ชวนชิมเมนูเด็ด “กล้วยตากกุ้งสุก” 1 เดียวในโลก ณ อ.บางกระทุ่ม

ชวนชิมเมนูยำกล้วยตากกุ้งสุก ที่ร้านเจ๊แอม ยำ-กะ-เทย เจ้าของร้านเป็นสาวประเภทสอง ที่ชื่นชอบการทำอาหารเมนูแซ่บๆ คิดค้นและใช้ กล้วยตาก ของเด่นประจำ อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก มาปรุงเป็นเมนูเด็ดขายดิบขายดีสร้างรายได้วันละ 3 พัน ถึง 1 หมื่นบาท

เมื่อเร็วๆนี้  ผู้สื่อข่าวพาไปชิมเมนูเด็ด สำหรับคนที่ชื่นชอบ อาหารรสแซ่บๆ ที่ร้าน เจ๊แอม ยำ-กะ-เทย  หมู่บ้านบางกระทุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ซึ่งมี นายจักรพันธ์ อ่ำน่วม หรือเจ๊แอม สาวประเภทสองที่ผันตัวเอง จากอาชีพช่างแต่งหน้าทำผม นักร้องอิสระ จนมาเปิดร้านยำในหมู่บ้าน โดยจะเน้นเมนูสูตรเด็ดและเคล็ดลับตามแบบฉบับของตัวเอง ลูกค้าชื่นชอบ ติดใจในรสชาติ และความสดใหม่ของแต่ละเมนู ที่สำคัญราคาไม่แพงจับต้องได้ จึงมีลูกค้าขาประจำ และขาจรแวะเวียนมาอุดหนุน สร้างรายได้ต่อวันถึงวันละ 3,000-10,000 บาทเลยทีเดียว

เจ๊แอม เจ้าของร้าน ยำกะเทย เล่าว่า สมัยก่อนตัวเองยึดอาชีพช่างแต่งหน้า-ทำผม และนักร้องอิสระ อยู่ที่พัทยา พอมีเงินเก็บจึงกลับมาอยู่บ้านเกิด  เปิดร้านคาราโอเกะ และทำอาหารให้ลูกค้าในร้าน ประกอบกับตัวเองมีเพื่อนเป็นชาวอีสาน เพื่อนชอบให้ตนทำเมนูแซ่บๆ ชิมกัน และลองหาอะไรแปลกๆ มายำ ก็มาลงตัวที่ยำกล้วยตาก ที่เพื่อนๆ จนกลายเป็นเมนูเด็ดในร้าน

เจ๊แอม เล่าต่อว่า พอมาช่วงต้นปีเศรษฐกิจร้านคาราโอเกะเริ่มซบเซา ตนเองต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายภายในร้าน ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าลูกจ้าง จึงต้องปรับตัวตัดสินใจปิดร้าน แต่เนื่องจากอยากมีอาชีพเล็กๆ เพื่อนๆจึงแนะนำ ให้ลองเปิดร้านยำ เพราะว่าในหมู่บ้านไม่ค่อยมีเมนูยำ หรือพวกเมนูทะเล ตนก็เลยตัดสินใจใช้เงินเก็บที่พอมี เปิดร้านยำเมื่อช่วงเดือน พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยเน้นว่าเมนูต่างๆ ของตนเองจะต้องสด สะอาด ใหม่ทุกวัน ซึ่งแต่ละวันตนจะขับรถจักรยานยนต์วันละกว่า 20 กิโล เพื่อเดินทางไปเลือกซื้ออาหารทะเลที่สดๆ ใหม่ๆ  เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นต้น และกลับมาเปิดร้านช่วง บ่าย 3 ถึง 2 ทุ่ม

โดยเมนูเด็ดของร้านก็คือเมนู “ยำกล้วยตากกุ้งสุก” ซึ่งเป็นเมนูที่มีมีเพียง 1 เดียวในโลก เพราะตนคิดค้นเอง โดยใช้กล้วยตากของดี อ.บางกระทุ่ม ซึ่งทราบกันดีว่ากล้วยตากมีรสชาติหวาน แต่พอตนนำมาปรุงเป็นยำกลับได้รสชาติที่กลมกล่อม ลูกค้าชิมแล้วติดใจทุกราย เลยกลายเป็นเมนูเด็ดประจำร้าน ที่สำคัญเคล็ดลับของตนอยู่ที่น้ำปรุง ที่ใช้น้ำมะขามเปียก ผสมกับ น้ำตาลมะพร้าว(เกรดดี) และน้ำตาลปีบ เคี่ยวนานถึง 3 ชั่วโมงจนข้น ซึ่งกลายเป็นน้ำปรุงที่ผสมกับอะไรก็อร่อยทุกเมนู

และแต่ละเมนูนั้นตนขายไม่แพง ไม่ห่วงเครื่องใส่เครื่องกันแน่นๆเลยทีเดียว ในร้านมีเมนูให้ลูกค้าเลือกกว่า 50 เมนู และถ้าเป็นเมนูแนะนำก็จะเป็น ยำกล้วยตากกุ้งสุก ราคาจานละ 60 บาท นอกจากนี้ยังมี ยำกระเทย /ยำ 3 หอย /ตำพิษณุโลก /ตำกล้วยตาก เป็นต้น ซึ่งราคาตนขายในราคาที่ชาวบ้านซื้อกินกันได้ เช่นเมนู ตำทั้งหลายจะอยู่ที่เมนูละ 30 บาท ถ้าเป็นเมนู ตำ หรือ ยำทะเล ก็จะเริ่มต้นที่ 60 ไปถึง 150 บาท แล้วแต่ลูกค้าจะสั่งได้ เอาอะไร ไม่เอาอะไร หรือเพิ่มอะไร ตนจัดให้ตามใจลูกค้า

สำหรับใครที่สนใจอยากจะชิมเมนู 1 เดียวในโลกอย่างยำกล้วยตากกุ้งสุก หรือเมนูอื่นๆที่หลากหลายก็สามารถไปอุดหนุนได้ที่ร้าน เจ๊แอมยำกะเทย ตั้งอยู่บนถนนสันติบันเทิง 1114 (บางกระทุ่ม-พิษณุโลก) ใกล้เคียงเทศบาลตำบลห้วยแก้ว สอบถามเส้นทางหรือสั่งล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 091-8399149 ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ