวเปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกเสือโคร่งขาว” สายพันธุ์เบงกอล ทายาท “จ้าวจิ้น” ตัวแทนเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย-จีน

นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น 3 ตัวคือ “ลูกเสือโคร่งขาว” สายพันธุ์เบงกอล เพศเมีย ที่เกิดจากพ่อ “จ้าวจิ้น” อายุ 15 ปี ซึ่งเป็นตัวแทนเชื่อมความสัมพันธ์ไทย – จีน ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้รับมอบมาจากสวนสัตว์เซียงเจียง เมืองกว่างโจว มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2549 เนื่องในวาระครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ไทย – จีน  และเกิดจาก “แม่เด่นเดือน” แม่พันธุ์เสือโคร่งขาว สัญชาติไทย วัย 6 ปี ซึ่งขณะนี้ได้รับการเลี้ยงดูในส่วนอนุบาลเสือ ส่วนแสดงไทเกอร์เวิลด์ ในความดูแลของทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์อย่างใกล้ชิด

สำหรับสมาชิกใหม่ลูกเสือโคร่งขาวทั้ง 3 ตัวนี้ ถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์เสือทั้งหมด 12 ชนิด (เสือโคร่งขาว, เสือจากัวร์, เสือโคร่งไซบีเรีย, เสือโคร่งเบงกอล, เสือโคร่งสีทอง, เสือโคร่งอินโดจีน, เสือชีต้า, เสือดาว, เสือดำ, เสือปลา, เสือไฟ, เสือลายเมฆ) ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีซู และมีอยู่ในโลกเพียง 200 ตัว เท่านั้น แต่ไม่พบหลงเหลือในธรรมชาติ ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์หายากของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีซู  โดยได้รับการอนุรักษ์และดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งพร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก ณ ส่วนอนุบาลเสือ ส่วนแสดงไทเกอร์เวิลด์

นายอนุชา กล่าวว่า ในโอกาสนี้ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จึงได้จัดกิจกรรมให้ประชาชนร่วมประกวดตั้งชื่อให้กับสมาชิกใหม่ “ลูกเสือโคร่งขาว”ทั้ง 3 ตัว พร้อมลุ้นรางวัลบัตรเข้าชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีซู จำนวน 1 รางวัล (สำหรับการเข้าชม 4 ท่าน) มูลค่า 1,200 บาท โดยสามารถร่วมตั้งชื่อได้ที่ Facebook : เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 กันยายน 2562

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ