ปิดฉากคดีเกาะปอดะ ศาลสั่งจำคุก “ชวน ภูเก้าล้วน” 3ปี 6 เดือน

ปิดฉากคดีเกาะปอดะ ศาลสั่งจำคุก “ชวน ภูเก้าล้วน” 3ปี 6 เดือน

คืบหน้าศาลฎีกาอ่านคำพิพากษา คคีบุกรุกเกาะปอดะ ล่าสุดศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้จำเลยจำคุก 3 ปี 6 เดือน โดยรอลงอาญา และเสียค่าปรับ เป็น 80,000 บาท และให้บำเพ็ญประโยชน์สิ่งแวดล้อม 30วัน

เมื่อเร็วๆนี้  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้ากรณีที่ศาลฎีกา นัดโจทก์ และจำเลย มาฟังคำพิพากษา ในคดี บุกรุกครอบครองเกาะปอดะ ที่ศาลจังหวัดกระบี่  ที่บัลลังก์ 3 ศาลจังหวัดกระบี่ ศาลได้อ่านคำพิพากษาในคดี กรมอุทยนแห่งชาติสัตว์ป่าปละพันธุ์พืช เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชวน ภูเก้าล้วน ในข้อบุกรุกครอบครองทำประโยชน์ใน ที่ดินบนเกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เนื้อที่ 22 ไร่ ดำเนินการกั้นรั้วลวดหนามและก่อสร้างศาลาแปดเหลี่ยม โดยอ้างสิทธิ์ตามแบบแจ้งการ รอบครอง (ส.ค. 1) โดยในคดีนี้ศาลชั้นต้น ได้มีคำพิพากษายกคำร้องนายชวนชนะคดี ต่อมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ศาลอุทธรณ์ภาค8 ได้มีคำพิพากษากลับ ให้นายชวนมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯและพ.ร.บ.อุทยานฯ และลงโทษจำคุก 3ปี 6เดือน

โดยในคดีนี้ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษา ยืนตามศาลอุทธรณ์ จำเลยมีความความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และพ.ร.บ.อุทยานฯ ลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน แต่ศาลพิเคราะห์แล้วสเห็นว่า เป็นความผิดไม่ได้รุนแรง จึงแก้ตำพิพากษาให้ รอลงอาญา 2ปี ให้จำเลยบำเพ็ญประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเวลา 30 ชม. พร้อมชำระค่าปรับเป็นเงิน 80,000 บาท พร้อมให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น นายชวนก็มีสีหน้าเคร่งเครียดเล็กน้อย โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ปรึกษา นายชวน ซึ่งได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา กล่าลว่า ตนมาทำคดีในชั้นฎีกา โดยศาลฎีกาก็มีคำพิพากษา ว่า ศาลได้พิพากษาตามศาลอุทธรณ์ภาค8 จำเลยยังมีความผิด โดยลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน แต่ความผิดของจำเลยนั้นไม่ร้ายแรง ศาลก็ให้รอการลงโทษ เป็นเวลาลา 2 ปี ปรับเป็น8หมื่นบาท ซึ่งในส่วนของคดีอาญาถือว่าสิ้นสุดแล้ว ยังเหลือในส่วนคดีแพ่งอยู่ระหว่างการฏีกา โดยศาลอุทธรณ์วินิจฉัย เพิกถอนการยื่นขอออกโฉนด

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ